, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 17/07/2019, 08:58

Chuối Laba Tiến Vua

NINH GIANG

Gần 100 năm trước, chuối Laba được người Pháp di thực từ miền Bắc Việt Nam về trồng tại vùng Laba tỉnh Lâm Đồng. Loại chuối chứa nhiều dinh dưỡng và các chất khoáng, có hương thơm, vị dẻo ngọt, ngày xưa được cung tiến vua Bảo Đại nên gọi là chuối Tiến Vua. Hiện nay, với giá trị ngày càng được khẳng định, sản phẩm chuối Laba đã đến với nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước.

 


Trên thủ phủ chuối Laba

Trở lại xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng), chúng tôi bất ngờ bởi ngoài màu xanh của những vườn cà phê, vườn dâu tằm tươi tốt là những khu vườn trồng thuần chuối Laba. Nhờ thổ nhưỡng và khí hậu xứ Bằng Tiên - Phú Sơn phù hợp, cây chuối phát triển tốt và cho phẩm cấp đặc biệt, rất thơm, dẻo và ngọt, chỉ riêng có ở vùng đất Phú Sơn. Từ đó, giống chuối Laba cũng trở thành thương hiệu của vùng đất này.

Chuối Laba có 3 loại. Cây cao 6 - 7m như trụ điện gọi là chuối Bà Hương, trái có cạnh, to và thơm, tuy nhiên loại này giờ rất hiếm gặp. Loại chuối Laba lùn, cây thấp khoảng 1,5 - 2m và loại thứ ba đang được trồng phổ biến hiện nay cao trung bình 3 - 4m. Hai loại chuối Laba lùn và trung đều có kích thước, hình dạng trái nẩy căng, cạnh tròn, quả ôm chặt nhau. Nếu mỗi buồng giữ khoảng 9 - 10 nải, sẽ cho trọng lượng khoảng 40 kg/buồng.

 

Khu vườn của gia đình chị Đinh Thị Luận (thôn Ngọc Sơn, xã Phú Sơn) đang trồng xen cà phê 3 sào (3.000m²) chuối cho ra trái mấy năm nay và đã trồng xen thêm 1,7ha sắp ra buồng. Đưa chúng tôi đi thăm vườn, chị Luận cho biết với 3 sào chuối đã trồng lâu nay, mỗi tuần gia đình chị thu hoạch gần 1 tấn chuối. Với giá bán 4.500 đồng/kg, mỗi buồng chuối trung bình khoảng 40kg, tính giá thị trường cũng được khoảng 180.000 đồng. “Trồng chuối rất ít công so với trồng cà phê hay các cây trồng dài ngày. Chúng tôi chỉ cần đào hố bón phân chuồng, xử lý virus, sâu bệnh. Đến tuổi thu hoạch, thương lái sẽ đến tận vườn thu nên rất khoẻ”. - chị Luận hồ hởi chia sẻ.

Để mọi người dễ hình dung hơn về hiệu quả kinh tế của cây chuối Laba mang lại, chị Luận tiếp tục tính toán, với 3 sào trồng 550 bụi từ hai năm trước đến nay mỗi bụi mẹ phát triển từ 3 – 5 cây con, sang mùa thu hoạch thứ hai mỗi bụi cho thu hoạch đến 150kg, tương đương khoảng 670.000 đồng/bụi/năm. Tính cả khu vườn nếu phát triển bình thường cũng thu về khoảng 370 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư khoảng 50 triệu đồng thì thu nhập của người nông dân cũng rất tốt so với các cây trồng khác.

Trong khi đó, ông Phạm Ngọc Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Sơn cho biết, nếu năm đầu trồng chuối thuần khoảng 2.000 cây/ha thì năng suất trung bình đạt 60 tấn/ha/năm. Còn trồng xen đạt trung bình 30 tấn/ha/năm. Đến nay, tổng sản lượng chuối thu hoạch toàn xã đạt khoảng 1.000 tấn/năm.

Với giá trung bình bán ra thị trường nội địa khoảng 4.000 – 4.500 đồng/kg, hiệu quả kinh tế từ chuối thấp nhất cũng được 240 triệu đồng/ha/năm đối với trồng thuần và khoảng 120 triệu đồng từ chuối, chưa kể khoản thu từ các cây trồng xen. Đặc biệt, khi chuối phát triển năm thứ hai thì hiệu quả kinh tế tăng gấp đôi, thậm chí gấp 2,5 lần, nhờ chuối đẻ các cây mới khác.

Chuối Laba vươn xa

Tháng 07.2018, thông qua Công ty Chuối Việt ở TP.HCM, lô chuối Laba đầu tiên của HTX Laba Phú Sơn và người dân xã Đạ K’Nàng (huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) xuất khẩu qua Nhật. Đây là dấu mốc quan trọng để chuối Laba trên vùng đất Lâm Đồng khẳng định được giá trị và tìm đường vươn xa.

 

Để có được kết quả đó, các hộ nông dân tại huyện Lâm Hà và Đam Rông đã liên kết, nhận nguồn giống do phía Nhật Bản phối hợp với Công ty Chuối Việt nhân bằng phương pháp in - vitro. Sau quá trình trồng thử nghiệm, sản phẩm đã được bạn hàng Nhật Bản chấp nhận về chất lượng vì cùng giống, môi trường và khí hậu, thổ nhưỡng tương đồng, đảm bảo các quy định về kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch...

Ông Nguyễn Tấn Chơi, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Laba Phú Sơn cho biết, sau hơn một năm phát triển, toàn HTX có có 54 thành viên tham gia, đã trồng 130ha. Trong đó, diện tích đang cho sản phẩm là 13ha, tổng sản lượng 780 tấn. Diện tích, sản lượng và chất lượng đảm bảo nên các đơn hàng xuất khẩu hiện cũng đã ổn định.

Bắt đầu từ thủ phủ Phú Sơn, huyện Lâm Hà, chuối Laba đang khẳng định ưu thế đặc sản của một vùng đất cao trên 1.000m so với mực nước biển như các huyện Lâm Hà, Đam Rông, Đức Trọng, Đơn Dương. Thời gian gần đây, nhờ có sự tham gia của các doanh nghiệp, chuối Laba của các hộ dân huyện Đơn Dương cũng đã được xuất đi thị trường Trung Quốc, các nước Trung Đông và Nhật Bản...

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, địa phương hiện đang có khoảng 270ha với tổng sản lượng hàng nghìn tấn chuối có chất lượng. Khi mô hình sản xuất theo chuỗi liên kết theo hướng sản xuất nông nghiệp thông minh, các khâu từ giống trồng, kỹ thuật chăm sóc đến kỹ thuật thu hoạch, bảo quản sau thu hoạch và thị trường bao tiêu sản phẩm đều đảm bảo yêu cầu, thì giá trị giống chuối “tiến vua” chắc chắn sẽ ngày càng thỏa mãn các điều kiện cung ứng về số lượng và chất lượng cho thị trường xuất khẩu.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

“Bạn có nhớ chén cơm ngon nhất từng ăn?”. Nếu đột ngột nhận hỏi câu này, có lẽ nhiều người ngớ ra trong thú vị.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất