, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 03/07/2018, 16:00

Chương trình "Đắk Nông- Mùa bơ chín" năm 2018: Xây dựng thương hiệu bơ Đắk Nông

THÙY DUNG

Sáng nay, 3.7, tại TP.HCM, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo “Đắk Nông- Mùa bơ chín” năm 2018.

Họp báo Chương trình “Đắk Nông – Mùa Bơ chín” 2018. Ảnh: Ban Dung

Tỉnh Đắk Nông có diện tích đất nông nghiệp lớn, chiếm khoảng 90% đất tự nhiên. Các loại đất của Đắk Nông khá phong phú và đa dạng với 11 nhóm, trong đó, đất đỏ bazan chiếm đến 60,34% diện tích. Với đặc điểm địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng đặc trưng, Đắk Nông trồng được nhiều giống bơ cho trái quanh năm (từ tháng 1 đến tháng 11 hằng năm).

Đắk Nông là một trong những tỉnh có diện tích và sản lượng bơ lớn của cả nước với diện tích gần 2.600ha, trồng chuyên canh hơn 700ha, cho năng suất bình quân từ 10 – 15 tấn/ha, chiếm khoảng 20% tổng diện tích cây ăn quả trên địa bàn tỉnh, chủ yếu tập trung ở các huyện Đắk Mil, Đắk R’Lấp, Đắk Song, Đắk Glong và thị xã Gia Nghĩa.

Bơ Đắk Nông được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng bởi chất lượng vượt trội. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh cho biết: “Cây bơ được xem là cây xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Với giá bơ ổn định như nhiều năm qua, mỗi hecta bơ mang lại thu nhập từ 300 – 500 triệu đồng/năm”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Ban Dung

Giữa tháng 3.2018, trong chuyến thăm New Zealand, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển quả bơ tỉnh Đắk Nông với các bên gồm Cơ quan hợp tác Chính phủ New Zealand, Viện Nghiên Cứu Cây trồng và Thực phẩm, Công ty cổ phần SAM nông nghiệp công nghệ cao.

Ông Vũ Tuấn Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP SAM Nông nghiệp công nghệ cao cho biết: Theo Thỏa thuận hợp tác phát triển quả bơ tại tỉnh Đắk Nông mà UBND tỉnh này đã ký kết tại NewZealand, các đối tác sẽ tiến hành nghiên cứu, chọn lọc giống bơ phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, đặc biệt là những giống bơ đang được ưa chuộng trên thị trường thế giới. Bên cạnh đó, xây dựng các nhà máy chế biến để năng cao giá trị gia tăng của trái bơ.

Ông Vũ Tuấn Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP SAM Nông nghiệp công nghệ cao phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Ban Dung

Từ ngày 18 đến ngày 23.07.2018, UBND  tỉnh Đắk Nông tổ chức Chương trình “Đắk Nông – Mùa bơ chín” năm 2018 với nhiều hoạt động phong phú, gồm: Khai mạc, bế mạc; hội thảo phát triển bơ bền vững; hội chợ thương mại kết nối cung cầu bơ và các sản phẩm nông nghiệp; hội thi trái bơ ngon và tham quan, trải nghiệm các mô hình nông nghiệp.

Đặc biệt, hội chợ thương mại kết nối cung cầu bơ và các sản phẩm nông nghiệp có quy mô dự kiến từ 200-300 đơn vị, tổ chức tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm. Trong đó, tỉnh dành khoảng 280 gian hàng cho các doanh nghiệp còn lại hỗ trợ cho các hợp tác xã, hộ nông dân trên địa bàn tỉnh.

Mục tiêu của việc thực hiện Chương trình nhằm quảng bá sản phẩm “Bơ Đắk Nông” đến người tiêu dùng, nâng cao giá trị trái bơ đối với người sản xuất và kinh doanh bơ, khẳng định vị thế bơ Đắk Nông nói riêng và vị trí quan trọng của mặt hàng bơ Việt Nam nói chung trên thị trường Thế giới; tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp thu mua, chế biến và các kênh tiêu thụ sản phẩm bơ trong và ngoài nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh nhấn mạnh: Đây cũng là dịp để quảng bá, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Đắk Nông nhằm xúc tiến kêu gọi đầu tư vào những lĩnh vực thế mạnh của địa phương.

Bình luận

Xem nhiều
Trong chiến lược phát triển du lịch, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng điểm đến, với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”.

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất