, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 19/10/2019, 20:26

Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới: Cần mạnh dạn đặt mục tiêu cao hơn

THÙY DUNG

Sáng 19/10, tại Thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị toàn quốc Tổng kết 10 năm chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020.

 

Kết luận tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nhìn lại 9 năm qua, có thể thấy rằng Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới là một chương trình rất đúng, rất trúng, đi vào lòng người, khai thác được sức mạnh tổng thể của cả hệ thống chính trị, kết hợp với sức mạnh của từng người dân tạo nên sức mạnh to lớn, toàn diện, lịch sử.

Các đại biểu chủ trì Hội nghị
Các đại biểu chủ trì Hội nghị

Chương trình đã tạo ra một bước đột phá lịch sử, làm thay đổi diện mạo nông thôn Việt Nam, vị thế người nông dân được nâng cao, cuộc sống được cải thiện rõ nét sẽ giúp nông nghiệp được tái cơ cấu theo hướng hiện đại bền vững hơn. 

Sau gần 10 năm, cả nước đã huy động được 2,4 triệu tỷ đồng, tức mỗi năm khoảng 10 tỷ USD để đầu tư xây dựng Nông thôn mới. Nhờ vậy mà bộ mặt nông nghiệp nông thôn Việt Nam thay đổi đáng kể, xanh hơn, đẹp hơn, sạch hơn. Trong đó, hàng vạn km đường giao thông nông thôn được hoàn thành mà không phải mất một đồng tiền đền bù giải phóng mặt bằng nào; người dân sẵn sàng hiến đất, hiến cả nhà, ngày công, tiền bạc.... Điều đó cho thấy sức dân đóng vai trò hết sức to lớn trong thành công này.

Đến cuối năm 2018, thu nhập bình quân người dân nông thôn là 35,9 triệu đồng, tăng 3,7 lần so với năm 2009. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 19% xuống còn chỉ trên 4% vào cuối năm nay. Đời sống vật chất được cải thiện thì đời sống văn hóa, tinh thần, trình độ người dân được nâng lên.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại Hội nghị.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại Hội nghị.

Tuy nhiên, công tác thực hiện Chương trình cũng còn một số tồn tại cần phải rút kinh nghiệm. Có nơi cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm đúng mức, chưa quyết liệt. Chênh lệch vùng miền thể hiện rõ, cho thấy sự phân bổ nguồn lực, phương thức chỉ đạo, cách thức huy động chưa phù hợp. Các Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ còn rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng Nông thôn mới. Bên cạnh đó, Bộ tiêu chí đã chỉnh sửa nhưng còn nhiều nội dung chưa phát huy tính sáng tạo, chưa phù hợp với tính đặc trưng từng vùng, cộng đồng và tiến trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá.

Trong thời gian tới, các địa phương không được chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được mà phải luôn nhất quán quan điểm: Xây dựng Nông thôn mới chỉ có điểm đầu, chưa và không có điểm kết thúc. Cần tận dụng tối đa các cơ hội phát triển, hạn chế tối đa các nhân tố bất lợi và biến nguy cơ thành cơ hội; tiếp tục coi nông nghiệp - nông dân - nông thôn là thế mạnh; mạnh dạn, quyết tâm đặt mục tiêu cao hơn.

Sau gần 10 năm, cả nước đã huy động được 2,4 triệu tỷ đồng, tức mỗi năm khoảng 10 tỷ USD để đầu tư xây dựng NTM.
Sau gần 10 năm, cả nước đã huy động được 2,4 triệu tỷ đồng, tức mỗi năm khoảng 10 tỷ USD để đầu tư xây dựng NTM.

Các nhóm giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới là tiếp tục hoàn thiện đảm bảo thống nhất các cấp để có đội ngũ các bộ chuyên tập trung cho tham mưu cho Ban chỉ đạo. Hoàn thiện bộ tiêu chí theo hướng tạo khuôn khổ, định hướng cho các địa phương phát huy tính chủ động, sáng đạo cao nhất, để đạt kết quả cao nhất.

Các địa phương phải đi tiên phong để phát triển ngành nông nghiệp hiện đại, đặc biệt phải xây dựng vùng nông thôn xanh - sạch - đẹp và bản sắc đáng sống ở nông thôn. Đồng thời, chủ động phát động, hưởng ứng phong trào thi đua cả nước chung tay xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Thủ tướng cũng lưu ý 4 vấn đề cốt lõi trong việc xây dựng Nông thôn mới. Một là không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng đời sống của người dân miền núi, nông thôn. Hai là xây dựng miền quê đáng sống, xanh, sạch, đẹp. Ba là tiếp tục bảo tồn, phát triển song hành giữa văn hóa và nét đẹp văn hóa của người dân trong quá trình phát triển. Và cuối cùng là xây dựng hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng không ngừng vững mạnh để phục vụ nông dân.

THÙY DUNG

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.


Thổ cẩm là loại vải có lịch sử lâu đời. Từ khi con người thuộc các nền văn minh biết dệt vải và phát triển may mặc, thổ cẩm cũng bắt đầu hành trình đa màu, đa sắc của mình…

“Số hóa” với người nông dân không cần phải là những khái niệm rộng lớn, trừu tượng mà đơn giản là làm sao để người nông dân biết sử dụng điện thoại smartphone, máy tính có kết nối internet… để quảng bá, chào bán “mớ rau, con cá” hay bất cứ nông sản nào làm ra.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất