, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 17/04/2023, 21:36

Chương trình Nghĩa tình Biên giới: Khảo sát trọn tuyến đường 20 Quyết Thắng

NTV
Ban Tổ chức Chương trình Nghĩa tình Biên giới - Tạp chí Nông thôn Việt, phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Tỉnh Đoàn Quảng Bình vừa thực hiện chuyến khảo sát trọn tuyến đường 20 Quyết Thắng – một “kỳ công kỳ tích kỳ quan” của thế kỷ 20.
Sông Pa năng - một tọa độ trên tuyến đường 20 Quyết Thắng tại đất bạn Lào.

Theo lịch sử đường 20 Quyết Thắng, toàn bộ tuyến đường có chiều dài 126km bắt đầu từ Phong Nha đến ngã ba Lùm Bùm trên đất biên giới nước bạn Lào, do hơn 8.000 lao động là bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến xây dựng trong thời gian chưa đầy 4 tháng (từ 21/1 – 14/4/1966).

Từ khi hình thành cho đến ngày giải phóng miền Nam, đường 20 luôn là mục tiêu đánh phá ác liệt nhất của không quân Mỹ, là nơi đối đầu trực tiếp sức mạnh của không lực Hoa Kỳ với ý chí thép của bộ đội Trường Sơn và nhân dân biên giới hai nước Việt Nam – Lào…

Hơn 50 năm, những địa danh như Lùm Bùm, Ka Tốc, đèo Phu La Nhích, sông Ta Lê, cua chữ A  vẫn ghi đậm dấu ấn trong tâm tư, tình cảm của những cựu chiến binh Trường Sơn và những cựu chiến binh vượt trường Sơn vào các chiến trường phía Nam. Tuy nhiên do các địa danh đều nằm trên đất bạn nên rất ít người có điều kiện trở lại.

Khung cảnh ở khu vực biên giới.

Chuyến khảo sát của Đoàn nhằm kiểm tra, ghi nhận dấu tích những địa danh từng là “tọa độ lửa” trong chiến tranh chống Mỹ để lập hồ sơ đề nghị Chính phủ hai nước công nhận di tích lịch sử đặc biệt.

Trong chuyến đi, Đoàn cũng ghé thăm, chúc Tết và tặng quà cho đơn vị bộ đội Lào đóng quân trên địa bàn huyện Bualapha; cụm dân cư bản Noọng Mạ và Đồn Công an cửa khẩu Noọng Mạ, đối diện với của khẩu Cà Roòng của Việt Nam. Ngoài các phần quà Tết, Đoàn còn trao 393 chiếc màn chống muỗi của Minh Hưng Group gửi tặng bà con các bản Lào và cán bộ chiến sĩ đơn vị bộ đội Lào.

Trao tặng quà cho bà con các bản Lào và cán bộ chiến sĩ đơn vị bộ đội Lào.

Trước đó, Đoàn đã đến dâng hương tại nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Lào và Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào, tại Lằng Khằng (thuộc bản Na Phầu, huyện Buala Pha, tỉnh Khăm Muộn). Nhà bia tưởng niệm được Ban tổ chức Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn - Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp với Tỉnh Đoàn Quảng Bình và Đoàn Thanh niên tỉnh Khăm Muộn khởi công xây dựng và hoàn thành trong năm 2013.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmNhư điều không thể tránh khỏi trong câu chuyện phong trào, khi cơn khát đua nhau làm đã lên tới đỉnh, thì sóng thoái trào xuất hiện.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất