, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 19/10/2019, 01:41

Chương trình xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020 về đích trước 2 năm

THÙY DUNG

“Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới thực sự là luồng gió đổi mới tích cực trên đường phát triển toàn diện của nông thôn. Đây là kết quả tất yếu của tinh thần chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân” – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến trong Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới” giai đoạn 2011 – 2020 được tổ chức tại tỉnh Nam Định vào tối ngày 18/10.

 

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động bên lề Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thuỳ Dung
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thùy Dung

Sau gần 10 năm triển khai, đến nay, Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới đã đạt kết quả vượt bậc, hoàn thành trước thời hạn gần 2 năm với nhiều thành tựu quan trọng. Với sự triển khai quyết liệt, đồng bộ và rộng khắp trên cả nước, cùng tinh thần hưởng ứng tham gia tích cực, nhiệt tình của nhân dân, chương trình đã tạo ra sự chuyển biến mới cả về lượng và chất đối với làng quê Việt Nam.

Cụ thể, nhiều nơi có cơ sở hạ tầng, thuỷ lợi, điện, đường, trường, trạm y tế, chợ, nhà văn hoá ở nông thôn được nâng cấp hoặc xây mới đồng bộ. Hệ thống tổ chức sản xuất kinh doanh trong nông nghiệp, nông thôn tiếp tục được đổi mới phù hợp hơn với cơ chế thị trường và sản xuất hàng hoá quy mô lớn.

Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ có nhiều tiến bộ, góp phần phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Công tác đào tạo nghề cho người lao động nông thôn được đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng hơn. Hình thành được nhiều trang trại, hợp tác xã kiểu mới và các doanh nghiệp hoạt động theo khu vực nông nghiệp, nông thôn với các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP của các địa phương. Ảnh: Thuỳ Dung
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP của các địa phương. Ảnh: Thùy Dung

Nông thôn Việt Nam giờ đây đã có một hình ảnh mới, khang trang, sạch đẹp; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể. Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Những kết quả của Chương trình xây dựng Nông thôn mới, những thành tựu trong phát triển ngành nông nghiệp thời gian qua không thể vượt bậc toả sáng như vậy nếu như không có phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới”. Các phong trào thi đua vừa đa dạng về hình thức vừa phong phú về nội dung được triển khai với nhiều biện pháp, phương thức, tên gọi khác nhau. Dù với tên gọi nào thì mục tiêu nội dung, đích hướng tới cũng là góp phần sớm hoàn thành sự nghiệp xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn cả nước”.

Thực tế, trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện, phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong lao động sản xuất cũng nh vận động người dân hiến đất, góp công, góp sức tham gia kiến tạo nông thôn. Gần 10 năm qua, phong trào thi đua đã huy động được 2,2 triệu tỉ đồng, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Có thể nói, phong trào thi đua đã thực sự trở thành một phong trào ý nghĩa, đi vào cuộc sống và có sức lan toả sâu rộng ở khắp các địa phương.

Tuyên dương điển hình tiên tiến trong Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới” giai đoạn 2011 – 2020
Tuyên dương điển hình tiên tiến trong Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới” giai đoạn 2011 – 2020. Ảnh: Thùy Dung

Trong thời gian tới, cả nước sẽ tiếp tục triển khai Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025. Thay mặt Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, với khí thế mới, quyết tâm mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên bố phát động phong trào thi đua Cả nước chung tay xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025.

Thủ tướng yêu cầu đưa nhiệm vụ Xây dựng NTM vào nội dung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, bình xét thi đua hàng năm của các địa phương, đơn vị. Đảm bảo thực hiện nghiêm túc, tập trung dân chủ, công khai minh bạch trong phong trào thi đua, tạo điều kiện để nhân dân trực tiếp tham gia phong trào. Gắn thi đua với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của từng cấp, từng ngành, từng lĩnh vực. Đồng thời kêu gọi sự đồng tâm, hiệp lực của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng tích cực của nhân dân cả nước, phát huy lòng yêu nước, tinh thần sáng tạo, đổi mới trong xây dựng NTM, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Chiều 18/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu đã cắt băng khai mạc Triển lãm thành tựu 10 năm xây dựng Nông thôn mới.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Thùy Dung
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Thùy Dung

Triển lãm trưng bày các hình ảnh về thành tựu xây dựng Nông thôn mới của các địa phương như các sa bàn mô phỏng khu dân cư kiểu mẫu, biểu đồ về các kết quả ấn tượng hành trình nông thôn mới đã đạt được trong thời gian qua….; Các ấn phẩm truyền thông về Nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp; Các tác phẩm văn hóa, văn nghệ như: Tranh cổ động, tranh vẽ, phim tư liệu, tuyển tập các tác phẩm đã đạt giải cao tại các cuộc thi sáng tác về Nông thôn mới, các bài hát được sáng tác về hoạt động xây dựng Nông thôn mới trong 10 năm qua... Ngoài ra còn có các mô hình, hình ảnh về kết quả các công trình nghiên cứu khoa học công nghệ phục vụ xây dựng Nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp của các tỉnh, thành phố từ năm 2010 đến nay.

Bên cạnh đó là các gian hàng trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm tham gia Chương trình OCOP toàn quốc của các địa phương trên cả nước và một số đối tác tham gia Chương trình OCOP, gồm Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam - VietCraft; Tập đoàn Central Group, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam - VNPost...

Sáng cùng ngày, các đại biểu tham dự Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020 cũng đã tham quan mô hình Nông thôn mới tiêu biểu tại các địa phương: huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định), huyện Quỳnh Phụ (tỉnh Thái Bình) và huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam).

 

THÙY DUNG

 

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất