, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 28/11/2023, 08:00

Chuyện anh nông dân chế xuồng tuốt lúa mùa nước nổi

Thường thì lúa sau khi gặt xong, nông dân miền Tây không xới gốc rạ ngay mà để lúa lên bông đợt hai, gọi là lúa chét hay lúa tái sinh. So với lúa cấy thông thường, sản xuất lúa tái sinh có ưu điểm là chi phí đầu tư thấp, ít ngày công chăm sóc, thời gian thu hoạch ngắn, chất lượng gạo lại ngon. Tuy nhiên, gặp mùa nước nổi, công đoạn cắt lúa gặp nhiều khó khăn. Không bó tay, nông dân Nguyễn Thanh Lộc ở huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang đã chế máy tuốt lúa đặt trên xuồng, di chuyển dễ dàng trên đồng khi ngập nước.
Máy tuốt lúa được đặt trên xuồng.

Mấy ngày qua, lũ kết hợp triều cường khiến cánh đồng lúa xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang ngập sâu, chỉ còn bông lúa nổi trên mặt nước. Tình thế này khiến bà con nông dân khó bề cắt lúa bằng máy gặt đập liên hợp. Thế nhưng, nhìn lúa chín khắp đồng mà bỏ đi sẽ vô cùng lãng phí.

Trăn trở với suy nghĩ làm sao thu hoạch được lúa mùa nổi, anh Nguyễn Thanh Lộc ở huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang đã mày mò sáng chế xuồng tuốt lúa có thể dễ dàng di chuyển trên cánh đồng lũ với chi phí lắp đặt chỉ vào khoảng 20 triệu đồng.

Chiếc máy này có thể dễ dàng di chuyển trên những cánh đồng ngập nước.

Dù chưa từng học qua trường lớp về cơ khí, nhưng với đầu óc mê sáng tạo, lại thêm tính cần cù, anh Lộc quyết tâm làm cho bằng được chiếc máy và đã thành công. Sản phẩm ra đời sau nhiều lần thay đổi thiết kế cho phù hợp với địa hình thực tế.

Ưu điểm của xuồng tuốt lúa này là có thể vận hành trên mọi địa hình dù nước ngập sâu. Để vận hành máy cần hai người vừa đẩy xuồng, vừa chủ động hạ độ cao để có thể thu hoạch hết bông lúa. Lúa sau đó được đưa qua máy vê lúa để chọn hạt chắc, sạch.

Lúa sau đó được đưa qua máy vê lúa để chọn hạt chắc, sạch.

“Máy này tuốt xong vê ra lúa hột rồi ra bao. Hai máy này làm một ngày tuốt được hơn 40 bao, tương đương 4ha lúa, tốn cỡ 10 lít xăng. Ban đầu mình sáng tạo ra cái này để tuốt lúa nhà ăn thôi, nhưng thấy hay nên hàng xóm, cô bác kêu làm. Mình phục vụ được cho bà con mình thì thấy vui vui trong bụng” - anh Lộc tâm sự. 

Anh Hồ Văn Có, một nông dân ở xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang kể: “Hồi xưa không có máy cắt liên hợp, không có máy tuốt này thì cắt bằng tay, rồi đạp, dò hoặc để xe nó cán qua, nặng công, cực công lắm. Còn bây giờ, hễ nước cạn thì mình sử dụng máy cắt liên hợp, còn mà nước sâu quá thì mình dùng xuồng tuốt lúa này. Anh Lộc sáng kiến ra máy này phải nói là hay, hiệu quả, giúp được cho nông dân cắt hết lúa chét, không để lúa bị vùi dưới sình, nhờ vậy dân mình cũng có lúa sạch để ăn”. 

Chiếc máy giúp nông dân có thể thu hoạch lúa trong mùa lũ.

Còn ông Lâm Quốc Toàn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Kiên Giang cũng chia sẻ: “Truyền thống quý báu của nông dân là cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất… Dưới các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước thì tinh thần sáng tạo của nông dân ngày càng được phát huy. Việc sáng tạo ra máy thu hoạch lúa chét là một bước tiến, thể hiện tinh thần nghiên cứu tìm tòi của nông dân, vừa khai thác các sản phẩm lúa sau chính vụ, vừa tạo ra sản phẩm mới là lúa sạch đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người dân”. 

Ở huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, hiện nhiều nơi vẫn còn sản xuất hai vụ lúa. Thời gian trống giữa các vụ còn khá nhiều, việc duy trì một vụ lúa chét giúp bà con có thêm thu nhập. Xuồng tuốt lúa đã góp một phần không nhỏ giúp nhiều nông dân giải phóng sức lao động, mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

(Bài do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp Truyền hình Báo Tuổi Trẻ thực hiện)

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất