, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 12/02/2022, 11:01

Chuyến biển xuyên Tết trúng đậm cá ngừ đại dương

VŨ ĐÌNH THUNG
(nongnghiep.vn)
Sau 20 ngày vượt trùng khơi đánh bắt chuyến biển xuyên Tết, nhiều tàu cá của ngư dân Bình Định cập bờ với cá ngừ đại dương đầy ắp...
Chuyến biển xuyên Tết, hầu hết tàu đánh bắt cá ngừ đại dương của ngư dân Bình Định đều trúng đậm. Ảnh: V.Đ.T.
Chuyến biển xuyên Tết, hầu hết tàu đánh bắt cá ngừ đại dương của ngư dân Bình Định đều trúng đậm. Ảnh: V.Đ.T.

Gần đến mùa trăng tháng Giêng năm Nhâm Dần, những ngày qua, nhiều tàu cá xa bờ đánh bắt chuyến biển xuyên Tết của ngư dân ở thị xã Hoài Nhơn, nơi được mệnh danh là “thủ phủ” của nghề câu cá ngừ đại dương ở Bình Định bắt đầu cập bờ bán sản phẩm.

Khác với những chuyến biển trước đây, chuyến biển này tàu nào về cũng “khẳm be” những con cá ngừ đại dương to đùng, giá bán lại cao hơn, nên cả chủ tàu lẫn người đi bạn đều phấn khởi.

Ngư dân Lý Văn Trí ở phường Tam Quan Nam (thị xã Hoài Nhơn), chủ tàu cá chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương mang số hiệu BĐ 98486 TS có công suất 734 CV xuất bến ngày 20/1/2022, sau gần 20 ngày đánh bắt, ngày 9/2 tàu ông Trí cập bờ với 39 con cá ngừ đại dương có trọng lượng 30-50kg/con cùng với nhiều hải sản khác.

“Chuyến biển xuyên Tết này tàu chúng tôi đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa thuộc thành phố Đà Nẵng. Trước khi kết thúc chuyến biển, chúng tôi đã liên lạc với bạn hàng nên tàu vừa cập bờ tại cảng cá Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn là thương lái đã chuẩn bị sẵn xe lạnh để cân cá đưa đi tiêu thụ. Chuyến biển này giá cá ngừ đại dương cao hơn những chuyến biển trước, gần 150.000 đ/kg. Với 37 con cá lớn và 2 con cá nhỏ, tôi thu vào được 250 triệu đồng. Sau khi trừ phí tổn, mỗi thuyền viên được chia 15 triệu đồng, ai nấy đều phấn khởi về nhà ăn Tết muộn với gia đình”, ông Trí vui vẻ cho hay.

Ngư dân chuyển cá ngừ đại dương lên bờ tiêu thụ. Ảnh: V.Đ.T.
Ngư dân chuyển cá ngừ đại dương lên bờ tiêu thụ. Ảnh: V.Đ.T.

Tàu BĐ 976677 TS của ngư dân Phan Văn Côi cập Cảng cá Tam Quan vào ngày 8/2 với hơn 1,1 tấn cá ngừ đại dương, con nào con  nấy to đùng.

“Thời điểm này đang vào vụ đánh bắt chính nên cá có trọng lượng lớn, từ 40-60 kg/con, giá cá cao hơn nhiều so với năm trước nên tất cả tàu đánh bắt cá ngừ đại dương đều bội thu chuyến biển đầu năm.

Riêng tàu của tôi chuyến biển này mỗi người đi bạn được chia khoảng 15 triệu đồng. Sau khi ăn Tết muộn với gia đình, qua trăng, đến ngày 20/2 là tàu chúng tôi tiếp tục vươn khơi mở chuyến biển mới”, ngư dân Côi chia sẻ.

Đang vào vụ đánh bắt chính nên cá ngừ đại dương trong chuyến biển xuyên Tết có trọng lượng lớn. Ảnh: V.Đ.T.
Đang vào vụ đánh bắt chính nên cá ngừ đại dương trong chuyến biển xuyên Tết có trọng lượng lớn. Ảnh: V.Đ.T.

Theo cho biết của ông Dương Văn Tùng, Phó Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Tam Quan và Dịch vụ đô thị thị xã Hoài Nhơn, trong 3 ngày gần đây, đã có 100 tàu cá trong 800 tàu cá của ngư dân đánh bắt chuyến biển xuyên Tết cập bờ bán sản phẩm, chủ yếu là tàu đánh bắt cá ngừ đại dương, đa số các tàu đều đạt hiệu quả.

Qua 3 bữa Tết, Ban quản lý cảng cá bố trí nhân viên tiếp nhận tàu cá cập cảng, làm thủ tục truy xuất nguồn gốc thủy sản cho ngư dân. Ngư dân về bán thủy sản, nghỉ ngơi, đến khoảng 18-24/2 tới là toàn bộ tàu cá sẽ đồng loạt ra khơi chuyến biển tiếp theo.

Giá cá ngừ đại dương chuyến biển xuyên Tết tăng cao nên ngư dân phấn khởi. Ảnh: V.Đ.T.
Giá cá ngừ đại dương chuyến biển xuyên Tết tăng cao nên ngư dân phấn khởi. Ảnh: V.Đ.T.

Không khí tại Cảng cá Quy Nhơn (thành phố Quy Nhơn) trong những ngày này cũng tất bật không kém. Theo ông Đào Xuân Thiện, Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Bình Định, cho biết: “Từ ngày 10/2 trở đi là cao điểm tàu cá cập cảng sau chuyến biển xuyên Tết. Để hỗ trợ ngư dân nhanh chóng hoàn tất làm thủ tục nhập cảng bán sản phẩm để về ăn Tết muộn với gia đình, Ban quản lý Cảng cá Quy Nhơn bố trí lực lượng trực, ghi chép, hướng dẫn tàu thuyền, đảm bảo hoạt động mua bán diễn ra thuận lợi”.

Dịp Tết Nhâm Dần vừa qua, từ 27/1 đến ngày 10/2, Bình Định có 2.500 tàu đánh bắt xuyên Tết, trong đó có 1.400 tàu khai thác xa bờ; sản lượng đạt khoảng 16.000 tấn. Trong đó, cá ngừ đại dương đạt 865 tấn, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2021 và cao hơn so với cùng kỳ nhiều năm.

Thương lái thu mua, sơ chế cá ngừ đại dương đưa đi tiêu thụ. Ảnh: V.Đ.T.
Thương lái thu mua, sơ chế cá ngừ đại dương đưa đi tiêu thụ. Ảnh: V.Đ.T.

“Giá cá ngừ đại dương trong chuyến biển này tăng cao, khoảng 145.000đ-165.000 đ/kg, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ và lập đỉnh cao nhất trong những năm trở lại đây, nên ngư dân có thu nhập cao trong chuyến biển này. Đây là tín hiệu vui cho hoạt động khai thác thủy sản của Bình Định trong năm 2022. Bởi, với ngư dân thì 'đầu xuôi, đuôi lọt', chuyến biển đầu năm bội thu là tín hiệu vui cho cả năm đánh bắt suôn sẻ”, ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, nhận định.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ninh Bình có một địa danh khác mà ngàn năm nay vẫn luôn là chốn cho bao thế hệ làm thơ: núi Thúy sông Vân…


Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP.HCM.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất