, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 05/12/2023, 08:00

Chuyện “cây xóa nghèo” ở vùng U Minh Hạ

PV
Vùng đất ở xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau với “đặc trưng” là nước đỏ, trũng, nhiễm phèn nặng, người dân đã thử nhiều cách để trồng lúa nhưng hiệu quả không cao. Đời sống bà con gặp nhiều khó khăn do thu nhập từ kinh tế rừng bấp bênh. Tuy nhiên khoảng chục năm trở lại đây, vùng đất này đã được đổi thay nhờ vào trồng và thu hoạch cây bồn bồn. Thậm chí một số hộ nghèo có “thâm niên” ở đây cũng đã vươn lên thoát nghèo, xây dựng kinh tế gia đình ổn định.
Cây bồn bồn thích hợp sinh trưởng ở vùng nước phèn trũng.

Bồn bồn thuộc loại cây cỏ, dân địa phương hay gọi là cỏ nến. Loại cây này thường thích hợp sinh trưởng tại vùng nước phèn trũng. Vùng đất U Minh nước càng đỏ thì thân cây lại càng trắng, mềm, người ăn rất ưa chuộng bởi độ ngọt và thơm của loại cây dại này.

Nhà có 2 hecta đất trồng lúa, chị Trần Thị Kiều chuyển sang trồng bồn bồn. Mỗi tháng, khi đến kỳ thu hoạch, chị Kiều thuê mướn thêm một số nhân công cùng làm với mình. Những khi nhàn rỗi, chị Kiều đi lột bồn bồn cho các hộ khác trong ấp. Mỗi buổi lột vỏ bồn bồn chị Kiều có được từ 100 đến 120 ngàn đồng.

Mỗi buổi lột vỏ bồn bồn người dân được trả công từ 100 - 120 ngàn đồng.

“Bồn bồn tạo thu nhập cho chị em ở xóm, hằng ngày làm từ 7 giờ đến 12 giờ, được tiền công từ 100 đến 120 ngàn đồng, làm quá giờ thì trả thêm. Làm nghề này không cần kỹ thuật gì hết, làm cũng đơn giản, nhìn người ta làm theo là được…” - Chị Trần Thị Kiều kể. 

Còn anh Phạm Văn Dư cũng giống như các hộ dân khác nơi đây, nhờ cây bồn bồn, mỗi tháng với 2 hecta đất, trừ các chi phí mướn nhổ, thuê nhân công tách vỏ thì anh Dư có thu nhập từ 20 đến 30 triệu đồng.

Thu hoạch bồn bồn.

Anh Dư chia sẻ: "Trước đây làm lúa không phát triển, nhiều người dân cũng bỏ đất đi làm ăn các tỉnh. Sau này có vụ trồng bồn bồn thì về đây trồng lại. Nhờ cây bồn bồn mà ổn định được cuộc sống, thoát được cái nghèo”. 

Cây bồn bồn ở vùng đất U Minh Hạ có thể cho thu hoạch quanh năm. Do trồng bồn bồn phải giữ cho mực nước sâu thì thân cây mới trắng mập nên tận dụng lợi thế này nhiều người thả thêm cá đồng để tăng thêm thu nhập.

Cây bồn bồn ở vùng đất U Minh Hạ có thể cho thu hoạch quanh năm.

Mô hình trồng bồn bồn đã và đang mở ra nhiều triển vọng cho bà con nông dân ở huyện U Minh, tỉnh Cà Mau trong việc giải quyết việc làm, tăng thu nhập nên được xem như là “cây xoá nghèo” của địa phương này.

(Bài do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp Truyền hình báo Tuổi Trẻ thực hiện)

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất