, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 22/01/2018, 11:17

Chuyển đổi cây trồng tại vùng đất rau

Những năm qua, khi giá cả cũng như tình hình dịch bệnh xảy ra nhiều trên cây rau màu. Nhiều nông dân ở huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng đã mạnh dạn chuyển đổi sang đầu tư trồng những loại cây khác mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trồng hoa trong nhà kính

Anh Bùi Đức Ký, thôn Quảng Hiệp, xã Quảng Lập có 3 sào hoa đã liên kết với Dalat Hasfarm được hơn 2 năm qua. Trước đây, diện tích đất của gia đình trồng sú, cà chua, nhưng dịch bệnh, giá cả bấp bênh. Từ thực tế đó, anh tìm hiểu thị trường và trực tiếp đến Công ty Dalat Hasfarm để đặt vấn đề liên kết. Ngay sau đó, anh tiến hành cải tạo đất, dựng nhà kính cùng hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ tiên tiến của Israel để sản xuất hoa cúc.

Vì liên kết với công ty nên anh có được nhiều thuận lợi bởi không phải lo đầu ra, hễ có hoa ngày nào là cắt và xe công ty tới chở đi tiêu thụ; không cần phải chọn ngày giờ để cắt như khi bán cho thị trường bên ngoài. Chính vì vậy thu nhập cao hơn thị trường bên ngoài rất nhiều. Mỗi năm gia đình anh sản xuất 3,5 vụ với hơn 100.000 cành hoa, giá bán hoa đơn 2.300 đồng/cành, hoa chum 2.100 đồng/cành, hoa xuất khẩu 2.600 đồng/cành.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Ứng dụng trồng hoa theo công nghệ hiện đại (Hình minh họa, nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, đội ngũ kỹ sư của công ty thường xuyên xuống thăm vườn để theo dõi quá trình sinh trưởng của hoa, khuyến cáo nông dân cách bón phân, tưới nước phù hợp cũng như theo dõi tình hình dịch bệnh; đồng thời hướng dẫn nông hộ cách chăm sóc, bảo quản hoa tươi, từ đó đã giúp nông dân tích lũy kinh nghiệm, nâng cao kỹ thuật sản xuất nông nghiệp bền vững...

Đầu năm 2017, gia đình anh Đỗ Phú Châu ở thôn Quảng Hiệp cũng mạnh dạn đầu tư số tiền hơn 500 triệu đồng làm nhà kính và lắp đặt hệ thống tưới phun và hệ thống đèn điện thắp sáng để trồng 3 sào hoa cúc. Anh lựa chọn những loại giống mới được thị trường ưa chuộng để sản xuất. Nhờ biết học hỏi và áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên vụ vừa qua thu nhập của anh Châu cao hơn trồng laghim rất nhiều. 

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Lập, nếu so với trồng cây rau thương phẩm thì trồng hoa cúc, hoa hồng môn, hoa cát tường đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với cây rau từ 3 đến 4 lần. Những năm gần dây, các hộ nông dân ở xã Quảng Lập, đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhờ vậy các hộ trồng hoa ở đây không chỉ có cuộc sống ổn định mà còn vươn lên giàu có, đặc biệt có những hộ đã đạt thu nhập từ cây hoa mỗi năm lên đến 350 triệu đồng.

Hiện nay, Hội Nông dân đã và đang tiếp tục vận động bà con nông dân sản xuất theo hướng công nghệ cao. Đến thời điểm hiện tại, diện tích trồng hoa theo hướng công nghệ cao của xã là hơn 5 ha, trong thời gian tới, số diện tích này chắc chắn sẽ tăng lên, bởi hiệu quả kinh tế mang lại rất lớn.

Ông Võ Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Lập nhìn nhận, hoạt động liên kết và tiêu thụ sản phẩm của Công ty Dalat Hasfarm với các hộ nông dân trên địa bàn xã Quảng Lập là bước ngoặt lớn, thay đổi dần tư duy sản xuất của người dân. Từ mô hình liên kết hợp tác này, nhiều hộ nông dân trồng hoa đã biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng tới thị trường xuất khẩu, đồng thời ổn định nguồn thu để phát triển kinh tế. 

Trồng nấm chân dài ở xứ rau

Nấm chân dài là loài nấm ăn quý, với thành phần dinh dưỡng cao mới được nhập ngoại để nuôi trồng ở Việt Nam và đã mang lại hiệu quả kinh tế nhưng chưa được nghiên cứu nuôi trồng và thương mại hóa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Hiện nay, nấm chân dài đang được nông dân xứ rau Đơn Dương trồng thử nghiệm.

Hai nông hộ tại Đơn Dương có kinh nghiệm nuôi trồng nấm đã tham gia thử nghiệm dự án nuôi loại nấm lớn này. Bịch giá thể trồng nấm được xử lý tương tự các loại giá thể trồng nấm khác như trộn đều mùn cưa với cám gạo, cám bắp, ủ lên men, xử lý qua lò hấp để khử khuẩn và sau đó cấy meo nấm. Sau 30-35 ngày, meo sẽ phát triển phủ kín bịch và có thể đưa ra môi trường nuôi dưỡng bên ngoài.

Nấm chân dài (Nguồn: Internet)
Nấm chân dài (Nguồn: Internet)

Đặc biệt, khác với các loại nấm ăn như bào ngư, nấm rơm, kim châm, nấm chân dài đòi hỏi phải phủ một lớp đất lên mặt bịch meo nấm. Vì vậy, khi chuyển nấm vào giá đỡ cần xé hết bịch nilon bên ngoài, xếp sát bịch meo nấm vào với nhau và dùng đất mịn phủ đều lên mặt bịch phôi, lớp đất phải dày từ 4-5 cm.

Lớp đất này được trộn từ đất mịn và xơ dừa, cũng qua xử lý nhiệt để khử khuẩn và đảm bảo tơi xốp. Sau khi phủ đất từ 10-15 ngày là có thể thu hoạch lứa nấm đầu tiên và sau đó có thể thu liên tục trong 45-50 ngày với năng suất ổn định. 

Ông Nguyễn Văn Nguyên, thị trấn Thạnh Mỹ, Đơn Dương vốn là người có kinh nghiệm trồng nấm nên không quá lạ lẫm với cây nấm chân dài dù phương pháp trồng khác khá nhiều so với trồng nấm bào ngư truyền thống đã tham gia thử nghiệm trồng 2.000 bịch nấm chân dài. Tưới nuớc vừa đủ theo hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp, đất phủ trộn kỹ giữa đất mịn và xơ dừa, nhà ông Nguyên thu được tới gần 200g nấm/bịch meo giống, một năng suất khá tốt.

Ông Nguyễn Như Chương, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng khoa học và công nghệ Lâm Đồng chia sẻ, hiện nấm chân dài đang được một số doanh nghiệp trồng theo hướng sản xuất thương phẩm đơn cử như Công ty TNHH Thuận Thái (Bảo Lộc). Một kg nấm chân dài hiện có giá bán xấp xỉ 90 ngàn đồng, vượt trội hơn so với 30 ngàn đồng/kg nấm bào ngư.

Trên cùng một diện tích đất, nấm chân dài sẽ cho thu nhập cao hơn các loại nấm phổ thông tại Lâm Dồng. Thử nghiệm cây nấm chân dài ở Đơn Dương cho thấy nông dân có thể trồng nấm với sản lượng và chất lượng không thua kém so với các công ty chuyên về nấm. Điều quan trọng là tìm đầu ra cho sản phẩm.

Nếu tìm được đầu ra ổn định, người nông dân sẽ có thêm việc làm, tăng thu nhập, tận dụng nguồn phế phụ phẩm để sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế, góp phần phát triển nghề trồng nấm tại địa phương và phục vụ tiêu dùng nội địa cũng như xuất khẩu. 

Thùy Dung tổng hợp

(Nguồn: Báo Lâm Đồng)

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất