, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 03/09/2022, 09:55

Chuyện lạ: Cụ ông U90 vác gạch xây ao thả cá, trồng rau trên nóc nhà

BẢNG ANH - NHƯ HOÀN
Ở cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng ông lão 86 tuổi vẫn hằng ngày chăm sóc cho đàn cá, vườn rau trên nóc nhà.
Bao phủ quanh ngôi nhà của ông Tuấn là rất nhiều cây cối xanh tươi, mát mẻ.

Bị vợ gàn vì sợ sập nhà

Trong suy nghĩ của nhiều người, việc trồng rau, thả cá trên nóc nhà chỉ xuất hiện ở những thành phố lớn, nơi có diện tích sống chật hẹp nên người ta hay tận dụng không gian để canh tác, thế nhưng ở ngay làng quê, việc không tưởng ấy vẫn xuất hiện. Người tạo nên sự khác biệt đó là một cụ ông đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm”.

Đến xã Cao Thắng (huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) hỏi thăm nhà ông Trương Hùng Tuấn (86 tuổi) không mấy người không biết. Ngay từ đầu xã, chúng tôi hỏi thăm một người dân ven đường nhà ông Tuấn xây ao cá trên nóc nhà, người này nhanh nhảu đáp: “Ông Tuấn Miễu xây ao trên nóc nhà à, các chú cứ đi thẳng, đến chỗ ngã 3 có cổng làng thôn Bằng Bộ thì đến. Nhà ông ấy ngay sát cổng làng”.

Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi đi đến cổng làng Bằng Bộ thì đến nhà ông Tuấn. Ngôi nhà mái bằng nhỏ nằm xen kẽ với những ngôi nhà cao tầng bên cạnh, xung quanh cây xanh phủ kín mít từ cổng đến sân, trông không khác gì một khu rừng.

Làm ao trên nóc nhà, một mô hình rất độc – lạ và táo bạo của ông Tuấn.

Tiếp đón chúng tôi là cụ ông đã gần 90 tuổi, mái tóc trắng gần hết, thế nhưng da dẻ vẫn hồng hào, dáng đi nhanh nhẹn. Chúng tôi vừa bước chân vào trong cổng nhà ông Tuấn, luồng không khí mát mẻ ùa đến, khác biệt hẳn so với cái nóng hầm hập bên ngoài đường nhựa dưới cái nắng 36 - 37 độ C ở miền Bắc.

Ngôi nhà là nơi sinh sống của ông Tuấn và vợ. Hai ông bà có 3 người con, đủ trai đủ gái nhưng các con đều đã lập gia đình và ra ở riêng. Hai ông bà sớm tối nương tựa vào nhau trong ngôi nhà ngập tràn cây cối xanh mát.

Chia sẻ về ý tưởng táo bạo làm ao trên nóc nhà, ông Tuấn cho biết, năm 2017, gia đình ông xây lại nhà mái bằng với diện tích khoảng 60m2 trên nền nhà cũ. Nhà xây xong khoảng một tuần, ông bơm nước lên mái nhà để kiểm tra độ thẩm thấu của sàn bê tông. Sau khi kiểm tra thấy mái không bị thấm dột, ông quyết định sẽ biến toàn bộ phần mái bằng thành ao nuôi cá.

“Lúc tôi bắt đầu làm, vợ tôi gàn, không cho làm vì sợ sập nhà nhưng tôi vẫn nhất quyết làm. Thực chất, trên nền mái bếp của ngôi nhà cũ, tôi đã thử nghiệm bơm nước thả cá và trồng rau mà không thấy hiện tượng thấm dột.

Hơn nữa, nước trên ao không quá nhiều, lại dàn trải đều trên diện tích sàn bê tông 60m2 nên khó mà sập được. Tôi làm ao đến nay đã hơn 5 năm mà thấy trần nhà chưa vấn đề gì”, vừa nói ông Tuấn vừa chỉ tay lên phía trần trong nhà.

Dù đã trải qua hơn 5 năm làm ao trên nóc nhà nhưng ông cho hay, trần nhà chưa có dấu hiệu của việc thấm dột.
Chiếc ao được làm trên nóc nhà vừa có thể tích nước, vừa làm mát ngôi nhà lại có thể làm nơi nuôi cá.

Mô hình ao - vườn tự cung tự cấp

Nói là làm, dù đã cao tuổi nhưng hằng ngày ông Tuấn nhặt nhạnh gạch quanh nhà, mua thêm gạch, xi măng vác lên nóc nhà xây thành ao lên cao khoảng 50cm rồi tiến hành bơm đầy nước vào, thả cá.

Những con cá ban đầu ông thả là cá rô phi, chúng rất dễ sống và dễ sinh sản. Sau đó, để đa dạng hệ sinh thái trong ao, ông Tuấn mua thêm cá trắm đen, trắm cỏ, trê, ốc… về thả.

Xung quanh thành ao, ông tận dụng những thùng bia bằng nhựa hoặc dùng gạch kê thành những bậc đi để di chuyển thăm ao, kéo lưới.

Những con cá rô phi sinh sôi tốt giúp gia đình ông Tuấn cải thiện bữa ăn hằng ngày.

Hằng ngày, cứ khoảng 5-6h sáng, ông Tuấn lại thức dậy ra đồng vớt bèo tấm về thả xuống ao cho cá ăn. Hôm nào không có bèo, ông băm rau muống thả xuống làm thức ăn cho cá. Rau muống được ông thả trực tiếp trên ao.

Ngoài ra, ông còn tận dụng các thùng xốp để trồng rau muống, vừa làm thức ăn cho người, vừa làm thức ăn cho cá. Ông Tuấn thả thêm bèo tây xuống ao để cá trú ngụ.

“Chỗ tôi quây thả bèo tây, bên dưới là phòng ngủ của vợ tôi và chỗ tiếp khách nên lúc nào cũng có cảm giác mát mẻ. Bèo tây phát triển rất tốt, làm chỗ trú ngụ cho cá lúc trời nóng cũng như mùa lạnh; đói cá có thể ăn rễ bèo… Bèo tây tôi cũng phơi khô, lót xuống dưới những thùng xốp làm phân hữu cơ rồi đổ đất lên trồng rau. Rau rất xanh tốt”, ông Tuấn chia sẻ.

Dưới sân nhà, ông Tuấn trồng nhiều loại cây cảnh, hoa, cây ăn quả… Các cây đều phát triển xanh mướt, rợp bóng khiến ngôi nhà ông lúc nào cũng mát mẻ.

Rau muống trồng trên thùng xốp đảm bảo về độ “sạch”, vừa làm thức ăn cho người, vừa làm thức ăn cho cá.

Để tránh nước trên ao cá bị tràn, ông Tuấn thiết kế thêm vòi nước để tiện tháo nước mỗi khi trời mưa. Vào mùa khô phải thay nước ao, ông lại tận dụng lấy nước ao để tưới cây và bơm nước từ giếng khoan lên.

“Mô hình nhà tôi đều khép kín hết. Vì nhà có 2 ông bà già nên ăn uống cũng không nhiều. Cứ đến bữa, tôi lên tầng kéo vó hoặc đánh lưới bát quái được con cá rô phi rán giòn hay cá trê, cá trắm kho thì 2 ông bà ăn mấy bữa. Hôm nào đổi bữa thì bắt ốc luộc, xào. Rau thì ăn không hết còn phải băm bớt cho cá.

Nhiều bạn bè của tôi đến cũng rất thích thú với mô hình của nhà tôi. Nếu có điều kiện cũng như sức khỏe tôi còn muốn dựng 4 cột ở 4 góc ao, làm giàn trồng các loại cây leo, rồi treo thêm những giò lan, sắm bàn uống nước trên đó ngắm cá, ngắm lan thì tuyệt vời. Thế nhưng giờ tôi có tuổi rồi, làm được đến đó thôi cũng đã chiếm hết thời gian, công sức rồi”, ông Tuấn bày tỏ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất