, //, :: GTM+7

Chuyện lạ ở Tản Lĩnh: Doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng NTM bị cản trở

 

Khu nhà đa năng và hệ thống chiếu sáng cơ bản đã hoàn thành... Đọc thêm tại: http://nongnghiep.vn/chuyen-la-o-tan-linh-doanh-nghiep-ho-tro-xay-dung-ntm-bi-can-tro-post175578.html | NongNghiep.vn
Khu nhà đa năng và hệ thống chiếu sáng cơ bản đã hoàn thành.

 

Từ thiện cũng không xong

Chương trình xây dựng NTM thành công trên cả nước có phần đóng góp rất lớn của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp ủng hộ từ vốn đến các công trình. Trong giai đoạn 2016 - 2020 xây dựng NTM càng cần sự tiếp sức, xã hội hóa ấy…

Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh, ông Bùi Văn Quân cho biết, thôn Việt Long là một trong những thôn mới được thành lập của xã miền núi Tản Lĩnh (tháng 3/2015) với khoảng 500 hộ dân trong đó có trên 90 đảng viên.

Vì là thôn “sinh sau đẻ muộn” nên chưa có nhà văn hóa thôn, mỗi khi sinh hoạt, nhân dân đều phải thuê bạt về căng, thuê bàn ghế để ngồi ở sân kho và phải xin xã hỗ trợ một phần kinh phí. Ngân sách địa phương cũng như cấp trên đang rất khó khăn nên chưa thể bố trí ngân sách cho thôn xây dựng nhà văn hóa được, do đó chúng tôi rất mong muốn nhân dân và DN trên địa bàn xã đứng ra vận động để thực hiện.

Hiện thôn Việt Long có 2 khu đất, một là ở sân kho thuộc xóm 4 và hai là khu đất ruộng gần khu vực đối diện chợ Tam Mỹ, cả 2 đều rộng trên 1.000m2.

Tuy nhiên theo tính toán thì việc xây dựng tại vị trí cũ tại xóm 4 vừa đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông khi sinh hoạt đông người vì nằm trong khu dân cư, chi phí lại chỉ bằng 1/3 so với vị trí ngoài mặt đường do không phải đổ đất san nền và làm các hạ tầng khác bởi chỉ tính riêng tiền đổ đất và giải phóng mặt bằng cũng hết khoảng 400 - 500 triệu đồng, chưa kể kinh phí đầu tư xây dựng số tiền sẽ rất lớn, không khả thi.

Do đó khi họp dân thôn Việt Long, nhân dân nhất trí với phương án sẽ cùng nhau đóng góp và vận động sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng trên đất sân kho thuộc xóm 4.

Đáng quý, Công ty Cổ phần Ao Vua đã ủng hộ 100 triệu đồng; Công ty cổ phần sữa Ba Vì ủng hộ 50 triệu đồng, 2 hộ dân ở gần khu sân kho cũng đã đồng ý hiến hơn 40m2 đất để triển khai xây dựng nhà đa năng và hội trường thôn. Hàng trăm hộ dân trên địa bàn thôn nô nức về cùng tham gia khởi công xây dựng công trình.

Đặc biệt, thôn cũng đã bầu ra Ban vận động xây dựng khu sinh hoạt cộng đồng và nhờ Công ty cổ phần Ao Vua ứng tiền, đứng ra thiết kế, thi công trong thời gian sớm nhất...

  Đảng viên khúc mắc, dân mất nhờ

Gần 10 ngày triển khai, khu nhà đa năng đã cơ bản hoàn thiện. Khu nhà hội họp cũng đã xây dựng xong phần móng, lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành trong tháng 9 này, nhân dân đang rất mong chờ.

 

Khu nhà hội họp đang làm móng thì bị dừng lại  

 

Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như ngày 7/9 vừa qua, Công ty cổ phần Ao Vua ra thông báo số 74 về việc dừng thi công nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Việt Long.

Ông Chu Văn Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ao Vua cho biết nguyên nhân do: Một số cán bộ và đảng viên Chi bộ thôn Việt Long đã chưa thống nhất được trong việc xây dựng công trình, thậm chí chi bộ còn ra nghị quyết không đúng tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Vì vậy Công ty xin chính quyền địa phương tạm dừng việc thi công, đây là việc làm cực chẳng đã, bởi Công ty đã tham gia nhiều hoạt động từ thiện nhưng chưa khi nào gặp trường hợp trái khoáy như ở đây.

Còn bà Kiều Thị Loan, người dân trong xóm bức xúc: "Nhân dân chúng tôi chưa kịp mừng thì công trình đã phải dừng lại. Công trình không được triển khai, nhân dân chúng tôi quá thiệt thòi. Chúng tôi còn bức xúc hơn là trong khi nhân dân rất quyết tâm cùng chung tay để xây dựng công trình sinh hoạt cộng đồng cho thôn trong khi đó một số cán bộ, đảng viên thôn Việt Long có những lời lẽ không chuẩn mực về việc đánh giá lựa chọn vị trí xây dựng khu sinh hoạt cộng đồng và có tâm lý trông chờ, ỷ lại vào ngân sách nhà nước. Với nhân dân chúng tôi, có được khu sinh hoạt cộng đồng là vui và phấn khởi lắm rồi, không nhất thiết khu nhà văn hóa phải “chềnh ềnh” ra ngay mặt đường mà không biết chờ đến bao giờ mới được xây dựng?".

 

Nông nghiệp Việt Nam

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất