, //, :: GTM+7

Chuyện lạ ở Tản Lĩnh: Doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng NTM bị cản trở

 

Khu nhà đa năng và hệ thống chiếu sáng cơ bản đã hoàn thành... Đọc thêm tại: http://nongnghiep.vn/chuyen-la-o-tan-linh-doanh-nghiep-ho-tro-xay-dung-ntm-bi-can-tro-post175578.html | NongNghiep.vn
Khu nhà đa năng và hệ thống chiếu sáng cơ bản đã hoàn thành.

 

Từ thiện cũng không xong

Chương trình xây dựng NTM thành công trên cả nước có phần đóng góp rất lớn của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp ủng hộ từ vốn đến các công trình. Trong giai đoạn 2016 - 2020 xây dựng NTM càng cần sự tiếp sức, xã hội hóa ấy…

Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh, ông Bùi Văn Quân cho biết, thôn Việt Long là một trong những thôn mới được thành lập của xã miền núi Tản Lĩnh (tháng 3/2015) với khoảng 500 hộ dân trong đó có trên 90 đảng viên.

Vì là thôn “sinh sau đẻ muộn” nên chưa có nhà văn hóa thôn, mỗi khi sinh hoạt, nhân dân đều phải thuê bạt về căng, thuê bàn ghế để ngồi ở sân kho và phải xin xã hỗ trợ một phần kinh phí. Ngân sách địa phương cũng như cấp trên đang rất khó khăn nên chưa thể bố trí ngân sách cho thôn xây dựng nhà văn hóa được, do đó chúng tôi rất mong muốn nhân dân và DN trên địa bàn xã đứng ra vận động để thực hiện.

Hiện thôn Việt Long có 2 khu đất, một là ở sân kho thuộc xóm 4 và hai là khu đất ruộng gần khu vực đối diện chợ Tam Mỹ, cả 2 đều rộng trên 1.000m2.

Tuy nhiên theo tính toán thì việc xây dựng tại vị trí cũ tại xóm 4 vừa đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông khi sinh hoạt đông người vì nằm trong khu dân cư, chi phí lại chỉ bằng 1/3 so với vị trí ngoài mặt đường do không phải đổ đất san nền và làm các hạ tầng khác bởi chỉ tính riêng tiền đổ đất và giải phóng mặt bằng cũng hết khoảng 400 - 500 triệu đồng, chưa kể kinh phí đầu tư xây dựng số tiền sẽ rất lớn, không khả thi.

Do đó khi họp dân thôn Việt Long, nhân dân nhất trí với phương án sẽ cùng nhau đóng góp và vận động sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng trên đất sân kho thuộc xóm 4.

Đáng quý, Công ty Cổ phần Ao Vua đã ủng hộ 100 triệu đồng; Công ty cổ phần sữa Ba Vì ủng hộ 50 triệu đồng, 2 hộ dân ở gần khu sân kho cũng đã đồng ý hiến hơn 40m2 đất để triển khai xây dựng nhà đa năng và hội trường thôn. Hàng trăm hộ dân trên địa bàn thôn nô nức về cùng tham gia khởi công xây dựng công trình.

Đặc biệt, thôn cũng đã bầu ra Ban vận động xây dựng khu sinh hoạt cộng đồng và nhờ Công ty cổ phần Ao Vua ứng tiền, đứng ra thiết kế, thi công trong thời gian sớm nhất...

  Đảng viên khúc mắc, dân mất nhờ

Gần 10 ngày triển khai, khu nhà đa năng đã cơ bản hoàn thiện. Khu nhà hội họp cũng đã xây dựng xong phần móng, lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành trong tháng 9 này, nhân dân đang rất mong chờ.

 

Khu nhà hội họp đang làm móng thì bị dừng lại  

 

Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như ngày 7/9 vừa qua, Công ty cổ phần Ao Vua ra thông báo số 74 về việc dừng thi công nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Việt Long.

Ông Chu Văn Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ao Vua cho biết nguyên nhân do: Một số cán bộ và đảng viên Chi bộ thôn Việt Long đã chưa thống nhất được trong việc xây dựng công trình, thậm chí chi bộ còn ra nghị quyết không đúng tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Vì vậy Công ty xin chính quyền địa phương tạm dừng việc thi công, đây là việc làm cực chẳng đã, bởi Công ty đã tham gia nhiều hoạt động từ thiện nhưng chưa khi nào gặp trường hợp trái khoáy như ở đây.

Còn bà Kiều Thị Loan, người dân trong xóm bức xúc: "Nhân dân chúng tôi chưa kịp mừng thì công trình đã phải dừng lại. Công trình không được triển khai, nhân dân chúng tôi quá thiệt thòi. Chúng tôi còn bức xúc hơn là trong khi nhân dân rất quyết tâm cùng chung tay để xây dựng công trình sinh hoạt cộng đồng cho thôn trong khi đó một số cán bộ, đảng viên thôn Việt Long có những lời lẽ không chuẩn mực về việc đánh giá lựa chọn vị trí xây dựng khu sinh hoạt cộng đồng và có tâm lý trông chờ, ỷ lại vào ngân sách nhà nước. Với nhân dân chúng tôi, có được khu sinh hoạt cộng đồng là vui và phấn khởi lắm rồi, không nhất thiết khu nhà văn hóa phải “chềnh ềnh” ra ngay mặt đường mà không biết chờ đến bao giờ mới được xây dựng?".

 

Nông nghiệp Việt Nam

Bình luận

Xem nhiều


Một thân lập nghiệp nơi xứ người từ hai bàn tay trắng, anh Nguyễn Trịnh - nông dân thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường (TP Đà Lạt) đâu ngờ rằng lại gắn bó với mảnh đất này suốt gần 28 năm. Ở nơi anh chọn làm quê hương thứ hai này, từ những giọt mồ hôi anh Trịnh cho giống chuối Laba đơm hoa kết trái.

Công trình nâng cấp, cải tạo hồ Búng Xáng ở phía sau Trường Ðại học Cần Thơ, nối dài từ rạch Ngỗng đến hẻm 51, đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, tạo diện mạo mới cho đô thị Cần Thơ. Ðịa danh Búng Xáng vì vậy được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, nhiều người, kể cả văn bản hành chính, vẫn viết là Bún Xáng thay vì Búng Xáng. Bài viết sau đây sẽ lý giải rõ hơn về nguồn gốc địa danh này.

Sau gần 10 năm phát triển khá sôi động, vài năm lại đây, do hạn chế về đầu ra và khả năng đổi mới, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất còn nhiều yếu kém nên các làng nghề và làng có nghề trên địa bàn Nghệ An phát triển khá trầm lắng.

Là một trong các quốc gia sở hữu nền văn minh lâu đời nhất thế giới, Ấn Độ có không ít thành phố cổ kính và tráng lệ. Trong số đó, Amritsar chiếm một vị trí đặc biệt. Thành phố lớn thứ hai bang Punjab này cũng là “trái tim tâm linh” của đạo Sikh và là nơi lưu giữ ký ức lịch sử Ấn Độ.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Những thị trấn ven biển luôn có sức hút đặc biệt từ cảnh vật đến cuộc sống bình dị, tươi đẹp. Đời sống người miền biển ở khắp nơi trên thế giới luôn có nhiều hơn những điều thú vị để khám phá.Hát bả trạo là hình thức diễn xướng dân gian mang tính nghi lễ, thường được biểu diễn trong lễ hội Cầu ngư ở các tỉnh ven biển miền Trung. Xứ Quảng được coi là vùng lưu giữ khá nguyên bản loại hình nghệ thuật này.

Với người Việt, ăn cũng là một cách để chữa bệnh. Trong bữa ăn hàng ngày, trên nguyên tắc cân bằng âm dương mà kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau. Đặc sắc nhất là cách sử dụng gia vị.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất