, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 29/11/2023, 08:00

Chuyện ông già 83 tuổi mê chế tạo máy móc giá bình dân cho nông dân đỡ cực

Ở vùng Chợ Mới, tỉnh An Giang có một lão nông đã 83 tuổi, chưa từng học qua trường lớp về cơ khí nhưng ngày ngày vẫn tìm tòi, nghiên cứu và cải tiến được nhiều công cụ lao động, giúp công việc đồng áng của bà con đỡ vất vả hơn. Những sáng kiến của ông Tư được bà con nông dân hồ hởi đón nhận, bởi chúng mang hơi thở cuộc sống và có tính ứng dụng cao.
Lão nông 83 tuổi đam mê nghề cơ khí.

Ở tuổi 83, ông Nguyễn Văn Xự - tên thường gọi là ông Tư Xự, ngụ xã Kiến An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang vẫn có thể lái máy xới. Đây là chiếc máy mà ông đã dày công nghiên cứu. Ra đời hơn chục năm trước, chiếc máy xới này còn có tên là máy xới không bánh, phù hợp để xới liếp trồng rau vì máy nhỏ gọn nên thuận tiện di chuyển qua sông, qua mương, vào đồng.

Máy xới không bánh phù hợp để xới liếp trồng rau.

Máy gồm máy xăng 6.5 ngựa, hộp số tiến lùi và bộ bánh răng do chính tay ông Tư sáng tạo từ nhíp xe ô tô. Các bộ phận đánh mương, sửa liếp khi cần sẽ lắp vào, rất dễ sử dụng. Máy có giá 15 triệu đồng. Thuở trước, máy làm ra không kịp bán, được nhà vườn, người làm rẫy ở miền Tây rất ưa chuộng.

Hỏi chuyện chế tạo máy, ông Tư Xự như được khơi “trúng mạch”. Ông tâm sự cơ duyên đưa ông tới chuyện mần máy là do ban đầu ông chỉ muốn chế máy để việc đồng áng của mình đỡ vất vả. Bởi ở tuổi của ông thì không thể cầm nổi cây cuốc để cuốc cả ngàn mét vuông đất. Vậy là ông Tư mày mò sáng chế chiếc máy chạy 1,5 - 2 tiếng đồng hồ, 1 lít xăng thì làm xong 1 công đất. Năng suất bằng 20 người làm một ngày

Chiếc máy tự chế.

Không học qua trường lớp cơ khí, nhưng được cái ông Tư Xự sáng dạ, lại kiên trì muốn làm gì quyết phải làm cho bằng được. Sau máy xới không bánh, ông chế tiếp máy tưới rẫy tự động và còn đang ấp ủ sáng chế máy bỏ hột cho cải thìa.

Ông Tư Xự chia sẻ: “Vui nhất là thấy nụ cười của bà con khi mình làm thành công. Có những người họ gặp tui, họ ôm tui cảm ơn vì lúc trước cũng trên đất đó mà họ làm không được sản lượng cao như bây giờ”. 

Ông Tư Xự đang thử nghiệm chiếc máy do mình chế tạo.

Bà Nguyễn Thị Thúy Hậu, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang nhận xét các sáng chế của ông Tư Xự có tính ứng dụng cao và phù hợp thực tế địa hình nơi đây. Địa phương rất hoan nghênh tinh thần sáng chế của ông Tư. 

Những sáng kiến của ông Tư được bà con nông dân hồ hởi đón nhận bởi mang hơi thở cuộc sống và có tính ứng dụng cao. Với ông Tư Xự, sáng chế máy móc không chỉ mang lại thu nhập cho gia đình mà còn là niềm vui lớn khi giúp nông dân làm ăn thắng lợi, mang lại cuộc sống ấm no.  

(Bài do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp với Truyền hình báo Tuổi Trẻ thực hiện)

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất