, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 29/12/2016, 08:28

Chuyện tình bên đồi sim

CU LÀNG CÁT

Hoa sim đã bắt đầu bung nở tím ngát dưới rặng Trường Sơn, gợi nhớ ngày xưa, từ cái quả tím đất tím trời đó mà lũ trò ở xó làng nghèo khó chúng tôi được học hành. Hồi đó, nhà ở xa tít dưới làng, tôi vẫn đạp xe vô nhà cậu trên góc núi ở cả tuần đi hái sim đưa ra chợ Mỹ Đức bán kiếm ít tiền mua mấy cuốn sách giáo khoa. Bao mùa nhờ trái sim mà có khi được tấm áo, có khi được bộ sách, có khi đủ vở để học, có khi mua được cả bút mực dự trữ. Cũng bao mùa lên đến bến dọc sông Long Đại mà hái không hết cánh đồng sim bất tận nhuộm tím cả đất trời thuở khó nghèo.

Ám ảnh về cái màu tím của trái sim, nó có cái chi đó buồn buồn, bảng lảng, ít nói, ít thưa, cứ ra hoa, rồi đơm trái cho lũ trò nghèo quê tôi được nêm nếm, được vui vẻ thu lượm, được hưởng lộc đi bán dọc đường sắt hay phiên chợ quê mùa. Mỗi lon sim thuở đó cũng chỉ ít tiền lẻ, nhưng nghĩ trái sim lại thương tụi học trò mà chẳng cần hỏi đòi đền đáp. Có khi nhà cửa túng thiếu gạo cơm, cũng chạy ào lên núi trong mùa sim chín, rồi nhờ sim có bữa cơm trắng.

Ảnh hoa sim tím. Nguồn: Internet
Ảnh hoa sim tím. Nguồn: Internet

          Nhưng nhớ nhứt là chuyện tình bên đồi sim mà có đi đâu về đâu cũng không thể quên. Đó là mối tình đẹp mộng mị của chị Hảo và anh cu Hoàn trong đồi sim bát ngát. Chị Hảo thường dẫn đám em út nhỏ thó như tôi lên núi hái sim. Chị với anh cu Hoàn hay đóng cặp đôi yêu nhau. Bọn nhỏ bẻ những hoa sim tím ngắt cho chị cài đầu. Anh cu Hoàn bện hết những cành sim lại thành mũ, rồi hai người đóng lời thề non hẹn biển. Mấy mùa sim theo chị cũng biết anh cu Hoàn yêu chị Hảo.

          Rồi một bữa hái sim, lũ trẻ lít nhít khệ nệ vác từng bao to sim tím, cười vang cả góc rừng. Anh cu Hoàn đến tuổi chín, ngoắt bọn trẻ lại nói, tụi bay cho anh mỗi đứa một cái mủ cối sim để anh làm quà cưới chị Hảo nghe. Anh cu Hoàn nhà nghèo, yêu chị Hảo mà không dám qua nhà, còn chị Hảo biết, nhưng bị gia đình can ngăn. Bao chàng trai trong làng hay làng bên rồi xã bên đánh tiếng, bởi chị đẹp, nết na và đảm đang từ nhỏ. Anh cu Hoàn hiền lành, cười duyên, cả bọn trẻ chăn trâu bảo không cho một mủ cối sim mà cho cả bao lác sim để anh cưới chị Hảo của tụi em, không cho ai cưới chị Hảo ngoài anh cu Hoàn.

          Cả bọn con nít chuẩn bị bữa tiệc sim rồi cầm tay dắt chị Hảo băng qua những hàng sim tím. Chị đang nhổ cỏ, không biết gì, nhưng quý tụi nhỏ mà chạy theo tiếng cười giữa đồi sim quê nhà. Chị Hảo là con gái quê, cực khổ nhưng nỏn nà, đẹp mộc mạc. Nghe anh cu Hoàn ngỏ lời chân thành giữa tứ bề sim tím, má chị ửng lên như quả sim chín mọng. Bọn trẻ cứ thế cười vui hòa điệu vỗ tay. Chúng nói vang anh cu Hoàn lấy chị Hảo, sim làm quà cưới... Chị Hảo nhận quà cưới là cả một bữa tiệc sim chín. Hoa cài tóc là những bông sim nở muộn kết thành cái khung đội đầu rất đẹp. Bọn trẻ cứ thế tay không vốc sim ra mũ tung lên trời cho nó rơi như pháo bông. Chị Hảo, anh cu Hoàn cười vui trong hạnh phúc. Cả hai đều nghèo nhưng tình yêu giữa mùa sim của họ thì thật tinh tứ, lãng mạn.  

          Rồi một hôm có anh chàng ở cuối làng đến dạm ngõ, chị Hảo đã khước từ. Chị giữ lời thề thủy chung với anh cu Hoàn. Quê hương gọi người nhập ngũ, anh cu Hoàn từ biệt người yêu lên đường làm nhiệm vụ. Trước khi đi, hai người kéo bọn trẻ lên đồi hoa sim trước rẫy nhà đọc cho nhau nghe Màu tím hoa sim của nhà thơ Hữu Loan rồi hôm sau lên đường. Đó là mùa sim chỉ còn lại lũ trẻ cùng chị Hảo. Tiễn anh lên đường, anh đưa cái chai lên với cái ý "chờ ai?", chị Hảo tung quả chanh lên như khẳng định "chờ anh". Thế là họ yên tâm thủy chung đợi nhau. Anh cu Hoàn đi được hai năm thì có giấy báo tử hy sinh tại biên giới phía Bắc. Chị Hảo nghe mà ngất giữa mùa sim chín mới. Cái đám cưới thôn quê, mộng đẹp của chị đã không thành.

          Chị ở thế không lấy bất cứ ai, khước từ mọi lời dạm hỏi. Chị để tang anh cu Hoàn đúng ba năm. Hết tang anh, bổng nhiên chị trở bệnh điên, người làng nói bởi chị quá yêu anh cu Hoàn. Một tối của mùa sim chín, chị Hảo gieo mình dưới dòng sông từng cho chị bao nụ cười với anh cu Hoàn và bọn trẻ hái sim. Chị đi, để lại tờ giấy viết bằng mực tím. Chị tin sẽ gặp lại người yêu ở thế giới bên kia. Còn lũ trẻ thì tiếc ngẩn ngơ không còn lại những mùa sim xưa.

          Nay trở lại đồi sim bên dòng Long Đại, nhớ vô biên tiếng cười tụi trẻ bên hai người từng yêu nhau. Sim vẫn tím trời sông nước, mà người đi đi mãi không về. Tụi trẻ nhỏ lứa mới chỉ được nghe kể chuyện tình trên đồi sim bên dòng sông quê mà không được sống trong không khí đó. Chúng hồn nhiên cười khanh khách. Sim vẫn chín mọng tím cả đồi quê…

Bình luận

Xem nhiều

Dịch Covid-19 bùng phát thời gian qua gây đứt gãy chuỗi sản xuất, thu mua, chế biến và xuất khẩu cà-phê ở nhiều địa phương, nhất là vùng Tây Nguyên. Hiện nay, giá cà-phê đang có chiều hướng tăng nhưng do ảnh hưởng của dịch, thiếu nhân công thu hoạch, chi phí sản xuất tăng... khiến cả người trồng và doanh nghiệp đều gặp rất nhiều khó khăn khi bước vào niên vụ mới.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Ai bảo rằng chỉ người già mới hay sống bằng hoài niệm? Không đâu! Thương nhớ về những tháng ngày đã từng trải qua, dù nghèo khó hay đủ đầy sung túc, dường như là “thói” chung của hầu hết mọi người…

Giá trị xuất khẩu rau quả của nước ta năm 2020 đạt 3,2 tỷ USD, trong đó trái cây chiếm đến 80% kim ngạch xuất khẩu. Nhiều năm qua, diện tích trồng cây ăn trái tăng mạnh nhưng lại đang đối mặt với nhiều thách thức đến từ đối thủ cạnh tranh cũng như tại chính nước nhập khẩu; khi các nước này đang tăng cường diện tích vùng trồng cây ăn trái và ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất vào khâu trồng trọt.


Nem chợ Huyện là đặc sản nổi tiếng của Bình Định, vừa dai vừa giòn, lại có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm, béo… nên hợp khẩu vị với người ở nhiều miền của đất nước.

Không ồn ào, sầm uất như nhiều khu du lịch biển khác vào mỗi mùa hè, Minh Châu có sức quyến rũ rất riêng…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất