, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 29/01/2024, 19:00

Cô gái trẻ và niềm đam mê làm bột từ… rau, lá

DIỄM QUỲNH
Nếu ai đó có dịp gặp Nguyễn Ngọc Hương ngoài đời, sẽ không nghĩ rằng cô gái nhỏ nhắn này lại mang trong mình những đam mê và quyết tâm khởi nghiệp lớn lao đến như vậy. Nguyễn Ngọc Hương là người đồng sáng lập Công ty Cổ phần Thực phẩm Quảng Thanh chuyên xuất khẩu các dòng sản phẩm từ rau má ra thị trường quốc tế.
Nguyễn Ngọc Hương là người đồng sáng lập Công ty cổ phần Thực phẩm Quảng Thanh chuyên xuất khẩu các dòng sản phẩm từ rau má ra thị trường quốc tế.

Nhật Bản có bột matcha - Việt Nam có bột rau má 

Nguyễn Ngọc Hương sinh ra và lớn lên ở Quảng Ngãi, sau đó vào TP.HCM học Đại học Kinh tế TP.HCM, khoa Tài chính ngân hàng. Giống như nhiều bạn trẻ khác, sau khi tốt nghiệp, Ngọc Hương làm việc tại cho các công ty, đảm nhiệm không ít vị trí, từ công nhân, bán hàng, kinh doanh, nhân sự, trợ lý giám đốc... Sau một lần tình cờ nghe chia sẻ của bạn bè về khởi nghiệp nông nghiệp, Ngọc Hương vô cùng thích thú. Cô cùng một người bạn quyết tâm bước chân vào hành trình khởi nghiệp của riêng mình.

Khi thấy Nhật Bản có bột matcha nổi tiếng khắp thế giới, Ngọc Hương nhìn lại Việt Nam cũng sở hữu loại cây có tiềm năng phát triển tương đương: đó là rau má. Cây rau má đã được sử dụng từ lâu để làm thực phẩm, dược phẩm, rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt được nhiều người yêu thích. 

Huyện Củ Chi là địa phương có quỹ đất nông nghiệp lớn nhất TP.HCM với những trung tâm ươm giống công nghệ cao. Do vậy, Ngọc Hương quyết định chọn Củ Chi làm nơi canh tác nguyên liệu. Năm 2015, Ngọc Hương cùng với cộng sự tập trung phát triển vườn rau má tại Củ Chi. Năm 2016, Công ty Cổ phần Thực phẩm Quảng Thanh chính thức thành lập với tâm huyết làm nông nghiệp công nghệ cao, bắt đầu từ sản phẩm bột rau má.

Mong muốn làm bột rau má đạt chất lượng quốc tế để phục vụ người Việt Nam, Ngọc Hương đã nghiên cứu và chọn tiêu chuẩn châu Âu - tiêu chuẩn cao nhất để áp dụng cho sản phẩm của mình. Trong quá trình làm, cô luôn chủ động mang sản phẩm đến gần với khách hàng để họ trải nghiệm, đưa ra phản hồi, từ đó từng bước hoàn thiện sản phẩm.

Sản phẩm bột rau má của Công ty cổ phần Thực phẩm Quảng Thanh.

Sau 3 năm từ khi thành lập doanh nghiệp, đơn hàng đầu tiên xuất đi châu Âu đã đến với công ty của Ngọc Hương. “Khi xuất được lô hàng đầu tiên ra nước ngoài, bản thân mình cảm thấy tự hào và vui sướng vô cùng” - Ngọc Hương chia sẻ. 

Hành trình đưa bột rau má vươn tầm thế giới

Giống các mô hình khởi nghiệp khác, mô hình sản xuất và kinh doanh bột rau má của Ngọc Hương cũng gặp rất nhiều khó khăn: về vốn, con người và công nghệ. Ở thời điểm khởi nghiệp, Việt Nam không có sẵn công nghệ chế biến, Ngọc Hương phải nhập máy móc và thiết bị từ Nhật Bản về. Tuy nhiên, bột rau má khác với bột trà xanh matcha nên cần nghiên cứu để cải tiến công nghệ cho phù hợp với đặc điểm của sản phẩm.

Khi tiếp cận thị trường, người tiêu dùng cũng chưa biết nhiều về bột rau má. Ngọc Hương đã cùng đội ngũ của mình chủ động tham dự nhiều chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ nhằm đẩy mạnh nhận diện sản phẩm của công ty. 

Nói về quá trình sản xuất bột rau má, Ngọc Hương vô cùng tự hào khi thiết lập được quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đạt chuẩn, bắt đầu từ việc canh tác vùng nguyên liệu đảm bảo an toàn. Rau má phải được chuyển về nhà máy trong vòng 6 tiếng sau khi thu hoạch để sơ chế, trải qua công đoạn sấy và nghiền dưới nền nhiệt thấp. Trong vòng 18 – 22 tiếng, một dây chuyền sản xuất sẽ được hoàn thành.

Vùng nguyên liệu rau má đảm bảo an toàn.

Theo Ngọc Hương, đối với các sản phẩm sấy và chế biến theo dạng bột, thị trường châu Âu rất khắt khe về vấn đề vi sinh. Vậy nên công ty phải áp dụng sáng tạo phương pháp tiệt trùng để làm sao vừa đảm bảo bột rau má đạt được các tiêu chuẩn về độ ẩm vừa đạt được các tiêu chuẩn an toàn về vi sinh. Quy trình này giúp bột rau sấy giữ được trọn vẹn hương vị gốc và hàm lượng dinh dưỡng như rau tươi.

Đến nay, Công ty Cổ phần Thực phẩm Quảng Thanh đã mở rộng thêm những sản phẩm từ tía tô, diếp cá, chùm ngây, trà xanh, lá sen, cần tây, cải kale, rau ngót... Các sản phẩm của Công ty không chỉ từng bước chinh phục khách hàng trong nước, mà còn giành được chỗ đứng ở thị trường quốc tế. Cụ thể, các dòng sản phẩm của Quảng Thanh đã được xuất sang các thị trường Pháp, Anh, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan… 

Các sản phẩm của Công ty Cổ phần Thực phẩm Quảng Thanh đạt chứng nhận OCOP của TP.HCM.

Khi nói về con đường khởi nghiệp của mình, Ngọc Hương tâm sự: “Cũng có nhiều lúc cảm thấy mệt nhưng chưa bao giờ mình nghĩ tới chuyện dừng lại. Bởi đối với mình, đã bước vào con đường khởi nghiệp, chỉ có một lối đi duy nhất là tiến lên”. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất