, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 22/01/2022, 16:00

Cô giáo 8X khởi nghiệp với xà phòng bồ ngót

THANH DUY
(thanhnien.vn)
Cô Nguyễn Thị Thu Hương (34 tuổi), giảng viên ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, đã nâng tầm giá trị cho cây bồ ngót bằng việc sản xuất xà phòng thiên nhiên.

Tận dụng hiệu quả nguồn nguyên liệu địa phương

Chia sẻ với phóng viên Thanh Niên, cô Hương cho biết ý tưởng làm xà phòng đến khá tình cờ. Trong một tiết học hướng dẫn sinh viên thực tập, cô đề cập nội dung có liên quan đến cây bồ ngót. Nhiều sinh viên hứng thú tìm hiểu và đóng góp các ý kiến xung quanh việc khai thác tiềm năng của loại cây này. Trong đó, có nhiều đề xuất hay khiến cô tâm đắc, trăn trở và muốn làm một điều gì đó để tận dụng hiệu quả nguồn nguyên liệu phong phú ở địa phương.

Cô giáo 8X khởi nghiệp với xà phòng bồ ngót - ảnh 1
Sản phẩm xà phòng bồ ngót hoàn chỉnh THANH DUY

Quê cô Hương ở xã Hậu Lộc, H.Tam Bình, Vĩnh Long. Theo cô, cây bồ ngót được nhiều người ví là "cây nhà nghèo” vì giá thành rẻ, dễ trồng nên rất phổ biến. Nó không chỉ có mặt trong vườn rau mà nhiều bà con còn trồng quanh hàng rào, cặp mé ao, các lối đi. Từ trước đến nay, vai trò của loại thực dược này hầu như chỉ được biết đến với việc chế biến làm món canh giúp bổ sung dinh dưỡng, nổi bật nhất là công dụng thanh nhiệt, giải độc.

“Tôi muốn tận dụng tính năng bổ sung vitamin, mát da, nhanh làm lành vết thương của cây bồ ngót vào sản phẩm nào đó. Sau khi rà soát thị trường, tôi thấy xu hướng làm xà phòng còn rất mới mẻ lại cần ít vốn, đặc biệt là phù hợp với thị hiếu sử dụng sản phẩm thiên nhiên của người tiêu dùng hiện nay”, cô Hương bộc bạch.

Cô giáo 8X khởi nghiệp với xà phòng bồ ngót - ảnh 2
Nhóm nghiên cứu mất hơn 2 tháng để tìm hiểu quy trình làm xà phòng bồ ngót THANH DUY

Tham gia cùng cô Hương triển khai ý tưởng này là các bạn sinh viên có cùng niềm đam mê, gồm: Nguyễn Lữ Khôi Minh, Đỗ Chánh Dương, Nguyễn Thị Tú Tú, Nguyễn Kiều Phương. Mất hơn 2 tháng, cô và trò cùng nhau nghiên cứu, sản phẩm từng bước được hoàn thành.

Nâng tầm giá trị cho loài "cây nhà nghèo”

Bồ ngót mang về nhặt phần lá tươi, sau đó đem xay, vắt lấy nước dưỡng chất. Quy trình làm sản phẩm không quá phức tạp nhưng khâu cần nhiều thời gian thử nghiệm là tìm ra tỷ lệ cân bằng giữa tinh chất bồ ngót và phôi xà phòng. Ban đầu, thành phần chia theo tỷ lệ 1:1. Sau nhiều lần nghiên cứu, cô Hương dần tìm ra bí quyết bổ sung dưỡng chất bồ ngót ít hoặc nhiều mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm; qua đó có thể đáp ứng sở thích riêng của nhiều đối tượng người tiêu dùng.

Cô giáo 8X khởi nghiệp với xà phòng bồ ngót - ảnh 3
Sản phẩm góp phần nâng tầm giá trị của “cây nhà nghèo” THANH DUY

“Xà phòng bồ ngót đến tay người tiêu dùng phải đạt tiêu chí giữ được màu xanh tươi của nguyên liệu. Do lá bồ ngót nhạt mùi, hương thơm sản phẩm được bổ sung bằng tinh chất cam, bưởi, bạc hà nhóm tự nghiên cứu. Xà phòng trước khi ra mắt sẽ được kiểm tra nồng độ PH (thông số thể hiện tính axit, trung tính hay kiềm của chất - PV) trong khoảng phù hợp để đảm bảo mang lợi ích tốt cho da”, cô Hương chia sẻ.

Ý tưởng được cô Hương đặt nhiều kỳ vọng vì còn mang ý nghĩa tìm đầu ra cho nhiều nhà vườn trồng bồ ngót. Theo cô Hương, giá 1 kg bồ dao động từ 10.000 - 15.000 đồng, nhiều thời điểm rớt giá chỉ còn 5.000 - 6.000 đồng. Trong khi đó, 100 gram bồ ngót làm được khoảng 10 bánh xà phòng. Mỗi sản phẩm có thể bán trên thị trường 10.000 đồng, góp phần nâng tầm giá trị của loại cây 'nhà nghèo' này.

“Bồ ngót sau thu hoạch, nếu không tiêu thụ được trong ngày sẽ nhanh giảm chất lượng, mất giá. Khi chuyển sang sản phẩm xà phòng, trong điều kiện thích hợp thời hạn sử dụng của nó có thể kéo dài hơn 6 tháng, hạn chế tình trạng sáng rau, chiều rác”, cô Hương thông tin.

Cô giáo 8X khởi nghiệp với xà phòng bồ ngót - ảnh 4
Ý tưởng được cô Hương thực hiện cùng một số sinh viên THANH DUY

Vừa qua, ý tưởng xà phòng bồ ngót đã đoạt giải khuyến khích Cuộc thi khởi nghiệp tỉnh Vĩnh Long năm 2021. Sắp tới, sản phẩm sẽ được giới thiệu tại Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long. “Đây là hướng đi tôi rất ấp ủ và sẽ hoàn thiện hơn để đưa vào kinh doanh. Với mong muốn khai thác hiệu quả tiềm năng của cây bồ ngót, những bà con có nhu cầu tìm hiểu về cách làm xà phòng tôi sẽ sẵn sàng chia sẻ”, cô Hương nói.

Tags

Bình luận

Xem nhiều



Mỗi khi có dịp tiếp xúc, ông vẫn nói về cây lúa, con tôm... Ông nói một cách tâm huyết, chất chứa cả trăn trở và niềm vui của người con vùng đất châu thổ ĐBSCL.

Chuối nếp nướng ở đây không được gói thành hình trụ dài mà thành miếng hình chữ nhật to dày. Kiểu làm này rất được lòng dân mê nếp.

Có những dòng sông cứ thẳng hành trình xuôi chảy nhưng cũng có không ít dòng sông được hợp lưu từ nhiều con sông khác nhau mà tạo nên dáng dấp rất riêng của mình. Cũng có đôi lần nghĩ mình như sông, là dòng hợp lưu giữa quê và phố.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6





Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất