, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 28/03/2024, 13:25

Có loại sầu riêng trồng ở nước ta trước giá hơn 2 triệu/quả, nay giảm một nửa

NGUYỄN THƠM
Loại sầu riêng này hiện tại giá bán không còn cao như mấy năm trước.

Có nguồn gốc từ Malaysia, sầu riêng Musang King được mệnh danh là ông vua của dòng sầu riêng. Với những đặc tính nổi trội là cơm sầu mềm dẻo, có màu vàng như nghệ, vị ngọt đậm đà, hạt lép, loại sầu riêng này được mệnh danh là ngon nhất thế giới.

Theo nhiều người từng thưởng thức, Musang King có hương thơm khá đặc trưng. Khi ăn, mọi người sẽ cảm nhận được mùi sầu riêng không nồng, không đắng như những giống sầu riêng thông thường khác.

Vài năm trở lại đây, Musang King nhập khẩu về nước ta cũng được rao bán giá lên đến 1,2 - 1,8 triệu đồng/kg nhưng là dạng đông lạnh. Còn giống sầu riêng này trồng ở nước ta thì giá rẻ hơn, vào khoảng 800.000 đồng/kg.

Sầu riêng Musang King loại VIP đang được bán giá hơn 400.000 đồng/kg.

Mỗi quả sầu riêng Musang King nặng khoảng 2 - 4kg, giá bán mỗi quả thời điểm đó lên đến 2 - 3 triệu đồng/quả. Còn hiện tại, giá sầu riêng Musang King bán trên thị trường chỉ còn khoảng hơn 400.000 đồng/kg khi chưa vào đúng vụ, mỗi quả chỉ còn giá hơn 1 triệu đồng.

Theo anh Nguyễn Tâm – thương lái thu mua sầu riêng ở khu vực miền Tây, sầu riêng Musang King thời điểm hiện tại mua hàng chọn, mua tại vườn cũng chỉ có giá hơn 200.000 đồng/kg. Còn hàng loại, không được đẹp thì giá chỉ gần 200.000 đồng/kg.

Anh cho biết hiện sầu riêng chưa vào chính vụ, đây đều là những quả chín sớm nên giá bán sẽ cao hơn. So với các loại sầu riêng khác, Musang King vẫn có mức giá cao hơn.

Cơm sầu riêng Musang King tại thời điểm này khi mới cắt tại vườn xuống.

Năm nay, thị trường Trung Quốc thu mua ổn, anh đã mua rất nhiều vườn sầu riêng sớm để khi chín có đủ số lượng cắt. “Mới hôm qua, tôi đến vườn sầu riêng tại Bình Phước. Tôi phải đi gõ từng quả để kiểm tra xem cơm sầu có ổn không mới cắt. Với những người có kinh nghiệm, chỉ cần nghe tiếng gõ là đã biết được quả đó đã đủ tiêu chuẩn cắt chưa”, anh nói.

Theo anh, thời điểm này, Musang King thu hoạch vẫn được gọi là nghịch vụ. Hiện tại, số lượng sầu riêng Musang King thu hoạch được chưa có nhiều nên mỗi ngày, anh chỉ cắt được khoảng 1 - 2 tấn để bán cho vựa thu mua xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo đó, loại sầu riêng này từng có thời điểm bán giá lên đến 800.000 đồng/kg.

Giá sầu riêng Musang King trồng tại Việt Nam hiện được rao bán khoảng 400.000 đồng một kg (loại đặc biệt), tương đương trên 1 triệu đồng cho trái 3kg.

Khảo sát trên thị trường, Musang King đang được rao bán trên thị trường với mức giá từ 380.000 - 430.000 đồng một kg, loại đặc biệt (2 - 3kg một trái, 4 - 5 hộc cơm). Riêng hàng đã tách cơm có cơ sở bán với giá 800.000 - 900.000 đồng một kg.

Được biết, Musang King đã được người dân khu vực Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long trồng thử nghiệm. Bốn năm trở lại đây, loại sầu này đã bắt đầu cho thu hoạch và có quả bán ra thị trường. Tuy nhiên, loại này năng suất thấp hơn so với Ri6 và Monthong nên các nhà vườn trồng chưa nhiều, vẫn rải rác và không tập trung.

Loại sầu riêng này có hình bầu dục, không quá lớn, nặng 1 - 4kg. Vỏ có màu xanh đậm và gai rất lớn. Đặc trưng của loại này là có vệt rãnh ở giữa cuống và thân, phần đáy quả thấy rõ 5 múi to và dày dặn.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgười dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.


Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm
Phim về đề tài ẩm thực thường không có những pha hành động kịch tính hay những “cú vặn” khiến người xem bật ngửa; nhưng vẫn khiến người xem cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp từ các nền ẩm thực trên thế giới.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất