, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 30/12/2022, 10:57

Đến Phú Quốc, không thể bỏ qua Trung tâm Bảo tồn Chó bản địa

NGUYỄN VĂN MỸ
Đặc sản Phú Quốc là biển, nước mắm, tiêu, sim và chó. Những thứ này, nhiều nơi Việt Nam cũng có. Nước mắm và tiêu chưa dám; nhưng biển, sim và chó thì Phú Quốc ăn đứt. Trung tâm Bảo tồn Chó Phú Quốc Thanh Nga (Trung tâm) là điểm đến không thể bỏ qua khi đến hòn đảo lớn nhất Việt Nam.
Phú Quốc - điểm du lịch hấp dẫn.

Cách đường lộ lớn chỉ vài trăm mét, Trung tâm như thế giới riêng. Cảnh quan sinh thái hữu tình. Những lối đi nhỏ tinh tươm, lên xuống, len lỏi giữa rừng cây nhiệt đới ven biển. Mấy khối đá thấp thoáng ẩn hiện như đang chơi trò đuổi bắt năm mười. Hình như mọi thứ ở đây đều “nhỏ mà có võ”. Cây và đá không quá lớn. Lối nhỏ, cỏ cây nhỏ, dốc nhỏ, suối và thác cũng nhỏ. Đến gió cũng vừa phải. 

Không khí trong lành, sảng khoái. Một trong những điểm nhấn của Trung tâm là khu bảo tồn nguồn gen dược liệu Kiên Giang với nhiều cây thuốc quí và kỳ hoa dị thảo. Từ bí kì nam, thần thông, huyết rồng, mỏ quạ, thu hải đường (lá méo), tầm gửi… đến các loại cây chuyên bẫy côn trùng (nắp ấm), các loại rêu; các loại địa lan, phong lan… Tất cả đều có bảng tên và chú thích.

Linh hồn Trung tâm là hơn 400 chó Phú Quốc thuần chủng, đang được chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo tồn. Tùy độ tuổi, từ sơ sinh đến trưởng thành, mang thai, làm mẹ… Chó được nuôi nhốt bán hoang dã với từng phân khu và chế độ dinh dưỡng riêng. Có nhà ở, trạm xá, nhà bếp, khu vui chơi, khu huấn luyện, trường đua và cả nghĩa trang. Chuồng trại ngăn nắp, tươm tất, thân thiện, hài hòa giữa thiên nhiên hào phóng, trầm mặc.

Dễ thương nhất là những đàn chó nhỏ mấy tuần tuổi, đang ngủ ngon lành, giành nhau bú hoặc đùa giỡn quanh mẹ. Mấy chó lớn hơn, gặp khách lạ, sủa inh ỏi. Biết có “người nhà” (nhân viên kiêm hướng dẫn viên) đi cùng, chúng quẫy đuôi tíu tít mừng khách. Có con tạo dáng để khách chụp hình. Hình như chúng cũng thích nghe người khác kể về mình?

Chó Phú Quốc thuần chủng có vòng xoáy từ vai đến xương hông trên lưng, trưởng thành nặng khoảng 15 - 22kg; đầu nhỏ, cổ dài, mõm dài, tai dài và mỏng, lưỡi có nhiều chấm; biết đào hang đẻ, săn thú tài, bơi giỏi nhờ chân có màng như chân vịt và bộ lông mượt sát. Khi bị ướt, chỉ lắc mình vài lượt, nước bắn đi, lông khô nhanh. 

Khi săn mồi, chúng truy bắt đến cùng; rất trung thành, thông minh, tuân thủ mệnh lệnh chính xác, không tốn nhiều công huấn luyện; chỉ ăn những thức ăn của chủ nên khó bị mắc bẫy hoặc trúng độc. Chủ nhân của khu bảo tồn là Lê Quốc Tuấn, còn gọi là “Tuấn Chó”. Nghe có vẻ hỗn danh nhưng đầy tự hào, nói lên sự am tường lẫn đam mê về chó Phú Quốc như một chuyên gia thực thụ. Có người gọi anh là “Nhà chó học”.

Du khách trải nghiệm tại Trung tâm Bảo tồn Chó Phú Quốc.

Cũng cần nhắc lại chuyện bốn con chó Phú Quốc (hai đực, hai cái) theo phò chúa Nguyễn Ánh suốt những năm bôn tẩu và lập nhiều công trạng, giải vây; cứu chúa hai lần thoát chết khỏi quân Tây Sơn. Khi lên ngôi, vua Gia Long bình công phong thưởng tướng sĩ, không quên sắc phong bốn quân khuyển Phú Quốc "Cứu khổn phò nguy Tá quốc huân thần Thần khuyển đại tướng quân". Lúc chết, chúng được an táng và lập miếu thờ trang trọng. 

Cách đây gần 150 năm, chó Phú Quốc từng xuất cảnh và định cư ở Pháp. Năm 1894, hai chú chó tên Mango (Xoài, chó đực) và Banane (Chuối, chó cái) chiến thắng giải thưởng cuộc thi “Chó Đẹp” đầu tiên ở thành phố Lille (Pháp). Tại cuộc triển lãm “Chó đẹp Hoàn vũ” diễn ra tại Antwerpen (Bỉ) từ 14 – 16/7/1894, chúng còn đoạt Huy chương A và B.

Ngày 5/7/2011, tại cuộc thi “World Dog Show 2011” (Chó đẹp Thế giới) diễn ra ở Pháp nhân kỷ niệm 100 năm thành lập FCI (Liên đoàn các Hiệp Hội Nuôi Chó Giống Quốc tế); chú chó tên Đốm vượt qua trên 38.000 chó từ hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ; vinh dự đoạt giải CACS (chứng chỉ “Chó đẹp cấp thế giới 2011"). Chưa kể các giải thưởng cấp quốc gia.

Trung tâm thường xuyên đua chó. Đua chó Vũng Tàu là chó đua chuyên nghiệp, chạy đua đuổi theo máy cò mồi, có cá cược ăn thua. Đua chó Phú Quốc là trò vui giải trí của chó lẫn khách. Chiều dài đường đua khoảng 400m, chia thành bốn làn (mỗi đợt có 4 vận động khuyển) với nhiều thử thách như nhảy qua rào, trèo cây, bò hầm, bơi vượt hồ…

Trong tiếng hò reo cổ vũ, các vận động khuyển phấn khích, hào hứng giành nhau về đích. Thi thoảng có con tính đi tắt, rẽ ngang hoăc bỏ cuộc, liền bị trọng tài tuýt còi cảnh cáo. Quà thưởng, tùy xếp hạng, là mấy miếng thực phẩm chúng yêu thích. Có khách tham quan là có đua chó, chúng xoay tour và giành nhau để được đua. Khách không phải chờ tới buổi tối hàng tuần như Vũng Tàu.

Chó Phú Quốc còn biểu diễn leo rào mắt cáo, thành thạo như họ nhà mèo. Ngoài ra, chúng giúp chủ lượm rác thải, làm vệ sinh, giữ môi trường sạch đẹp.

Trung tâm là “Thảo Khuyển Viên” với rất nhiều trải nghiệm kỳ thú về chó, dược liệu và cảnh quan. Tha hồ check-in và nếu thích, có thể mua chó Phú Quốc về làm bạn, giữ nhà. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất