, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 23/09/2022, 20:00

Có những nỗi nhớ

THU ĐÌNH
Có những nỗi nhớ sẽ là động lực giúp chúng ta sống ý nghĩa hơn trong cuộc đời.
Nỗi nhớ không có hình thù, cũng không mùi vị, cũng chẳng thể nào đong đếm.

Nỗi nhớ không có hình thù, cũng không mùi vị, cũng chẳng thể nào đong đếm. Chỉ biết rằng, con người đều có nỗi nhớ, đều từng nhớ và sẽ còn nhớ nữa trong cuộc đời. Những nỗi nhớ theo ta cùng năm tháng sẽ ẩn chứa nhiều ý nghĩa khác nhau.

Nỗi nhớ, đó có thể là cảm giác đau buồn do sự xa xôi, sự vắng mặt của những người thân hay mất đi một điều gì đó tốt đẹp trong quá khứ. Đó có thể là một thời khắc hay một lời ca, một bài hát, một mùi hương, một hình ảnh đẹp đẽ… khiến ta bồn chồn, mơ tưởng, hoài nhớ, muốn được quay trở về sống lại, gặp lại một lần nữa trong hiện tại.

Nỗi nhớ là một trong những nguồn sức mạnh nâng bước ta hướng về phía ánh sáng. Nhớ về điều tốt đẹp, con người sẽ biết tự động viên, khích lệ mình làm những điều tốt đẹp. Ngược lại, khi nhớ về điều không mấy tốt đẹp, chúng ta sẽ biết cách để không lặp lại nó trong hiện tại, biết cách làm cho cuộc sống của mình chỉ có những niềm vui.

Nỗi nhớ giúp kết nối mọi người trong cuộc sống với nhau. Thực tế cho thấy, khi chúng ta nhớ về những kí ức đã qua: ví như quê nhà với giếng nước, gốc đa, triền đê, cánh đồng,…; ví như dáng tảo tần sớm hôm của mẹ, hay bờ vai vững chãi, lời răn dạy nghiêm khắc của cha…; ví như nụ cười má lúm, cái nắm tay lưu luyến của cô bạn thuở thiếu thời… dù mãnh liệt, da diết hay thoảng qua êm dịu, nó cũng khiến mọi người luôn hướng về nhau, mong muốn được gặp gỡ, tìm về với nhau.

Lâu lắm rồi tôi mới lại được về quê, được ngồi bên bố mẹ trò chuyện. Mẹ năm nay đã ngoài 70, mắt mờ, chân yếu, trí nhớ cũng giảm đi rất nhiều. Thế mà bao nhiêu chuyện xưa chuyện cũ từ thời xa lắc, mẹ vẫn kể lại như in. Bố tôi bảo, nhờ việc nhớ lại mà sức khỏe của mẹ cải thiện lên nhiều. Rồi mẹ tóm tém cười: “Việc nhớ lại còn giúp mẹ giảm bớt căng thẳng, lo lắng, giúp mẹ cảm thấy đỡ nhớ các con, các cháu ở phương xa hơn".

Có những nỗi nhớ còn được xem như tài sản quý giá đối với mỗi người và cộng đồng. Việc nhớ về những năm tháng chiến tranh giúp ta tự hào, biết ơn giá trị của những ngày được sống trong hòa bình. Việc nhớ về những ngày cả nước gồng mình chống dịch bệnh Covid-19 khiến ta càng biết trân quý hơn những phút giây được sống bình yên. Việc nhớ về những may mắn có được trong đời giúp ta biết sống san sẻ, yêu thương với những người kém may mắn hơn mình… Rõ ràng, có những nỗi nhớ đã bồi đắp nên bao giá trị, ý nghĩa cộng đồng tốt đẹp.

Tuy vậy, nếu cứ mãi triền miên trong nỗi nhớ, cho rằng chỉ có quá khứ mới là tốt đẹp thì lại là một khuyết điểm, sai lầm. Nó khiến con người trở nên yếu đuối, suy sụp, không còn chuyên tâm, nhiệt huyết với công việc, nhiệm vụ được giao trong hiện tại. Đã thế, nhiều người còn nhớ về những điều đã qua để ghim chặt vào lòng sự buồn bã, đau khổ, hận thù… khiến bản thân không bao giờ có được những phút giây sống thanh thản. Nhiều người vì biết rõ được lợi ích của những nỗi nhớ nên đã lợi dụng vào những việc làm không chính đáng nhằm mưu cầu lợi ích cho mình…

Dễ thấy, có những nỗi nhớ cần thiết phải được quên đi, nhưng cũng có những nỗi nhớ cần được giữ lại như hành trang không thể thiếu trong cuộc đời mỗi người.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất