, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 28/02/2023, 14:17

Cố Trung tướng Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên với Trường Sơn huyền thoại

ĐẶNG THÙY
Sáng ngày 28/2, tại TP.HCM, Ban Liên lạc Truyền thống Trường Sơn Đường Hồ Chí Minh TP.HCM, Thành Đoàn TP.HCM, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM phối hợp tổ chức Tọa đàm, giao lưu, vinh danh cố Trung tướng Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên với Trường Sơn huyền thoại.
Các đại biểu giao lưu tại chương trình.

Đồng chí Đồng Sỹ Nguyên, tên thật là Nguyễn Hữu Vũ, sinh ngày 1/3/1923 trong một gia đình có truyền thống cách mạng và yêu nước tại xã Quảng Trung (nay là xã Trung Tân), huyện Quảng Trạch (nay thuộc thị xã Ba Đồn), tỉnh Quảng Bình. Năm 12 tuổi, đồng chí đã tham gia hoạt động cách mạng. Tháng 12/1939, đồng chí trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hơn 80 năm hoạt động cách mạng, đồng chí được Đảng, Nhà nước và Quân đội giao nhiều trọng trách: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn…

Hoạt động trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, quân sự, kinh tế - xã hội, quốc tế, dù ở cương vị nào, lĩnh vực nào đồng chí cũng ghi dấu ấn, thể hiện là một chiến sĩ cộng sản tài năng, kiên cường và đức độ.

Gần 10 năm đảm nhận cương vị Tư lệnh Đoàn 559 - Bộ đội Trường Sơn, đồng chí Đồng Sỹ Nguyên cùng với Bộ Tham mưu Trường Sơn đã chỉ huy lực lượng hùng hậu với quy mô 9 sư đoàn và 21 trung đoàn trực thuộc, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc sự nghiệp chi viện to lớn cho các hướng chiến trường. Tên tuổi của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên tỏa sáng với tên gọi: Tư lệnh của Trường Sơn huyền thoại.

Chương trình Tọa đàm, giao lưu, vinh danh cố Trung tướng Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên với Trường Sơn huyền thoại được tổ chức tại TP.HCM vào sáng ngày 28/2.

Có mặt tại sự kiện Tọa đàm, giao lưu, vinh danh cố Trung tướng Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên với Trường Sơn huyền thoại, Thiếu tướng Phan Khắc Hy - nguyên Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Trường Sơn xúc động nhớ lại khoảng thời gian được làm việc cùng cố Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên. Đối với Thiếu tướng Phan Khắc Hy, cố Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên là một trong những đồng chí mà ông vô cùng quý mến. Hình ảnh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên trực tiếp đón các chiến sĩ mới đến chiến trường Trường Sơn đã khiến Thiếu tướng Phan Khắc Hy ghi nhớ mãi và hết lòng cảm phục.

Đại tá Trần Thế Tuyển - Chủ tịch Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những công lao, cống hiến to lớn của cố Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên. Theo Đại tá Trần Thế Tuyển, cố Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên là một vị tướng tài ba và đức độ, một người học trò ưu tú của Bác Hồ. Không chỉ có tài thao lược quân sự xuất sắc, cố Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên còn là người sống nghĩa tình, có trách nhiệm với đồng bào, đồng chí.

Đối với bà Bùi Thị Sơn – Phó Chủ tịch Ban Liên lạc Nữ chiến sĩ Trường Sơn TP.HCM, Trường Sơn là nơi đã thấm máu xương đồng đội của bà. Trước những hy sinh, mất mát, tướng Đồng Sỹ Nguyên đã gửi quà động viên, khích lệ chị em, đó là những phần quà bồ kết để gội, tẩy rửa đi những phần bom đạn của ngày hôm trước. Món quà rất nhỏ bé nhưng thấm đượm tình người, tình quê hương.

“Hôm qua chúng tôi khóc vì đồng đội thì hôm nay khóc vì nhận được quà từ tay Trung tướng. Ông là vị tướng của tình người, vị tướng của huyền thoại Trường Sơn” - bà Bùi Thị Sơn chia sẻ.

Thông qua chương trình, các đại biểu đã cùng tưởng nhớ, tri ân những công lao, đóng góp to lớn của cố Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất