, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 05/08/2022, 09:53

Có vấn đề với phổi, 2 dấu hiệu cổ họng giúp tiên tri

DIỆP NHI (Theo Aboluowang)
Trong những năm gần đây, các bệnh về đường hô hấp xuất hiện ngày càng nhiều và được mọi người quan tâm hơn.

Phổi và hệ thống hô hấp của cơ thể con người có thể giúp các cơ quan và mô tế bào bài tiết. Các phế nang có chứa các chất hoạt tính, có thể giúp cơ thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Nếu niêm mạc đường hô hấp bị tổn thương sẽ dễ gây nhiễm trùng phổi.

Vì vậy, các vấn đề về đường hô hấp sẽ dễ gây ảnh hưởng đến phổi, đặc biệt là 2 dấu hiệu này.

1. Đau họng

Đau họng thường xuất hiện khi bị cảm lạnh, nhưng khi đó thì cơ thể xuất hiệu các triệu chứng đi kèm như sốt, buồn nôn, có cảm giác vướng nuốt khi uống hoặc ăn.

Nếu uống thuốc kháng viêm không cải thiện thì cần chú ý kiểm tra xem lúc này có vấn đề ở phổi hay không để điều trị bệnh 1 cách chính xác.

2. Ho lâu ngày

Trong trường hợp bình thường, nếu chức năng phổi và đường hô hấp bị tác động bởi môi trường bên ngoài, bạn sẽ có cảm giác khó chịu ở cổ họng và ho, nhưng chỉ là các triệu chứng tạm thời.

Nếu ho dai dẳng, đau tức ngực, buồn nôn và nôn thì phải xác định rõ nguyên nhân, tùy thuộc theo tính chất của ho, để không trì hoãn thời gian điều trị tốt nhất.

Đặc biệt nếu ho lâu ngày và kết hợp với 2 biểu hiện sau, bạn nên cảnh giác

1. Khó thở

Về mặt lâm sàng, khó thở chủ yếu là biểu hiện của vấn đề ở phổi, biểu hiện chủ yếu là cảm giác không khí hít vào không đủ gây khó thở.

Nếu khó thở trong thời gian dài, bạn phải cảnh giác với tình trạng này, đây có thể là một trong những triệu chứng của bệnh suy hô hấp.

2. Tức ngực

Trong trường hợp bình thường, khi tim, hệ hô hấp và các cơ quan trao đổi chất nhận đủ chất dinh dưỡng, chúng có thể đạt đến một mức độ hoạt động nhất định. Nếu có tổn thương ở hệ thống hô hấp hoặc gan, tức ngực và đau có thể xảy ra.

Đó là do máu và chất dinh dưỡng không đủ để cung cấp cho cơ thể hoạt động tốt, trường hợp này bạn phải đi khám để điều trị kịp thời.

Nếu mắc phải những thói quen dưới đây, hãy cố gắng bỏ ngay để giữ gìn sức khỏe cho 2 lá phổi.

Uống quá ít nước

Uống nước đúng cách có thể giúp cơ thể chúng ta tiêu hóa và thúc đẩy sự trao đổi chất của các cơ quan khác nhau.

Nếu bạn uống ít nước trong thời gian dài, nồng độ trong máu sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và trao đổi chất của cơ thể. Đặc biệt đối với phổi, nó ngăn chặn quá trình bài tiết chất thải và chất độc. Vì vậy, nếu uống quá ít nước lâu dài có thể dẫn đến bệnh phổi.

Tâm trạng chán nản

Nếu cơ thể con người ở trong trạng thái áp lực cao hoặc rối loạn tâm lý trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sự biến đổi và trở thành gánh nặng cho hệ hô hấp của chính mình. Trạng thái chuyển đổi và cơ chế thở ra của phổi cũng bị ảnh hưởng.

Khi cơ thể con người có những cảm xúc không tốt, áp lực lên lồng ngực sẽ tăng lên tương đối, chèn ép phổi, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan nội tạng.

Đặc biệt nếu thường xuyên bị trầm cảm và có thái độ tiêu cực thì nội tạng của bản thân sẽ có những thay đổi rõ rệt như chán ăn, khó tiêu và tức ngực, khó thở. Cần tìm phương pháp điều chỉnh hợp lý để tránh xảy ra các bệnh về phổi.

Hút thuốc lá thường xuyên

Hút thuốc ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của phổi. Nicotine và carbon monoxide trong thuốc lá có nguy cơ gây ung thư cho cơ thể con người. Ở nhiệt độ cao, chúng đi xuống cổ họng vào hệ thống hô hấp của cơ thể và sau đó vào phổi. Hút thuốc lá nhiều lâu ngày sẽ khiến khí độc bám trên bề mặt phổi, dễ sinh ra các bệnh về phổi.

Khói bếp không được xử lý kịp thời

Trong quá trình nấu nướng sẽ sinh ra một lượng lớn các chất độc hại, nếu không bật máy hút mùi kịp thời thì các chất này sẽ bị hít vào phổi và tăng tỷ lệ mắc các bệnh về phổi.

Vì vậy, trong khi nấu nướng, cần bật máy hút mùi để xử lý khói, đảm bảo không khí trong lành, có lợi cho quá trình trao đổi chất của phổi.

Chế độ ăn uống sai lầm

Trên thị trường có bán nhiều loại thực phẩm chứa nitrit như đồ nướng, chiên, hun khói,… Ăn nhiều những thực phẩm này dễ sinh ra bệnh về phổi.

Việc bảo vệ và phòng ngừa các bệnh về phổi là rất quan trọng. Trong cuộc sống hằng ngày nên bổ sung nước và bồi bổ phổi kịp thời, tránh những cảm xúc không tốt và ăn những thực phẩm không tốt cho sức khỏe, giữ một thái độ sống lành mạnh, lạc quan, tránh xa những khí hại, đeo khẩu trang khi ra ngoài. Ở một mức độ nhất định, những điều trên giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh về phổi.

Bình luận

Xem nhiềuNgày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.


Nổi bật
Được quan tâm
Bọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.

Tháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm ngư dân ở Khánh Hòa vào vụ đánh bắt ruốc để xuất khẩu và làm mắm ruốc tiêu thụ trong nước.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất