, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 15/04/2022, 10:12

Cốc Ly trúng giá vụ quế xuân

TRÁNG XUÂN CƯỜNG
Những ngày trung tuần tháng 4 này, bà con nông dân xã Cốc Ly (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) đang tiến hành thu hoạch quế vụ xuân. Ai nấy đều phấn khởi vì quế trúng giá cao nhất từ trước đến nay.
Bán được giá cao, 500 cây quế 9 năm tuổi đã giúp gia đình anh Lý Văn Đản (thôn Thẩm Phúc) thu được hơn 50 triệu đồng. 

Cốc Ly vào mùa thu hoạch quế vụ xuân

Cốc Ly những ngày trung tuần tháng 4 này rộn ràng hơn hẳn, bởi bà con thu hoạch quế đến đâu có thương lái vào tận nơi thu mua đến đó, quế lại trúng giá cao nhất từ trước đến nay.

Theo các hộ gia đình trồng quế, vụ xuân năm 2022, mặt hàng quế tiêu thụ rất thuận lợi, giá tăng trung bình từ 4.000 - 5.000 đồng/kg so với năm 2021. Vỏ quế khô đang được thu mua ở mức từ 58.000 - 59.000 đồng/kg, tăng 4.000 đồng/kg. Vỏ quế tươi có giá từ 28.000 - 30.000 đồng/kg, tăng 6.000 - 7.000 đồng/kg. Lá quế 1.800 đồng - 2.000 đồng/kg, tăng 200 - 300 đồng/kg. 

Khi vùng quế Cốc Ly bắt đầu cho thu hoạch rộ, anh Sùng Seo Sà, chủ một đại lý thu mua quế ở xã Cốc Ly tranh thủ thu gom hàng để xuất bán theo ký kết với các tổng đại lý, công ty. 

Anh Sùng Seo Sà vốn cũng là người trồng quế, đã mở đại lý thu mua quế hơn 5 năm qua và hiện có 2 xe ô tô để chuyên chạy thu mua quế cho dân trong xã. Anh cho biết mấy năm nay giá quế cũng tương đối cao và ổn định, tiêu thụ thuận lợi. Đặc biệt, năm 2022 quế trúng giá cao nhất từ trước đến nay, nên người trồng quế và cả tư thương buôn bán quế đều rất vui.

Cốc Ly đã và đang hình thành vùng trọng điểm trồng quế ở khu hạ huyện Bắc Hà.

Quế làm giàu cho các xã vùng cao

So với các xã ở khu hạ huyện như Nậm Đét, Nậm Lúc, Cốc Lầu, Bảo Nhai… đã trồng quế từ rất lâu và có không ít gia đình đã giàu từ quế, thì Cốc Ly chỉ mới trồng quế khoảng chục năm nay. Tuy vậy, đất Cốc Ly phù hợp, trồng quế lớn nhanh hơn các xã khác, chất lượng quế cũng rất tốt. 

Cốc Ly cùng với Nậm Lúc hiện là vùng trọng điểm diện tích lớn, thu hoạch rộ và cũng là điểm thu mua chính của tư thương, các công ty chế biến, xuất nhập khẩu quế trong và ngoài tỉnh. 

Gia đình anh Lý Văn Đản (40 tuổi), người dân tộc Dao ở thôn Thẩm Phúc, có khu đồi hơn 5.000 gốc quế đã được 9 năm tuổi. Anh Đản cho biết đầu năm 2022 thấy quế đã lớn nên anh bắt đầu thu tỉa khoảng hơn 500 cây quế, vừa bán để có thêm nguồn thu cải thiện đời sống, vừa bảo đảm mật độ phù hợp để cây sinh trưởng và phát triển tốt. 

“Hơn 50 triệu đồng thu được từ 500 cây quế là một số tiền lớn đối với nhà mình. Trong giai đoạn phân bón, vật tư tăng giá, canh tác ngô, lúa vất vả mà không có lãi bằng quế, gia đình mình đã dành phần lớn đất để tập trung trồng quế". - Anh Đản cho biết.

Nhiều hộ dân xã Cốc Ly đã dành đất để trồng cây quế, cải thiện thu nhập cho gia đình.

Cây quế giảm nghèo bền vững

Có thể khẳng định cây quế thích hợp với đồng đất vùng cao Cốc Ly, đã và đang cho hiệu quả kinh tế cao, từng bước cải thiện đời sống đồng bào Mông, Dao, Nùng… và tạo điều kiện để góp phần xây dựng nông thôn mới, xây dựng vùng cao Cốc Ly trở thành trung tâm cụm xã ở khu vực hạ huyện vùng cao Bắc Hà.

Ông Mã Quốc Chính, Phó Chủ tịch UBND xã Cốc Ly cho biết, xã đã xác định cây quế là cây mũi nhọn giảm nghèo bền vững nên đã chú trọng mở rộng diện tích, nhất là phát triển cây quế hữu cơ, gắn với giao đất giao rừng cho nhân dân nhận khoanh nuôi, bảo vệ và trồng rừng. 

Hiện nay, tổng diện tích quế toàn xã Cốc Ly khoảng hơn 1.200ha. Địa phương vẫn đang tập trung tuyên truyền, vận động nông dân chuyển diện tích trồng ngô, lúa kém hiệu quả sang trồng quế. Đồng thời xây dựng quy hoạch vùng và phát triển vùng quế hữu cơ gắn với xây dựng nhà máy chế biến tinh dầu quế, sả nhằm chế biến và liên kết tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân trong xã nói riêng và khu vực hạ huyện nói chung. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bún thịt nướng là món bún vừa chung vừa riêng của cả ba miền Nam, Trung, Bắc khi có cùng các loại nguyên liệu

Chổi rơm thường được dùng quét bếp, tro rác được những chiếc chổi rơm này gom lại, rồi hốt bằng mo cau. Vậy mà, bếp nấu củi, nấu rơm sạch bóng. Các bà mẹ có con trai lớn, muốn kén dâu, thường xuống bếp nhà các cô gái quan sát và dựa vào đó để đánh giá phẩm hạnh của cô dâu tương lai, …Nổi bật

Đô thị hóa, vườn xanh hóa… nhà ở là điều tất nhiên! Chỉ tiếc là bóng cau, hàng dừa, hương bưởi… vườn xưa giờ chỉ còn tìm trong miền ký ức!
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất