, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 03/03/2023, 08:55

Coi chừng mất Facebook vì tò mò clip vụ "Trấn Thành bị tố cư xử kém ở rạp CGV"

NGỌC PHẠM
Ngoài các bình luận đa chiều về vụ việc thì còn có bình luận dạng "Full clip cho ai cần" kèm một đường link lừa đảo.

Thời gian qua, đã có rất nhiều người để mất tài khoản Facebook, để rồi từ đó kẻ gian sử dụng để đi vay mượn tiền của bạn bè nạn nhân nhằm chiếm đoạt tài sản. Đôi lúc, chính chủ nhân của tài khoản Facebook đó cũng không rõ tại sao kẻ gian biết được thông tin đăng nhập: Có thể là sử dụng mật khẩu quá dễ đoán, dùng cùng mật khẩu cho nhiều dịch vụ mà một trong số đó đã bị lộ khiến tất cả cùng bị lộ, tự tay trao tài khoản cho kẻ gian qua các trang web lừa đảo,...

Mới đây nhất, một trò lừa đã nở rộ khiến các Facebooker nhẹ dạ cả tin dễ dàng dính bẫy. Đó là kẻ gian lợi dụng sự kiện "những người nói đạo lý thường sống như..." do Facebooker Vinh Nguyễn chia sẻ trên mạng xã hội, đang tạo thành "hot trend" từ tối 2/3.

Bên dưới bài đăng gần 10.000 lượt tương tác này, ngoài các bình luận đa chiều về vụ việc thì còn có bình luận dạng "Full clip cho ai cần" kèm một đường dẫn tới trang chuyenhongb***.com. Đây rõ ràng không phải là tên miền facebook.com (tên miền chính thức và duy nhất của mạng xã hội Facebook) nhưng lại yêu cầu người dùng đăng nhập tài khoản Facebook (bao gồm tên và mật khẩu).

Bình luận kèm đường link lừa đảo.

Chính vì giao diện đăng nhập nhái Facebook và đánh vào tâm lý tò mò của nhiều cư dân mạng đang "hóng chuyện", kẻ gian hoàn toàn có thể nắm ngay trong tay đầy đủ thông tin đăng nhập đối với nạn nhân "dính chưởng". Tất nhiên, nếu nạn nhân đã kích hoạt xác thực 2 lớp thì việc đăng nhập không dễ dàng đối với kẻ gian.

Trang đăng nhập giả mạo Facebook khi bấm vào link lừa đảo ở trên.
Dù nhập tên tài khoản và mật khẩu là gì, đúng hay sai thì nạn nhân cũng sẽ được điều hướng tới một clip trên TikTok. Còn đằng sau đó, kẻ gian đã nắm được những gì người dùng nhập.

Khi đăng nhập thành công tài khoản Facebook của người khác, kẻ gian thường sẽ đọc một số tin nhắn và nhận định người thân quen để giả phong cách nói chuyện, hỏi mượn tiền qua một tài khoản khác (kẻ gian tinh vi còn tạo tài khoản ngân hàng cùng tên với chủ tài khoản Facebook để tăng độ tin tưởng).

Nói về vụ "những người nói đạo lý thường sống như...", đây là sự việc liên quan tới nam MC, diễn viên Trấn Thành. Anh bị một cư dân mạng có tài khoản Facebook Vinh Nguyễn tố cư xử kém, mua hết vé, quyết không nhường người đến trước vì "cần sự riêng tư" khi đến xem phim tại một rạp CGV ở TP.HCM.

Hầu hết các Facebooker đều tỏ thái độ chỉ trích Trấn Thành khi đọc bài đăng của Vinh Nguyễn. Tuy nhiên, một số khác lại thắc mắc thực hư câu chuyện này, rằng liệu có những khách mua trước vé qua mạng thì sao, nguyên nhân thật sự đôi bạn trẻ trong sự việc không mua được vé,...

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa.

Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa. Đây là loại nấm có giá trị kinh tế cao, giá bán khoảng 2,4 triệu đồng/kgĐăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất