, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 27/05/2022, 16:22

Cơm nắm muối vừng – món quà thanh tao

HẠNH VÕ
(nld.com.vn)
Tôi thường bị thu hút bởi những người phụ nữ đạp xe đạp cũ chở đôi thúng cùng bộ quần áo nâu có màu hơi cũ lướt nhẹ trên đường phố Hà Nội. Mỗi lần nhìn thấy, tôi phải chạy theo thật nhanh để mua một nắm quà, mà với tôi đó là thứ gợi về cả khoảng trời ký ức: cơm nắm muối vừng.
 
Cơm nắm được cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
 

Cơm nắm được cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn

Theo chân bóng áo nâu, tôi đã được gợi về thật nhiều những kỷ niệm từ người phụ nữ mộc mạc đã gắn bó với góc nhỏ vỉa hè trên phố Hàng Bún hơn 30 năm nay. Hỏi chuyện mới biết, bà ở làng Ngọc Hà - làng cổ của Thăng Long xưa, đã ngoài 80 tuổi nhưng hàng ngày vẫn đạp xe đi bán hàng.

Gian hàng của bà chỉ có khiêm tốn một chiếc thúng, một chiếc mẹt với vài chiếc ghế nhựa con con; thế nhưng lại là cả khoảng trời ký ức với nhiều người. Những lúc vắng khách, bà lại tỉ tê kể chuyện; ngày xưa bán là vì kinh tế, mưu sinh; giờ có tuổi rồi, nếu không bán thì lại buồn chân, buồn tay, nhớ nghề. Bà bảo, có thể bây giờ, tụi trẻ con lớn lên ít ai biết được vị cơm nắm muối vừng ra sao. Ngày xưa, cơm nắm thường được theo người nông dân ra đồng, theo chân những người con đi xa trên các chuyến xe, chuyến tàu xuôi ngược Bắc, Nam. Bởi nó vừa lành, vừa tiện, hợp túi tiền bình dân mà ăn vào lại no lâu. Ngày nay, cuộc sống phát triển, món ăn bình dị này hầu như chỉ còn trong ký ức của ít người thế hệ 8x, 9x trở về trước…

Ngày nay, cơm nắm còn được kết hợp với nhiều thứ tùy sở thích.

Ngày nay, cơm nắm còn được kết hợp với nhiều thứ tùy sở thích

Cơm nắm, chỉ đơn giản là gạo vo sạch cho vào nồi nấu thành cơm rồi được vo tròn. Tưởng chừng là dễ. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể làm được cho khéo, cho ngon. Để thứ cơm ấy có thể nắm, dính và quyện vào nhau thì lúc đong nước, không được ít quá cơm sẽ khô, không nắm nổi; mà nhiều nước thì cơm sẽ nhão… Hơn nữa, cơm phải nắm lúc còn nóng thì các hạt mới có độ quyện thành một khối. Thành phẩm của cơm nắm phải nhìn rõ những hạt cơm trong trong, trắng tinh đẹp mắt. Mỗi khi có khách tới mua hàng, tôi thích nhìn bà cầm con dao nhỏ, xắt nhẹ từng miếng trên nắm cơm và sau đó phủ lớp muối vừng vàng rụm. Vị dẻo ngọt của cơm cùng chút đậm đậm, bùi bùi của muối vừng tạo nên dư vị thật đặc biệt. 

Mải mê kể về cơm nắm, bà không quên giới thiệu về muối vừng… Muối vừng là thứ vừng được giã nhỏ cùng lạc, trộn thêm chút muối cho đậm vị. Đã thành thói quen, cứ đến vụ thu hoạch lạc, vừng; bà lại tìm lựa của những người lao động ở quê. Sau khi phơi khô, lựa kỹ bà mang về và bọc kín, dùng đến đâu sẽ chế biến đến đấy. Không biết mọi người làm muối vừng thế nào nhưng với bà, muối vừng còn có bí kíp riêng, muối phải được rang với vừng với lạc để có thể để được lâu mà không bị ỉu. Thế nhưng, gánh cơm nắm muối vừng của bà nhanh hết hàng lắm, làm sao có chuyện muối vừng để lâu được. Có lẽ, bí kíp kì diệu nhất là sự cần cù, tần tảo để làm nên món quà thanh tao mà gần gũi.

Ngày nay, để phù hợp với thị hiếu của nhiều khách hàng, ngoài cơm nắm muối vừng, bà cũng chuẩn bị thêm cả giò, chả, ruốc để chiều lòng các thực khách. Dù cơm nắm muối vừng được bày bán khắp nơi trên phố phường Hà Nội, trên khắp các tỉnh thành của cả nước, nhưng hình ảnh người phụ nữ áo nâu quần lụa cùng đôi thúng, chiếc mẹt là một nét gì đó rất riêng như nếp quen của đời thường bình dị.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm...

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...
Nổi bật

Dù khổ thế nào anh cũng lo cho con học hành đến nơi đến chốn. Anh không muốn đời con sẽ phải lặp lại đời ba mẹ nó, nên những gì tốt nhất, anh đều dành cho con hết thảy.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất