, //, :: GTM+7

Con cá tầm âm thầm thay đổi cuộc sống người dân biên giới

CÔNG HẢI
(nongnghiep.vn)
Ông Ngụy Văn Thành, xóm Bản Hoàng, xã Trường Hà, huyện biên giới Hà Quảng, Cao Bằng âm thầm xây dựng thành công mô hình nuôi cá tầm nước lạnh tại quê hương.
Mô hình nuôi cá tầm đem lại hiệu quả kinh tế cao của ông Ngụy Văn Thành, xóm Bản Hoàng, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng. Ảnh: Công Hải.

Là người dân tộc Nùng bản địa, sinh ra và lớn lên tại xóm Bản Hoàng, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, gia đình ông Thành quanh năm chỉ trồng ngô, lúa, chăn nuôi nhỏ lẻ. Dù có chí làm kinh tế nhưng bao năm ông vẫn không tìm được mô hình gì phù hợp ở địa phương mình.

Như một cơ duyên, năm 2010, ông được dự án khuyến nông cho tham gia trông coi mô hình nuôi thử nghiệm cá tầm ở địa phương. Sau vài năm trông coi, tìm hiểu kỹ về mô hình từ nhập giống, quy trình chăm sóc, làm bể, cho ăn, phòng bệnh nên năm 2016 ông đã mạnh dạn nuôi thử cá tầm ở 5 bể tông, mỗi bể 100 con.

Thời gian đầu, do còn yếu về kỹ thuật, cách phòng ngừa, điều trị các loại bệnh trên cá tầm nên cá chậm phát triển, thường xuyên bị các loại bệnh gây thiệt hại lớn. Không nản chí, ông Thành tiếp tục tìm hiểu về kỹ thuật, tìm về các địa chỉ cung cấp cá giống uy tín ở Lào Cai, Yên Bái để nhập về các giống cá tốt, đảm bảo chất lượng. Ông thường nhập loại cá nuôi được 1 - 2 tháng, dài 10 - 12cm, giá bán dao động khoảng 200.000 đồng/con.

Các loại cá ở từng lứa tuổi sẽ được thả riêng vào từng bể để có chế để chăm sóc riêng. Ảnh: Công Hải.

Ông Thành cũng thường xuyên kiểm tra sức khỏe đàn cá, nếu có dấu hiệu bệnh tật sẽ gửi hình ảnh đến nơi nhập cá giống để có biên pháp xử lý kịp thời, không để bệnh lây lan ra cả đàn. Năm 2018, ông mạnh dạn vay vốn đầu tư xây 10 bể, mỗi bể rộng từ 20 - 50m3. Nước được ông dẫn từ thủy điện về nên luôn đảm bảo chảy điều hòa liên tục giúp cá phát triển tốt.

Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình nuôi cá tầm nước lạnh, ông Thành chia sẻ: Tận dụng nguồn nước dồi dào từ thủy điện gần nhà, tôi quyết định đầu tư xây dựng bể nuôi cá tầm với quy mô lớn. Cá tầm là loài cá nước lạnh nên phải chú ý đến nguồn nước, nhiệt độ nước thích hợp nhất là dưới 22 độ C, chuẩn nhất là từ 17 - 18 độ C.

Nước được dẫn từ thủy điện về các bể, từ bể trên chảy xuống bể dưới, rồi lại chảy ra suối. Việc để nước chảy vào bể rồi lại chảy ra suốt ngày đêm như vậy rất quan trọng, bởi không chỉ giúp cho các bể cá luôn có lượng nước trong mát, mà còn tạo ôxy cho đàn cá sinh trưởng và phát triển.

Phải thường xuyên vệ sinh bể cá, theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của đàn cá ở từng bể nuôi. Khi phát hiện con cá nào còi cọc, chậm lớn hay có biểu hiện không bình thường là phải lọc ra, cho sang bể khác và có chế độ chăm sóc riêng.

Mỗi con cá tầm đến thời điểm thu hoạch nặng trung bình từ 3 - 4 kg, giá bán từ 230.000 - 250.000 đồng/kg. Ảnh: Công Hải.

Được cho ăn đủ dinh dưỡng lại sống trong môi trường sạch sẽ, đàn cá tầm của ông Thành cứ lớn dần theo ngày tháng. Để lúc nào cũng có cá tầm thịt bán ra thị trường, ông nuôi theo kiểu gối đầu, cứ cách từ 3 - 4 tháng, ông lại nhập cá giống về nuôi một lần.

Hiện nay, mỗi năm, mô hình cá tầm của ông Thành xuất bán được khoảng 3 - 4 tấn cá thương phẩm, với giá dao động từ 230.000 - 250.000 đồng/kg, thu lãi 300 - 400 triệu đồng/năm. 

Ông Triệu Văn Thuận, Chủ tịch UBND xã Trường Hà cho biết: Mô hình nuôi cá tầm của ông Thành là một mô hình mới. Cá tầm chăm sóc khó hơn các loại cá hay vật nuôi khác nhưng lại dễ bán cho các nhà hàng vì cá nuôi tự nhiên, sử dụng nguồn nước sạch.

Nếu kết hợp nuôi cá tầm gắn với phát triển du lịch tham quan Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó, du lịch cộng đồng sẵn có ở địa phương sẽ giúp mô hình ngày càng phát triển. Đây sẽ là mô hình điểm nuôi cá nước lạnh để các hộ dân ở địa phương học tập theo để phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất