, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 20/03/2017, 16:59

Con đường cây trái: mô hình thú vị ở Úc

Theo ABCNews

Khi rau củ quá đắt đỏ, tại sao chúng ta không tự trồng và vận động cả khu phố cùng trồng rau? Đó là ý tưởng ban đầu của hai người dân địa phương tại Queensland, Úc. Khi giá chanh tăng lên quá cao, ông Duncan McNaught và bà Caroline Kemp đã quyết định tự trồng chanh hai bên đường với mục đích có được nguồn thực phẩm hữu cơ giá rẻ mà lại an toàn.

Con đường được chính thức ra mắt vào năm 2009 tại khu ngoại ô ven biển xanh tươi của Buderim, Úc và được đặt tên là “ Đường rau đô thị”. Hiện tại con đường đã trở thành hình mẫu tiêu biểu của quốc gia.

ông Duncan McNaught và bà Caroline Kemp bên Đường rau đô thị
ông Duncan McNaught và bà Caroline Kemp bên Đường rau đô thị

Chanh là thứ quả được chọn để trồng đầu tiên vì nhu cầu hàng ngày của người dân khá cao. Nếu trồng chanh trên đường thì bất cứ ai đi ngang cũng có thể hái một trái để nấu ăn hoặc làm nước uống… Caroline Kemp, kiến trúc sư và đồng sáng lập dự án Đường rau đô thị cho biết.

Từ một đoạn đường nhỏ trồng chanh, dự án đã mở rộng ra cả con phố với các loại rau quả theo mùa phủ kín hai bên đường bao gồm trái cây, rau, thảo dược và các loại gia vị. Điều này đã khuyến khích việc tự trồng và ăn nông sản tươi trong cộng đồng.

Khuyến khích cộng đồng tham gia

Người đồng sáng lập Duncan McNaught cho biết y tưởng đã thu hút được nhiều người tham gia và biến con đường thành vườn cây ăn quả. “ Một trong những rắc rối khi nấu ăn là bạn không bao giờ có đủ các loại rau thơm mình cần lúc nấu đồ ăn tối, nhưng hiện tại bạn chỉ cần bước ra đường, đi xuống phố và hái bất cứ thứ gì bạn cần cho bữa ăn”, ông nói.

“Công việc nấu ăn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Thêm vào đó đường phố sẽ bớt được lượng xe và bạn cũng khỏe mạnh hơn nhờ đi bộ. Đi bộ, trò chuyện cùng nhau khi hái trái cây cũng làm hàng xóm gắn kết với nhau nhiều hơn”, ông cho biết.

Dù một số hộ dân trong khu phố không trồng bất cứ loại cây nào, miễn là họ ở trong khu phố thì họ vẫn sẽ được ăn rau và trái cây miễn phí, bà Kemp cho biết. “Thông thường nếu nhà nào không trồng cây thì họ sẽ đóng góp theo những hình thức khác như cung cấp ống nước, thiết bị hoặc phương tiện kĩ thuật khác”.

Với một ý tưởng nhỏ và đơn giản ban đầu, Đường rau đô thị đã dần chuyển sang buôn bán thương mại nhờ sản lượng nông sản ngày một tăng. Nội trong năm 2015, người dân đã thu hoạch được 900kg chuối và 300kg bắp cải.

ông Duncan McNaught ăn thử trái tắc ngay bên vỉa hè
ông Duncan McNaught ăn thử trái tắc ngay bên vỉa hè

Sợi dây gắn kết giữa con người với con người, con người với thiên nhiên

Hai nhà sáng lập dự án cho rằng đáp ứng nhu cầu thức ăn hàng ngày chỉ mới là sự khởi đầu, bởi lợi ích thật sự của con đường còn nằm ở việc gắn kết các thế hệ với nhau.

Bà Kemp nói: "Hầu như mỗi buổi chiều, những đứa trẻ trong khu phố sẽ rủ nhau ra đây đạp xe, chơi bóng. Người lớn thì trải chăn nằm trên bãi cỏ hóng mát”.

"Mọi người giờ đây dừng lại, nói chuyện hay vẫy tay khi họ lái xe qua. Có một sự gắn kết thực sự trong khu phố này, mọi người thực sự hiểu nhau", ông McNaught hồ hởi.

Liệu bạn có muốn áp dụng nó ở nơi mình đang sống không?

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất