, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 15/06/2017, 14:46

Con đường đi tìm công lý ngày càng chông chênh

Từ 14 giờ ngày 15-6, trước khi nhận các câu hỏi của đại biểu, phát biểu tại phiên chất vấn, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho biết, tại kỳ họp này các vị đại biểu Quốc hội đã gửi 114 phiếu chất vấn với 120 câu hỏi đến các thành viên Chính phủ, trong đó có 12 phiếu chất vấn Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ. Hơn 2 ngày qua, đã có 4 Bộ trưởng và 3 Phó Thủ tướng, 3 thành viên khác của Chính phủ tham gia trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình

Cập nhật về tình hình KT-XH, Phó Thủ tướng cho biết, trong tháng 5 tình hình KT-XH có xu hướng chuyển biến tích cực, tốt hơn tháng 4 cũng như cả quý I. Tăng trưởng các ngành kinh tế tiếp tục phục hồi. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,2%, cao hơn 4 tháng đầu năm (5,2%). Ngành du lịch khả quan với lượng khách quốc tế tăng tới hơn 30% (5,3 triệu lượt). Thị trường chứng khoán đạt mức cao nhất trong 9 năm. Có trên 50 nghìn doanh nghiệp được thành lập, tổng số vốn đăng ký mới và bổ sung gần 1,2 triệu tỷ đồng. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, KT-XH nước ta còn nhiều khó khăn, thách thức. Trong thời gian tới, Chính phủ quyết liệt chỉ đạo, thực hiện các mục tiêu đã đề ra. 

Đối với lĩnh vực cơ cấu lại DNNN và xử lý các dự án thất thoát, thua lỗ lớn, Phó thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả Đề án cơ cấu lại DNNN giai đoạn 2016 – 2020; trong đó hoàn thành cổ phần hóa 137 doanh nghiệp; phấn đấu đến hết năm 2020 Nhà nước chỉ giữ 100% vốn tại 103 doanh nghiệp…Phó Thủ tướng khẳng định không để xảy ra tiêu cực, lợi ích nhóm, thất thoát vốn, tài sản của Nhà nước. Chính phủ cũng sẽ tập trung xử lý dứt điểm 12 dự án thua lỗ, thất thoát lớn.

Một số vấn đề về an ninh trật tự, an toàn xã hội,Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu rõ chủ trương của chính phủ là xử lý ngay từ cơ sở, không để phát sinh thành điểm nóng; theo dõi sát, kịp thời sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật về đất đai, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người sử dụng đất, góp phần giảm tranh chấp, khiếu kiện.

Về cơ cấu lại các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu, Phó thủ tướng khẳng định Chính phủ kiểm soát, giám sát chặt chẽ hoạt động của các ngân hàng yếu kém đã mua 0 đồng và thuộc diện kiểm soát đặt biệt; thành lập Ban Chỉ đạo cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng do Thủ tướng là Trưởng ban.

Về giải pháp bảo đảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế, Phó thủ tướng nói, Chính phủ nhất quán quan điểm không tăng trưởng bằng mọi giá. Riêng khu vực nông nghiệp phấn đấu đạt tăng trưởng 3,05%, xuất khẩu nông sản trên 33 tỷ USD…

Chính phủ cũng phấn đấu giảm lãi suất tín dụng, bảo đảm tăng trưởng tín dụng cả năm trên 18%. Khai thác dầu thô hợp lý, bảo đảm hiệu quả; có phương án xử lý, tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ các loại khoáng sản đang tồn đọng.

Việc phải bồi thường mà đi hỗ trợ nên dân kiện

Do bức xúc trong việc thu hồi đất đai người dân Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội đã giữ
Do bức xúc trong việc thu hồi đất đai người dân Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội đã giữ hơn 30 cảnh sát cơ động. Sau khi được đối thoại với lãnh đạo TP Hà Nội người dân mới thả lực lượng võ trang.

Với câu hỏi của đại biểu Ngọ Duy Hiểu về biện pháp giảm khiếu kiện đông người, phó thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết: "Tình hình khiếu kiện đông người năm 2016 có giảm nhưng đầu năm 2017 lại tăng, nguyên nhân chủ yếu là tập trung khiếu kiện về đất đai, quy hoạch treo..."

Theo Phó Thủ tướng vấn đề khiếu kiện này có thời gian rất lâu dài, có cái hai ba chục năm về trước. Chính quyền tập trung giải quyết, nhưng còn một số vụ việc cứ kéo dài, tuy không nhiều nhưng rất dai dẳng, không giải quyết dứt điểm được.

Một phần là trách nhiệm của chính quyền địa phương, một phần nữa liên quan đến giải phóng mặt bằng, xây dựng đô thị, quốc phòng an ninh, giá cả đền bù không phù hợp nên bà con khiếu kiện rất nhiều.

Phó thủ tướng nhận định, qua thanh tra giải quyết các vụ này thấy nổi lên một vấn đề là việc hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư với người dân là chưa tốt. Nếu chính quyền giải quyết công tâm thì sẽ ổn. Có vụ giải tỏa nhưng đền bù, giải quyết không đúng luật, thay vì bồi thường chỉ hỗ trợ, không tính đầy đủ quyền lợi của người dân thì sẽ có khiếu kiện.

"Những nhà đầu tư có lương tâm trách nhiệm đứng ra giải quyết với dân thì rất thuận lợi. Nhưng khi có những việc chính quyền ưu ái nhà đầu tư thì sẽ xảy ra khiếu kiện. Có những vụ việc ban đầu đền bù cho người dân giá rẻ, nhưng rồi chuyển đổi mục đích sử dụng khác với ban đầu, giá tăng lên, người dân khiếu kiện", ông Bình nói.

Giọt máu đào hơn ao nước lã

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) chất vấn: "Các DNNN trước đây là 'nắm đấm thép' của nền kinh tế, giờ thì các dự án 'đắp chiếu' và nợ công cao đang là 'nắm đấm thép' hướng tới sự lo lắng, bất an của người dân, trẻ em sinh ra cũng không tránh được".

"Trong công tác cán bộ, 'người nhà', 'giọt máu đào hơn ao nước lã' đang là yếu tố quyết định, con đường tìm công lý của người dân ngày càng chông chênh", bà Hiền nói.

"Là Chính phủ kiến tạo, hành động, Chính phủ đang đặt tâm thế của mình ở đâu, ở lợi ích của dân hay vào ai? Mà những vấn đề bức xúc vẫn không giảm mà càng phức tạp hơn? Chính phủ có cần niềm tin của người dân nữa hay không? Thế thì đâu là giải pháp căn cơ, mở đúng các từ khóa?"

Bà Hiền nói thêm là các khái niệm "đúng quy trình", "bổ nhiệm thần tốc", "giải cứu" đang làm giảm niềm tin của người dân.

Trả lời vấn đề này Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết đây là việc gây phản ứng dư luận thời gian qua. Với quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, Thủ tướng giao cho bộ Nội vụ kiểm tra các vụ việc báo chí phản ảnh và bộ Nội vụ cũng đã kiểm tra rà soát ở 11 địa phương.

Thủ tướng đã chỉ đạo xử lý nghiêm, thu hồi các quyết định trái pháp luật, xem xét miễn nhiệm, có hình thức xử lý. Tinh thần chỉ đạo chung là tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác cán bộ.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền
Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền

Tư duy nhiệm kỳ rất tinh vi

Còn đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) nói vấn đề tư duy nhiệm kỳ thể hiện rất rõ, dẫn đến sự cắt khúc trong từng ngành từng cấp, lãng phí nguồn lực. Chính phủ làm gì để xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ?"

Giải đáp câu hỏi này, Phó thủ tướng cho biết, nguyên tắc của Chính phủ là phân định rõ quyền hạn, trách nhiệm giữa các cấp, các ngành và địa phương; một việc chỉ giao cho một cơ quan để tránh chồng chéo. 

"Người cán bộ phải hết lòng, hết sức phục vụ, chịu trách nhiệm trước nhân dân, hành động theo lương tâm. Ai có tư duy nhiệm kỳ thì người đó không xứng đáng với vị trí của mình", Phó thủ tướng nói.

Theo ông,  tư duy nhiệm kỳ rất tinh vi, có thể vì lợi ích nhóm, vì phiếu bầu; có thể cán bộ thấy hết nhiệm kỳ rồi thì không quyết tâm, nỗ lực trong công việc. "Chính phủ sẽ tăng cường xây dựng thể chế, kiểm tra để kịp thời phát hiện sai phạm và xử lý nghiêm minh", ông Bình khẳng định.

Không dùng ngân sách trả nợ cho doanh nghiệp

Đại biểu Trần Văn Tiến chất vấn, tại kỳ họp thứ 2 (cuối năm 2016), Chính phủ báo cáo 5 dự án do các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đầu tư chậm tiến độ, kém hiệu quả, được dư luận xã hội quan tâm.

Vừa qua, Ban chỉ đạo của Chính phủ về xử lý một số dự án kém hiệu quả xác định 12 dự án gây lãng phí nhiều nghìn tỷ đồng, hiệu quả đầu tư kém.

"Xin Chính phủ cho biết, ngoài 12 dự án đã được xác định, có bao nhiêu dự án thuộc các Bộ, ngành trung ương quản lý rơi vào tình trạng tương tự như trên? Chính phủ có giải pháp gì?", ông Tiến nói.

Trả lời chất vấn trên, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình cho hay, Chính phủ đã công khai thông tin 12 dự án nêu trên. Các dự án đó sẽ được cơ cấu, sắp xếp lại theo hướng không để thất thoát và không dùng ngân sách để trả nợ; giải quyết các vấn đề theo cơ chế thị trường; xử lý nghiêm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Ngoài 12 dự án trên, ông Trương Hòa Bình xin phép Quốc hội trả lời "một cách ước lệ" là còn những dự án khác thua lỗ, kém hiệu quả, nhưng phải qua rà soát để xác định cụ thể. "Nếu phát hiện thêm dự án nào có vấn đề tương tự, Chính phủ cũng sẽ giải quyết như đối với 12 dự án đắp chăn, đắp chiếu đó”, ông nhấn mạnh.

Giảm đàn lợn nái có hợp lý?

Đề cập tới quá trình cơ cấu lại lĩnh vực nông nghiệp, đại biểu Phan Anh Khoa chỉ ra điểm hạn chế là quy hoạch nhân lực, hạ tầng cơ sở, thị trường, dẫn tới tình trạng “được mùa rớt giá” tái diễn nhiều lần, buộc Chính phủ phải thực hiện nhiều cuộc “giải cứu nông sản” vừa qua.

Còn đại biểu Nguyễn Văn Sơn (Hà Tĩnh) nói ông đã chất vấn Bộ trưởng NN&PTNT về chuyện giải cứu ngành chăn nuôi, nay tiếp tục chất vấn phó thủ tướng Trương Hòa Bình: "Trong các giải pháp mà bộ trưởng NN&PTNT nêu ra có việc giảm đàn lợn nái. Việc này có hợp lý, khi mà tỉ trọng ngành chăn nuôi trong nông nghiệp nói chung là cao, là kết quả của một quá trình phấn đấu. Có phải việc giảm này nằm trong chiến lược của các doanh nghiệp FDI, nông dân thực tế vẫn gặp bất lợi?"

Trả lời chất vấn về các vấn đề trên Phó thủ tướng cho biết trách nhiệm của chính quyền là quy hoạch tốt, tìm đầu ra, đưa ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, có kho trữ tốt... "Chúng ta phải hướng dẫn người nông dân làm sao sản xuất chất lượng cao, năng suất tốt, không dư thừa", Phó thủ tướng nói và cho hay đây cũng là vấn đề liên quan đến tái cơ cấu lực lượng lao động.

Chuyện giải cứu ngành chăn nuôi - có liên quan tới quyền lợi của các doanh nghiệp FDI không, phó thủ tướng nói đã chỉ đạo các giải pháp tháo gỡ khó khăn, có biện pháp xử lý thích hợp.Về nội dung cụ thể, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giải trình thêm bằng văn bản.

Ban chỉ đạo nào không hiệu quả thì bỏ

Trả lời chất vấn của đại biểu Ngô Thị Minh liên quan đến hoạt động của các ban chỉ đạo trên toàn quốc, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình cho biết, sự phối hợp liên ngành cũng như giữa các địa phương còn hạn chế. Chính phủ sẽ chỉ đạo các địa phương tăng cường phối hợp; xử lý nghiêm các vi phạm.

"Tới đây, Chính phủ nghiên cứu trình Trung ương việc sắp xếp bộ máy, trong đó có đánh giá các ban chỉ đạo. Ban chỉ đạo nào không hiệu quả thì bỏ, các ban có nhiệm vụ tương đồng thì sáp nhập", Phó thủ tướng khẳng định. 

Hiện có 26 dự án dở dang

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé ở Kiên Giang về về dự án cao tốc Trung Lương – Cần Thơ hiện đang bị chậm có phải sự yếu kém của ngành chuyên môn hay không? Phó thủ tướng khẳng định, đây là vùng trọng điểm cả nước về hàng hóa, nông sản; mật độ vận tải hàng hóa cũng rất lớn.

Giai đoạn 2011 – 2015, Nhà nước đã đầu tư hạ tầng ở khu vực này khoảng 58.800 tỷ đồng, tương đương 11,5% tổng mức đầu tư cả nước; tuy nhiên hiện đang có 26 dự án dở dang với tổng vốn lên đến 90.000 tỷ đồng. "Nhà nước có quan tâm nhưng chưa đáp ứng đủ nhu cầu để khu vực này trở thành vùng kinh tế năng động. Là kho gạo của cả nước, nhưng đời sống người dân đồng bằng sông Cửu Long còn khó khăn", Phó thủ tướng nói.

Ông cho biết, Chính phủ sẽ rà soát lại số dự án dở dang, riêng với dự án cao tốc Trung Lương – Cần Thơ, lãnh đạo Chính phủ thừa nhận có sự yếu kém trong công tác tham mưu, làm kìm hãm các dự án khác trong vùng. “Việc khó khăn là do thu xếp vốn của Bộ Giao thông, tới đây sẽ khắc phục, cụ thể như đẩy nhanh tiến độ thực hiện đoạn Mỹ Thuận – Cần Thơ”, Phó thủ tướng nói. 

 

Bình luận

Xem nhiều


Đến hẹn lại lên, phố ông đồ trước khu vực Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM khi Tết đến xuân về lại rộn ràng với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có tục lệ “xin chữ cầu may đầu năm” của các bạn trẻ.

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất