, //, :: GTM+7

Còn hơn 30 triệu người dân nông thôn sử dụng nước chưa đạt chuẩn

Theo TUẤN QUANG (SGGP)

Ngày 30-11, tại tỉnh Sóc Trăng, Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng và Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chiến lược Quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

 

Một giếng khoan tại Sóc Trăng được xây dựng để đáp ứng nhu cầu nước sạch khan hiếm vào mùa khô năm 2020.
Một giếng khoan tại Sóc Trăng được xây dựng để đáp ứng nhu cầu nước sạch khan hiếm vào mùa khô năm 2020.

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả triển khai Quyết định số 62/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (ngày 16-4-2004) về tín dụng thực hiện Chiến lược Quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đến năm 2020.

Tính đến năm 2020, Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã huy động nguồn lực được 106.733 tỷ đồng (đạt hơn 66% kế hoạch). Qua đó, đã có hơn 6,5 triệu lượt hộ vay làm công trình nước; có 6,2 triệu hộ vay làm công trình vệ sinh gia đình (nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi, bể bioga), góp phần tăng thêm 30% dân số được sử dụng nước hợp vệ sinh và 19,5% hộ có nhà vệ sinh hợp vệ sinh.

Tính đến nay, cả nước có 88,5% người dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh, 51% sử dụng nước đạt quy chuẩn Việt Nam (QCVN) và 75,2% dân số nông thôn có nhà vệ sinh hợp vệ sinh.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại hội nghị.
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại hội nghị.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN-PTNT), thì hiện vẫn còn hơn 30 triệu người dân nông thôn trên cả nước chưa được sử dụng nước đạt QCVN (con số này có thể tăng thêm nếu áp dụng quy chuẩn QC-01/2018/QCVN từ năm 2021).

Ngoài ra, tỷ lệ cấp nước sạch và vệ sinh ở  nhiều vùng vẫn còn thấp so với bình quân chung của cả nước như: Vùng miền núi phía Bắc, Bắc Trung bộ và Tây Nguyên, đây cũng là những vùng có tỷ lệ cao về người nghèo, dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, nguồn nước vẫn đang đứng trước nhiều thách thức như biến đổi khí hậu và thiên tai, đặc biệt là hạn hán, xâm nhập mặn, lũ, ngập lụt... Do đó, vấn đề suy giảm số lượng và ô nhiễm chất lượng nguồn nước ngày càng tăng, đòi hỏi cần phải có giải pháp lâu dài để thích ứng biến đổi khí hậu.

Tổng cục Thủy lợi cho biết, thời gian tới sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị định về nước sạch nông thôn, đồng thời trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược Quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đến 2030, tầm nhìn 2045; Kiến nghị tiếp tục triển khai chương trình tín dụng cho chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn theo hướng tăng mức hỗ trợ và mở rộng đối tượng cho vay...

Theo TUẤN QUANG (SGGP)

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Thực hiện "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/1/2006, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực triển khai và đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nhiều lĩnh vực...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất