, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 15/10/2023, 16:56

Con rụt rè, mất tự tin nguyên nhân xuất phát từ 4 hành vi này của cha mẹ

CHÂU GIANG
(theo Aboluowang)
Rất nhiều đứa trẻ ngày nay sống thu mình và không dám thể hiện bản thân trước đám đông, nguyên nhân có thể xuất phát từ những hành vi này của cha mẹ.

1. Chỉ trích con trước đám đông

Trong đời sống hằng ngày, trẻ không vâng lời là điều không thể tránh khỏi. Việc con mắc lỗi trước mặt người khác và cha mẹ lớn tiếng mắng con khiến con nghĩ rằng bản thân thật tồi tệ, vô dụng. Trẻ khoảng 2 tuổi là đã có thể phân biệt được ý nghĩa từ “của tôi” và “của người khác”, có thể hiểu được người lớn đang nói về mình hay không và rất quan tâm đến đánh giá của người lớn về bản thân. Mặc dù việc chỉ trích như vậy có thể khiến trẻ tạm thời cảm thấy sợ hãi và trở nên ngoan ngoãn hơn, nhưng nếu lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến con tổn thương tâm lý nặng nề, trở nên rụt rè và đôi khi phớt lờ việc sửa chữa lỗi lầm.

2. So sánh con với người khác

Hầu như cha mẹ nào cũng có tâm lý so sánh con với những đứa trẻ khác, đặc biệt là khi các phụ huynh gặp nhau. Nếu liên tục nhắc đến cụm từ “con nhà người ta” với con mình sẽ khiến trẻ lớn lên không hoàn thiện và bị mặc cảm vì cái bóng của con người khác.

Mặc dù, nhiều người nghĩ rằng, việc so sánh con mình với con người khác chỉ đơn thuần là khuyến khích trẻ tiến bộ, để chúng có thể nhận thức được những gì bản thân cần cải thiện nhưng điều này lại làm tổn hại đến sự tự tin của trẻ.

Thực tế, mỗi đứa trẻ đều có những điểm sáng và thế mạnh riêng, cha mẹ khôn ngoan không bao giờ ép con làm những điều trái với ý muốn của mình, điều cha mẹ phải làm là khám phá những điểm mạnh của con mình và truyền cảm hứng cho con. Phương pháp thực sự mà cha mẹ cần nắm vững là giáo dục con cái nhận thức được sự tiến bộ của mình so với chính bản thân ngày hôm qua.

3. Không tôn trọng quyền riêng tư của con

Mỗi đứa trẻ đều có những bí mật nhỏ của riêng mình. Nếu con phát hiện ra quyền riêng tư của mình không được cha mẹ tôn trọng, chúng sẽ trở nên trầm lặng, ít giao tiếp với gia đình của mình. Đồng thời, bắt đầu có sự phản kháng với cha mẹ, điều này cũng khơi dậy tâm lý nổi loạn ở trẻ và khiến chúng trở nên xa cách hơn với cha mẹ mình.

Vậy nên, cha mẹ không nên can thiệp quá sâu vào cuộc sống riêng tư của con. Nếu xung quanh trẻ có bạn bè, người thân khác động chạm đến quyền riêng tư của con trẻ thì phải ngăn chặn kịp thời.

4. Không công nhận cố gắng của trẻ

Khi con được khen ngợi, nhiều phụ huynh có xu hướng trả lời một cách khiêm tốn như : “Không, đứa trẻ này không chăm chỉ thế đâu” hay “Không, nó nghịch ngợm lắm” mặc dù trong lòng cảm thấy rất vui vì con mình được khen ngợi. Thế nhưng, điều mà nhiều bậc cha mẹ không ngờ tới là việc chối bỏ lời khen theo cách này sẽ khiến trẻ bị tổn thương vì cảm thấy mình không được tôn trọng.

Trong quá trình trưởng thành, con trẻ luôn nhạy cảm với mọi lời nói của cha mẹ. Vậy nên, nếu gặp ai đó khen con mình, hãy chấp nhận lười khen ngợi và khẳng định sự cố gắng của con. Điều này sẽ giúp trẻ trở nên tự tin hơn và bước những bước đi vững chắc trên hành trình phát triển của mình.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Tôi thích nhất là được ngồi bên mẹ xem mẹ đan len. Tay mẹ cứ thoăn thoắt đan, tay tôi thì vân vê những cuộn len đủ màu bắt mắt...

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất