, //, :: GTM+7

Con sông quê

Tôi đưa con về quê miệt Bến Tre. Từ nhỏ đến giờ cháu có được tắm sông bao giờ, bởi ở chốn đô thành họa hoằn lắm tôi mới đưa cháu đến tắm hồ bơi gần nhà vào ngày chủ nhật. Nói là bơi chứ thật ra có được bơi đâu vì chen kín người lớn lẫn trẻ em.

Về quê thấy lũ nhỏ bơi lội tung tăng, ngụp lặn trên những dòng kênh cạnh nhà ba mẹ tôi, con tôi thích lắm xin tắm cùng chúng bạn. Tôi đồng ý ngay. Vậy mà hôm sau cháu đã nổi mẩn ngứa đầy người. Riêng tôi thì bị la mắng một phen.

Ba tôi nói con kênh này đã bị ô nhiễm từ nhiều năm nay rồi. Các nhà máy mới xây dựng thi nhau lén xả nước thải bẩn chưa qua xử lý ra sông, bắt đó, phạt đó rồi xả tiếp. Bài toán như không có lời giải.

Mà đâu đã vậy, nông dân làm vườn, làm ruộng cũng đua nhau sử dụng phân vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật để kích thích cây trái, lượng dư thừa chảy xuống kênh chứ đâu. Rồi nhiều nhà ven sông còn vô tư vứt rác thải sinh hoạt, xác súc vật xuống kênh dù các thùng rác đã được đặt khắp nơi. Con kênh này giờ thành con kênh “chết”, hôi hám lắm. Nhưng con nít dưới quê không tắm, bơi lội ở đây thì bơi ở đâu.

Hình minh họa. Nguồn: Internet
Hình minh họa. Nguồn: Internet

Tôi im lặng rất lâu. Cũng con kênh này mấy mươi năm trước, tôi và chúng bạn tha hồ hò hét, bơi lội buổi trưa hè hay sau những trận đá bóng rất hào hứng trên sân ruộng sau mùa cắt lúa. Nhiều đứa còn thoải mái uống nước kênh với vẻ phấn khích lắm.

Tôi còn nhớ, chiều chiều khi nước lớn đầy, người người ra kênh múc nước lên các lu, khạp, thùng phuy rồi dùng cục phèn chua quậy đều, lóng nước cho trong để uống, nấu ăn. Lúc đó không có khái niệm bệnh ung thư, ô nhiễm nguồn nước mặt, ô nhiễm môi trường…

Tôi chợt buồn và tiếc nuối sự trong lành của những con kênh xưa đã từng tắm mát tuổi thơ tôi. Giờ đây, chỉ còn con kênh đang giãy chết từng ngày không do thiên nhiên gây ra mà do chính sự tàn phá của con người.

Nhớ lắm sông quê ơi!

PHAN THỊ ANH THƯ

 

 

Với mong muốn nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ, khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên nước, Tạp chí Nông thôn Việt online mở diễn đàn Nước & cuộc sống. Diễn đàn sẽ thu hút và đăng tải những ý kiến đề xuất, những giải pháp cụ thể, cũng như chia sẻ, giới thiệu những mô hình hiệu quả, cách làm sáng tạo ở các địa phương, đặc biệt là các vùng dân cư thiếu nước sạch… 

Rất mong nhận được nhiều ý kiến từ bạn đọc.

Ý kiến xin gửi tới Tòa soạn Tạp chí Nông thôn Việt: Lầu 10 số 12 Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM.

Hoặc email: toasoan@nongthonviet.com.vn, những bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút.

 

 

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.


Đến cuối năm nay, cả nước có khoảng 18.327 hợp tác xã nông nghiệp và 79 liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp. Nếu có sự kết nối hiệu quả, đây là lực lượng hùng mạnh để cơ cấu lại nông nghiệp thời gian tới.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật

Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu - Thương mại Toàn Thắng tại xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ là một trong số ít doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai đầu tư nhà máy chế biến và xuất khẩu sầu riêng một cách bài bản.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất