, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 16/07/2021, 17:55

Công bố bản đồ 'luồng xanh' vận tải hàng hóa toàn quốc

PHAN TRANG
(baochinhphu.vn)

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) vừa công bố hướng dẫn tạo thuận lợi (luồng xanh) lưu thông cho các phương tiện vận tải trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trên phạm vi toàn quốc. Đồng thời, thực hiện thí điểm xét nghiệm COVID-19 cho lái xe tại 4 trạm dừng nghỉ tại tỉnh Long An và Tiền Giang.

Tổng cục đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) vừa công bố hướng dẫn tạo thuận lợi (luồng xanh) lưu thông cho các phương tiện vận tải trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trên phạm vi toàn quốc. Ảnh minh hoạ.

Thêm 6 địa phương hoàn thiện phương án lưu thông xe vận tải hàng hoá

Báo cáo tại cuộc họp giao ban trực tuyến của Bộ GTVT với TPHCM và các tỉnh phía Nam tối ngày 15/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, tình hình giao thông khu vực phía Nam cơ bản thông thoáng. Tuy nhiên, tình trạng ùn ứ vẫn còn xảy ra tại chốt kiểm soát theo hướng từ TPHCM đi Tây Ninh do địa phương này mới bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Thêm vào đó, do trong ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội nên số lượng phương tiện lưu thông theo hướng này tăng đột biến gần 10.000 xe, trong đó xe vận tải hàng hóa là gần 6.000 (những ngày trước tổng phương tiện khoảng 6.000 xe/ngày). Tình hình ùn tắc đã được Sở GTVT và địa phương phối hợp phân luồng, giải phóng phương tiện ngay trong sáng nay.

Tình hình giao thông tại Cần Thơ đã ổn định. Chốt kiểm dịch vào TP Cần Thơ đã chấp nhận kết quả test nhanh COVID-19 có hiệu lực trong 3 ngày và không bắt buộc lái xe phải cách ly hoặc đổi lái. Thành phố cũng đã bố trí điểm xét nghiệm cho đội ngũ lái xe có nhu cầu.

Đối với đề xuất tổ chức xét nghiệm cho lái xe ngay tại trạm dừng nghỉ của Hiệp hội các doanh nghiệp vận tải ô tô, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Tổng cục Đường bộ đã thực hiện rà soát và lên danh sách vị trí 19 Trạm dừng nghỉ trên các tuyến Quốc lộ có khả năng là nơi tổ chức dừng đỗ, xét nghiệm y tế cho lái xe.

Tính đến 16h ngày 15/7, đã có thêm 6 địa phương gồm: Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An, Hậu Giang, Bình Dương, Bình Phước hoàn thiện phương án tổ chức giao thông cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông trong tỉnh.

Để đảm bảo hàng hoá tiếp tục được lưu thông thuận lợi cung ứng hàng hóa cho bà con các tỉnh phía Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị các địa phương lập Tổ công tác gồm các Sở GTVT, Công Thương, NN&PTNT… để trao đổi, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành và công bố đầu mối chính thức hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi trong việc chấp thuận lưu hành cho phương tiện vận tải đi, đến địa phương. Đồng thời, hướng dẫn cho phương tiện vận tải các điểm giao nhận hàng hóa thực phẩm, nông sản trong bối cảnh đã đóng cửa các chợ đầu mối.

Khi địa phương công bố “luồng xanh”, Bộ trưởng đề nghị cần tính toán đấu nối với “luồng xanh” liên tỉnh, liên vùng, quốc gia và thông báo cho Tổng cục Đường bộ quản lý, điều tiết chung.

Về việc thống nhất áp dụng các quy định y tế đối với lái xe, hiện nay Bộ Y tế đã công bố hiệu lực giấy xét nghiệm theo phương pháp test nhanh và PCR là như nhau, đều có giá trị trong vòng 72h. Do đó, Bộ trưởng đề nghị các địa phương cần nắm được quy định này để kiểm soát và tạo điều kiện cho lái xe lưu thông.

Để sẵn sàng cho việc kiểm soát hoạt động vận tải nói chung trong bối cảnh dịch bệnh có khả năng kéo dài, Bộ trưởng đề nghị Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an, Bộ GTVT sớm nghiên cứu, nâng cấp kết nối dữ liệu về các thông tin liên quan đến kết quả xét nghiệm còn hiệu lực, thông tin tiêm chủng, thông tin về phương tiện, lộ trình di chuyển, lái xe … để các lực lượng chức năng kiểm soát, vừa đảm bảo chặt chẽ không lây lan bệnh vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người tham gia giao thông.

Công bố “luồng xanh” lưu thông hàng hoá toàn quốc

Báo cáo tại buổi họp, Tổng cục đường bộ Việt Nam cho biết thêm, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ GTVT, ngày 15/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã công bố hướng dẫn tạo thuận lợi (luồng xanh) lưu thông cho các phương tiện vận tải trong thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trên phạm vi toàn quốc, kèm theo chi tiết các tuyến ưu tiên “luồng xanh”.

Tổng cục cũng công bố bổ sung phương án tổ chức giao thông cho các phương tiện lưu thông quá cảnh qua các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam trong thời gian phòng chống dịch COVID-19.

Tất cả thông tin về các “luồng xanh” hàng hóa đều được công bố trên website của Tổng cục Đường bộ Việt Nam tại địa chỉ: www.drvn.gov.vn.

Cơ quan này cũng cho biết đang khẩn trương hoàn thiện phần mềm quản lý, cấp giấy thông hành cho phương tiện lưu thông trên các luồng xanh liên tỉnh, liên vùng và toàn quốc, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào đầu tuần tới.

Tổng cục cũng đã gửi UBND tỉnh Long An, Tiền Giang đề nghị thí điểm tổ chức lập chốt kiểm soát dịch bệnh phục vụ hoạt động vận tải hàng hoá trong thời gian TPHCM và một số tỉnh Tây Nam Bộ áp dụng Chỉ thị 16 tại 4 trạm dừng nghỉ sau:

Tỉnh Long An có 2 trạm gồm: Trạm dừng nghỉ tại Km28+200 (bên phải tuyến) Cao tốc HCM-Trung Lương; Trạm dừng nghỉ tại Km28+200 (bên trái tuyến) Cao tốc HCM-Trung Lương.

Tỉnh Tiền Giang có 2 trạm: Trạm dừng nghỉ Minh Phát 2 tại QL 1A, xã Mỹ Đức Đông, H.Cái Bè, tỉnh Tiền Giang hướng từ TPHCM về cầu Mỹ Thuận; Trạm dừng nghỉ Phương Trang tại QL1A, xã Hoà Khánh, H.Cái Bè, tỉnh Tiền Giang hướng từ cầu Mỹ Thuận về TPHCM.

Để hoạt động của các trạm dừng nghỉ đảm bảo các quy định phòng chống dịch, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Long An, Tiền Giang bố trí chốt kiểm soát dịch bệnh tại các trạm dừng nghỉ nêu trên và đưa vào hoạt động từ ngày 17/7 trên cơ sở thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; yêu cầu lái xe, người xếp dỡ hàng hoá đi theo xe tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế đảm bảo không để lây lan dịch bệnh. Bố trí lực lượng chức năng (công an, thanh tra giao thông,…) để phân luồng, điều tiết và bảo đảm an toàn giao thông tại trạm.

Tags

Bình luận


user-avt

Nguyễn Tâm

10:08, 10/08/2021

Rất có ích.

Xem thêm bình luận
Xem nhiều

Đến hẹn lại lên, phố ông đồ trước khu vực Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM khi Tết đến xuân về lại rộn ràng với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có tục lệ “xin chữ cầu may đầu năm” của các bạn trẻ.

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.

Uốn lượn theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan ví như “dải lụa” ngọt ngào kết nối Huế - Đà Nẵng, được dự đoán là cung đường phượt tuyệt đẹp mà rất nhiều bạn trẻ muốn chinh phục! Mời mọi người cùng nhìn ngắm Cao tốc La Sơn - Túy Loan từ tọa độ trên cao nhé…
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất