, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 09/12/2023, 16:51

Công bố kết quả điều tra đa dạng sinh học bằng hệ thống bẫy ảnh lớn nhất tại Việt Nam

THÙY DUNG
Ngày 7/12/2023, tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ năm 2023 diễn ra ở Đắk Lắk, Hợp phần Bảo tồn Đa dạng sinh học thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã công bố kết quả điều tra đa dạng sinh học bằng hệ thống bẫy ảnh lớn nhất từ ​​trước đến nay tại Việt Nam.
TS Nguyễn Quốc Trị - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT (ngồi giữa) chủ trì Hội nghị.

Theo báo cáo, dự án đã thiết lập 1.176 điểm bẫy ảnh tại 21 khu rừng đặc dụng và rừng phòng hộ trên địa bàn 8 tỉnh thành. Trong khoảng thời gian từ 2019 đến 2023, dự án đã thu thập được hơn 120.000 ghi nhận động vật trong hàng triệu hình ảnh từ bẫy ảnh.

Tuy nhiên, hệ thống bẫy ảnh không ghi nhận được hình ảnh của các loài động vật ăn thịt lớn và động vật ăn cỏ như hổ, báo gấm, sói lửa và sao la - các loài thú lớn được phát hiện trong 50 năm qua. Bẫy ảnh chỉ ghi nhận được quần thể voi châu Á tại 2 khu vực dự án và loài thú móng guốc lớn (bò tót) tại 1 khu vực dự án. Phần lớn những loài được ghi nhận là những loài có khả năng chống chọi tốt với áp lực săn bắt như các loài khỉ, chồn bạc má và lợn rừng.

Bẫy ảnh chụp khỉ đuôi lợn tại Rừng phòng hộ Hướng Hoá - ĐakRông (tỉnh Quảng Trị), năm 2022.

Mặc dù kết quả khảo sát cho thấy động vật hoang dã đã suy giảm nghiêm trọng ở tất cả 21 khu rừng đặc dụng và rừng phòng hộ, song mức độ phong phú loài và số lượng loài đặc hữu tương đối cao. Cụ thể, 9 loài đặc hữu và 21 loài đặc hữu của dãy Trường Sơn có nguy cơ bị đe dọa cao được ghi nhận. Các loài quý hiếm như mang lớn và gấu chó cũng được phát hiện, góp phần cung cấp một vài ghi nhận về các loài này ở Việt Nam trong 20 năm qua. 

Song song với thực trạng có nhiều loài bị mất đi là những dấu hiệu tích cực cho thấy việc đầu tư nhằm giảm thiểu mối đe dọa đa dạng sinh học ở một số khu vực dự án ở miền Trung Việt Nam, bao gồm cả những địa điểm được hỗ trợ trước đây bởi dự án Trường Sơn Xanh (2016 - 2020), đang giúp ổn định hoặc thậm chí tăng quần thể của một số loài. Điều này nhấn mạnh sự cần thiết việc duy trì đầu tư đúng đắn và kịp thời vào các nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học, tái hoang dã Việt Nam. 

Ông Nick Cox - Giám đốc Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học do WWF thực hiện với tài trợ từ USAID, nhấn mạnh: “Lần đầu tiên chúng tôi có trong tay dữ liệu để xác nhận quần thể động vật hoang dã của Việt Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng. Kết quả điều tra cũng cho thấy những tín hiệu tích cực nhờ có sự đầu tư đúng đắn từ phía Chính phủ Việt Nam, chung tay cùng các tổ chức trong nước và quốc tế. Đây là thời điểm vàng để bắt đầu một chương trình nhằm tái hoang dã các khu bảo tồn, đồng thời duy trì và tăng cường các nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học, đặc biệt là giảm nạn bẫy bắt động vật”.

Bẫy ảnh chụp gấu ngựa tại Khu Dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong, năm 2022.

Theo nhận định của các chuyên gia bảo tồn thuộc Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF - Việt Nam), đây là đợt khảo sát về đa dạng sinh học bằng bẫy ảnh hệ thống và toàn diện nhất từng được thực hiện tại Việt Nam với sự hỗ trợ tài chính từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) để giám sát tính đa dạng sinh học và độ che phủ của rừng.

Ông Bradley Bessire - Phó Giám đốc USAID Việt Nam kỳ vọng kết quả điều tra đa dạng sinh học bằng bẫy ảnh này sẽ được sử dụng để cung cấp thông tin và cải thiện việc quản lý toàn diện tại các khu bảo tồn, góp phần thúc đẩy những chính sách phù hợp ở Việt Nam.

Ông Bradley Bessire - Phó Giám đốc USAID Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Đợt điều tra thứ 2 đang được tiến hành tại 21 khu rừng đặc dụng và rừng phòng hộ và. Kết quả cuối cùng khi dự án kết thúc vào năm 2025 sẽ được sử dụng để so sánh với kết quả ban đầu, làm cơ sở để đưa ra đánh giá xu hướng đa dạng sinh học ở 21 khu vực trong thời gian thực hiện dự án.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Quang Bảo - Cục trưởng Cục Lâm nghiệp nhấn mạnh: “Chúng tôi mong đợi nhìn thấy kết quả điều tra đa dạng sinh học bằng bẫy ảnh của dự án phát huy hiệu quả hơn nữa, góp phần thiết lập một hệ thống hướng dẫn bằng văn bản cho phép cơ quan quản lý nhà nước đưa ra những kiến nghị chính sách phù hợp nhằm bảo vệ động vật hoang dã, bảo tồn đa dạng sinh học”.

Bẫy ảnh chụp cầy vằn tại Vườn Quốc gia Vũ Quang, năm 2023.

Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học (BCA) thuộc Dự án Quản lý Rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Ban Quản lý Các dự án Lâm nghiệp - Bộ NN&PTNT (MBFP) là chủ dự án; được thực hiện bởi WWF - Hoa Kỳ và các đối tác khác như: WWF - Việt Nam, Tổ chức Helvetas Việt Nam, Viện Nghiên cứu Động vật Leibniz, Re:wild (Tiền thân là Tổ chức Bảo tồn Động vật hoang dã Toàn cầu, GWC), Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Fauna & Flora.

Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học được thực hiện từ tháng 7/2021 - 6/2026; mục tiêu nhằm duy trì, nâng cao chất lượng rừng và đồng thời duy trì ổn định các quần thể động vật hoang dã ở những tỉnh có giá trị bảo tồn cao. Dự án chú trọng 14 khu rừng đặc dụng và 7 khu rừng phòng hộ, liên kết các ban quản lý rừng trên toàn cảnh quan khu vực để duy trì độ che phủ rừng và kết nối sinh cảnh nhằm bảo vệ những loài động vật đặc hữu và nguy cấp ở Việt Nam.

Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học bao gồm 4 tiểu hợp phần (THP), bao gồm: THP1 - Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh thân thiện với bảo tồn cho cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng; THP2 - Tăng cường quản lý rừng đặc dụng và rừng phòng hộ; THP3 - Tăng cường hiệu quả hệ thống thực thi pháp luật đối với tội phạm hủy hoại rừng và động vật hoang dã; THP4 - Giảm nhu cầu tiêu thụ thông qua các phương pháp thay đổi hành vi.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất