, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 27/04/2023, 14:20

Công dân thứ 2 thiệt mạng, Nhà Trắng khẩn trương đưa người Mỹ rời Sudan

BẰNG LÂU - REUTERS
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ đạo các quan chức nước này hỗ trợ "hết sức có thể" cho các công dân Mỹ ở Sudan. 

Nhà Trắng cho biết đã có công dân Mỹ thứ 2 thiệt mạng trong bạo lực tại Sudan. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters ngày 26/4 dẫn thông báo từ Nhà Trắng cho hay,  công dân Mỹ thứ 2 đã thiệt mạng ở Sudan. Giới chức Mỹ đang khẩn trương hỗ trợ một nhóm công dân nước này đang tìm cách rời khỏi quốc gia có xung đột. 

Trong khi có xảy ra một số tình huống bạo lực lẻ tẻ, lệnh ngừng bắn giữa 2 phe ở Sudan từ đầu tuần dường như vẫn được đảm bảo, theo phát ngôn viên An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby. 

"Nguy hiểm vẫn hiện diện. Tôi muốn nhấn mạnh điều đó. Lệnh ngừng bắn dường như vẫn được đảm bảo và góp phần làm giảm tình trạng bạo lực" hãng tin CNN dẫn lời ông Kirby. 

Chính quyền của Tổng thống Biden tiếp tục làm việc với 2 phe gây ra xung đột ở Sudan - quân đội Sudan và lực lượng bán quân sự RSF - để kéo dài lệnh ngừng bắn, tạo điều kiện hỗ trợ nhân đạo nhiều hơn, theo ông Kirby. 

Thông báo của Nhà Trắng được đưa ra khi giao tranh giữa quân đội Sudan và RSF bùng phát ở ngoại ô thủ đô Khartoum bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đã được áp dụng. 

 Ông Kirby cho biết, mức độ bạo lực ở Sudan dường như đã giảm đáng kể. "Tình trạng bạo lực đã giảm nhưng chúng tôi muốn nó không còn tồn tại", phát ngôn viên An ninh Quốc gia Nhà Trắng nói. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ đạo các quan chức nước này hỗ trợ nhiều nhất có thể cho công dân Mỹ ở Sudan. Washington đã tích cực tạo điều kiện cho một nhóm công dân muốn rời khỏi quốc gia Bắc Phi này. Các quan chức Mỹ cho biết, có  vài chục công dân Mỹ muốn rời Sudan. 

Theo ông Kirby, một số công dân Mỹ đã đến thành phố Port Sudan, miền đông Sudan, để sơ tán và Mỹ tiếp tục hỗ trợ nỗ lực sơ tán thông qua các tuyến đường bộ. 

Bình luận

Xem nhiều

Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...
Nổi bật
Được quan tâm


Chiếu Long Định không chỉ được khách hàng nội địa ưa chuộng mà còn từng được xuất sang các nước khác, nhiều nhất là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất