, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 31/12/2020, 11:52

Công nghệ cao tạo sức bật cho nông nghiệp Long An

ĐẶNG THÙY

Chương trình Phát triển Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp là 1 trong 2 chương trình đột phá của tỉnh Long An nhiệm kỳ 2016 - 2020 nhằm xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp ƯDCNC phát triển toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, có sức cạnh tranh cao, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, đáp ứng yêu cầu phát triển của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân.

 

Thu hoạch lúa.
Thu hoạch lúa.

Những bước tiến mới

Chương trình Phát triển Nông nghiệp ƯDCNC gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Long An được thực hiện trên 3 cây và 1 con. Cụ thể đó là cây lúa, tập trung chủ yếu tại vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh; cây thanh long ở huyện Châu Thành; cây rau ở huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa, TP Tân An và con bò thịt ở hai huyện Đức Hòa, Đức Huệ.

Sau gần 5 năm thực hiện, đến nay, tỉnh Long An đã hình thành được 22.320,8ha diện tích lúa ƯDCNC trong sản xuất, đạt 111,6% kế hoạch. Quan trọng hơn, thông qua chương trình này, nông dân đã ứng dụng khoa học - kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, giúp năng suất cao, tăng thêm lợi nhuận. Ông Phan Thanh Sang (xã Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng) chia sẻ: “Hầu hết các khâu sản xuất lúa đều đã được cơ giới hóa nên giảm bớt sức lao động, đồng thời tiết kiệm được phần lớn chi phí đầu tư giống, phân bón…”.

Tại huyện Châu Thành - “thủ phủ” thanh long tỉnh Long An, nhiều công nghệ mới đã được người dân ứng dụng. Theo ông Nguyễn Hữu Gia - Giám đốc HTX thanh long Dương Xuân (xã Dương Hội, huyện Châu Thành), nhờ ƯDCNC, lợi nhuận trồng thanh long đã tăng bình quân từ 2,5 - 5 triệu đồng/ha. Với gần 2.100ha thanh long ƯDCNC, không chỉ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc mà thanh long của Long An đã đủ tiêu chuẩn vào nhiều nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Mỹ, Thái Lan…

Đối với cây rau, mô hình trồng rau an toàn trong nhà màng, nhà lưới cho hiệu quả khá cao, đã và đang được nhân rộng tại các huyện Cần Giuộc, Cần Đước… So với lúa, rau, thanh long thì việc triển khai ƯDCNC trong chăn nuôi bò thịt gặp nhiều khó khăn hơn. Tuy vậy, các địa phương cũng đã xây dựng được 2 hợp tác xã điểm, 16 tổ hợp tác và 10 mô hình điểm ƯDCNC trong chăn nuôi bò thịt.

Đẩy mạnh liên kết sản xuất

Bà Đinh Thị Phương Khanh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Long An cho biết: “Tỉnh Long An đã hoàn thành tốt mục tiêu Chương trình Phát triển nông nghiệp ƯDCNC đề ra. Qua triển khai, Chương trình đã giúp nông dân dần thay đổi tập quán canh tác cũ sang hướng ứng dụng khoa học - kỹ thuật tiên tiến, hiện đại vào sản xuất để giảm chi phí đầu tư và tăng lợi nhuận trên cùng diện tích canh tác. Đặc biệt, người dân đã nhận thức ngày càng rõ ràng hơn vai trò liên kết sản xuất nên công tác vận động thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã có nhiều thuận lợi hơn”. Theo thống kê, đến nay đã có 44 hợp tác xã và 149 tổ hợp tác được thành lập tại các vùng triển khai Chương trình. Hầu hết các tổ chức đều làm tốt vai trò liên kết sản xuất, tạo được niềm tin đối với các thành viên.

Điển hình phải kể đến HTX Gò Gòn tại ấp Gò Gòn, xã Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng. Triển khai thực hiện cánh đồng lớn từ năm 2013, HTX Gò Gòn đã xây dựng thành công chuỗi giá trị sản xuất với mô hình liên kết “4 nhà”: nông dân, nhà khoa học, doanh nghiệp và nhà nước rất hiệu quả. Đến nay, HTX Gò Gòn đã quản lý được vùng nguyên liệu gạo lớn, đủ cung cấp cho các công ty xuất khẩu. Từ năm 2018, HTX còn ghi dấu ấn trên thị trường bằng sản phẩm gạo gốc tím Gò Gòn sản xuất từ lúa giống ST24 gốc tím theo hướng hữu cơ.

Trong lĩnh vực sản xuất rau an toàn, HTX Sản xuất Thương mại Dịch vụ Phước Thịnh (huyện Cần Giuộc) được tỉnh Long An chọn để thực hiện mô hình điểm điển hình theo Chương trình Phát triển nông nghiệp ƯDCNC. Từ đó, HTX Phước Thịnh đã tiến hành xây dựng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, chuỗi liên kết tiêu thụ thực phẩm an toàn. Hơn 100 thành viên cùng nhiều hộ liên kết theo thời vụ của HTX đã sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hướng đến sản xuất hữu cơ. Làm tốt công tác nắm bắt tình hình thị trường, HTX Phước Thịnh còn đưa ra định hướng sản xuất cho các xã viên nhằm cân bằng đầu ra, ổn định giá cả.

Xưởng sơ chế rau của HTX
Hoạt động tại xưởng sơ chế rau củaHTX Sản xuất Thương mại Dịch vụ Phước Thịnh.

Đánh giá hiệu quả hoạt động của các tổ chức liên kết sản xuất trong khuôn khổ Chương trình Phát triển Nông nghiệp ƯDCNC, bà Đinh Thị Phương Khanh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Long An nhấn mạnh: “Các hợp tác xã, tổ hợp tác giữ vai trò quan trọng trong việc giúp người nông dân tiếp cận và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, đồng thời, gắn kết nông dân với chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Từ đó góp phần tăng khả năng cạnh tranh của nông sản, tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống người dân”.

Tiếp tục mở rộng

Phát huy kết quả đã đạt được, giai đọan 2021 - 2025, tỉnh Long An tiếp tục chọn Chương trình Phát triển nông nghiệp ƯDCNC gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp là một trong những chương trình đột phá. Trong đó, mở rộng diện tích và đối tượng thực hiện lên 71.300ha; cụ thể, cây lúa 60.200ha, thanh long 6.000ha, cây chanh 3.000ha, duy trì 2.000ha rau ứng dụng công nghệ cao, con tôm 100ha ứng dụng công nghệ cao và con bò thịt.

Huyện Bến Lức tiếp tục là địa phương chủ lực trong việc thực hiện ƯDCNC trên cây chanh. Những năm gần đây, chanh được xem là một trong những loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao tại địa phương này, mặc dù cây chanh không thuộc đối tượng của Chương trình giai đoạn 2016 - 2020 nhưng huyện cũng đã dành ngân sách để phát triển nông nghiệp ƯDCNC trên cây chanh như hỗ trợ giống, tổ chức nhiều lớp tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, xúc tiến thương mại… Đối với con tôm, Sở NN&PTNT chọn huyện Cần Đước xây dựng 100ha nuôi tôm ƯDCNC. Huyện này đã tổ chức triển khai Chương trình đến người dân và chọn xã Tân Chánh để thực hiện mô hình điểm.

Ông Nguyễn Thanh Truyền - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Long An cho biết, thời gian tới, Sở NN&PTNT tỉnh Long An sẽ tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành liên quan trong việc duy trì và nhân rộng các mô hình phát triển nông nghiệp ƯDCNC có hiệu quả. Trong đó, chú trọng đầu tư hạ tầng phục vụ phát triển sản xuất, nhất là giao thông, thủy lợi và điện phục vụ nông nghiệp. Mặt khác, đề xuất thêm cơ chế thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển nông nghiệp ƯDCNC, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu tàu.

Xác định yếu tố con người là một trong những thành phần không thể thiếu, bên cạnh việc ban hành chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, tỉnh Long An sẽ tập trung đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ công tác trong ngành nông nghiệp. Đồng thời, tiến hành đổi mới các hoạt động xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại bằng nhiều hình thức như đẩy mạnh chương trình OCOP, phát triển du lịch gắn với nông nghiệp ƯDCNC... nhằm nâng cao giá trị cho các mặt hàng, tạo vị thế cho các sản phẩm trong việc tiếp cận thị trường.

ĐẶNG THÙY

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất