, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 30/03/2022, 10:43

Công nghệ cho du lịch an toàn hậu đại dịch

TUẤN ANH
Đó là chủ đề của Hội thảo Chuyển đổi số và Ứng dụng công nghệ ngành Du lịch được tổ chức tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) chiều ngày 29/03.
Hội thảo được tổ chức dưới 2 hình thức: trực tiếp với khoảng 100 khách tham dự tại Nha Trang và online trên hệ thống trực tuyến (Webinar).

Công nghệ cho du lịch an toàn hậu đại dịch là Hội thảo do Trung tâm Chuyển đổi số và Ứng dụng Công nghệ Nha Trang phối hợp với Liên minh Công nghệ số Việt Nam, Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam, Công viên Phần mềm Quân đội, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ  A.Yersin tổ chức. Mục đích của Hội thảo là tạo cơ hội kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp công nghệ và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, khách sạn - resort, lữ hành - tour. 

Đại diện Ban tổ chức, ông Lữ Thế Hùng - Giám đốc công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ A.Yersin - cho biết, đây là sự kiện nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số cho ngành du lịch miền Trung, tìm giải pháp cho du lịch an toàn, triển khai ứng dụng công nghệ số để đẩy nhanh tốc độ phục hồi của ngành. 

Tiến sĩ Trần Quý - Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam đã giới thiệu tổng quan thực trạng và xu hướng Chuyển đổi số ngành du lịch trên thế giới cũng như ở Việt Nam và trình bày về xu hướng công nghệ cho ngành du lịch năm 2022. “Du lịch an toàn, du lịch sức khỏe, tour du lịch ảo, quảng bá trên môi trường số sẽ là những hướng mới của ngành du lịch trong năm nay. Công nghệ sẽ là giải pháp quan trọng giúp doanh nghiệp thích ứng với tình hình mới”. - ông Quý chia sẻ.

Một gian hàng giới thiệu các giải pháp công nghệ thông minh dành cho hotel và resort. 

Theo đánh giá của ông Phan Tấn Quốc - Phó Giám đốc Phòng đổi mới sáng tạo số của Tập đoàn tư vấn quốc tế KPMG, việc mở cửa tự do bình thường với quốc tế và đặc biệt với du lịch sau thời gian đại dịch Covid có cả thách thức lẫn tiềm năng. Các doanh nghiệp có thể nắm bắt các cơ hội từ các tín hiệu như thay đổi nhu cầu của thị trường, công nghệ và các giải pháp mới, các thay đổi chính sách mới và kèm các ưu đãi của Chính phủ. 

Ông Quốc cũng nhận định, các xu thế du lịch mới như du lịch thực tế ảo, du lịch làm việc từ xa, du lịch an toàn, các giải pháp không chạm… là những lĩnh vực tiềm năng mà các doanh nghiệp cần tập trung đầu tư để phát triển bền lâu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đinh Văn Thiệu lắng nghe chia sẻ của doanh nghiệp về các giải pháp ứng dụng công nghệ trong du lịch.

Tại hội thảo, các công ty Điện Quang, TMA, IDS Next, EYEQ TECH, OneClinic, PSC, Bizverse World(DTG), DTN CSMO, Nhơn Mỹ, MyXteam, Edu ClaaS… đã giới thiệu các giải pháp để hướng đến xây dựng môi trường du lịch an toàn, phát triển các khách sạn và resort thông minh, đầu tư vào mảng tự động hóa vận hành khách sạn và resort, giới thiệu thắng cảnh và tour qua AR/3D… Trong đó có cả giải pháp hạn chế tiếp xúc, check-in tự động, thiết lập hệ thống camera thông minh, phân tích hành vi và trải nghiệm khách du lịch. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Đinh Văn Thiệu đánh giá cao các giải pháp được chia sẻ tại Hội thảo: "Xu hướng công nghệ cho ngành du lịch hậu đại dịch mà các chuyên gia và doanh nghiệp chia sẻ tại hội thảo là rất thiết thực". 

Ở góc độ Giám đốc Điều hành Khối IoT Công ty CP Bóng đèn Điện Quang, ông Phạm Lê Minh cho rằng những giải pháp này sẽ giúp doanh nghiệp du lịch giải quyết các bài toán lớn của ngành như tiếp thị số, thu hút khách hàng, tăng trải nghiệm và giảm chi phí. 

Ông Trần Phúc Hồng, Phó chủ tịch Liên minh Công nghệ số Việt Nam cũng khẳng định: “Các doanh nghiệp công nghệ của Việt Nam hiện đã có nhiều giải pháp phong phú và sáng tạo giúp ngành du lịch triển khai đồng bộ với chi phí hợp lý. Trong hội thảo này, các chuyên gia đã giới thiệu các mô hình áp dụng công nghệ mới nhất cho ngành du lịch kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp khác nhau”.

“Trong thời gian tới Khánh Hòa sẽ đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong chuyển đổi số du lịch, tham khảo, học tập kinh nghiệp của các quốc gia, tổ chức quốc tế trong chuyển đổi số du lịch, tăng cường hợp tác với các tập đoàn công nghệ toàn cầu để tận dụng tri thức và nguồn lực phục vụ phát triển du lịch bền vững". - ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmCó những nỗi nhớ sẽ là động lực giúp chúng ta sống ý nghĩa hơn trong cuộc đời.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất