, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 30/11/2021, 16:42

Công nghệ đưa mỹ thuật đến gần công chúng hơn

THANH HIỆP
(nld.com.vn)
Bên cạnh việc chuẩn bị đón du khách theo lộ trình tham quan các thành phố ở miền Trung và TP.HCM, một số đơn vị tổ chức triển lãm mỹ thuật đã tìm kiếm các phương cách sáng tạo trên nền tảng công nghệ số để tiếp cận công chúng nhiều hơn.
Một góc triển lãm đồ họa và màu nước của Hội Mỹ thuật TP HCM. Ảnh: HỘI MỸ THUẬT TP HCM

Với phương châm "Nghệ thuật gắn liền với thực tế cuộc sống", Hội Mỹ thuật TP HCM đã tổ chức các đợt đi thực tế cho các họa sĩ hội viên. Đợt 4 của "Triển lãm Thành quả trại sáng tác và Sáng tác mới 2021" đã diễn ra tại trụ sở Hội Mỹ thuật TP HCM (218A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3) hôm 29-11 và trên mạng từ ngày 5-12. 

Đợt này giới thiệu 121 tác phẩm đồ họa và màu nước của 98 tác giả. Họa sĩ Siu Quý, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP HCM, cho biết thông qua hoạt động trực tuyến, du khách sẽ nhận thấy vẽ đẹp của không gian triển lãm mỹ thuật được bố cục rất sang trọng, đẹp mắt. Công nghệ này cũng đưa khách thưởng lãm mỹ thuật đến gần hơn những tác phẩm mới được trưng bày nhân dịp 40 năm thành lập Hội Mỹ thuật TP HCM.

Là đơn vị tiên phong thực hiện áp dụng hình thức trực tuyến để tiếp cận công chúng, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã tạo điểm nhấn khi tổ chức triển lãm online với các chủ đề như "Đà Nẵng qua đôi mắt người nghệ sĩ", "Trung thu của em", "Ký họa chiến trường" và gần đây nhất là "Vẻ đẹp người phụ nữ trong tác phẩm của Lê Công Thành"... 

Họa sĩ Trương Nguyễn Nguyên Kha - Trưởng Phòng Nghiệp vụ, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng - cho biết bảo tàng sẽ vẫn nâng cao kỹ năng triển lãm, trưng bày qua các hình thức công nghệ hiện đại, sẵn sàng về đề tài, ý tưởng và hiện vật phù hợp, sau đó đăng tải nội dung, hình ảnh, clip triển lãm lên trang web của bảo tàng và các mạng xã hội YouTube, Facebook... Qua đó, đội ngũ hướng dẫn viên thường xuyên theo dõi, trả lời thắc mắc hoặc cung cấp thêm thông tin chi tiết cần thiết cho công chúng xem online.

Bảo tàng Đà Nẵng đã ứng dụng công nghệ thông tin Bản đồ di sản số bằng tiếng Việt và tiếng Anh tại địa chỉ bandodisandanang.vn, giới thiệu thông tin, hình ảnh về hệ thống di tích trên địa bàn, gồm 2 di tích quốc gia đặc biệt (thành Điện Hải, danh thắng Ngũ Hành Sơn), một di tích liên tỉnh (Hải Vân quan), 12 di tích cấp quốc gia và 34 di tích cấp thành phố. Việc ứng dụng khoa học - công nghệ trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa là xu thế tất yếu, qua đó góp phần quảng bá các điểm di tích, bảo tàng, nhà triển lãm mỹ thuật trên địa bàn.

Tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, khi truy cập địa chỉ scan3d.danangfantasticity.com, mọi thứ về không gian, màu sắc, hình ảnh đều được tái hiện chính xác 100% khi đưa lên môi trường thực tế ảo. Bảo tàng ảo hiện có 14 hiện vật tiêu biểu được thuyết minh, như: đài thờ Trà Kiệu, đài thờ Mỹ Sơn E1, tượng Laskmindra Lokeshvara, đài thờ Đông Dương, tượng thần Vishnu… Chỉ cần một cú nhấp chuột là có thể hiện lên trước mắt những kho báu di sản, những cuộc triển lãm chuyên đề, có hình ảnh và âm thanh rất sinh động. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất