, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 29/12/2016, 14:10

Công nghệ mạng 5G sẽ thay đổi thế giới ra sao?

Kiến Văn (Thanh Niên)

Theo TechCrunch, khi công nghệ giải trí đi vào cuộc sống, ở giai đoạn đầu tiên chúng ta thường phụ thuộc vào những băng cassette, đĩa CD hoặc máy nghe nhạc MP3. Nhưng khi internet phát triển, các dịch vụ nhạc trực tuyến dựa trên thuê bao mọc lên nhanh chóng.

Hay như ở những ngày đầu internet còn sơ khai, mọi người còn phụ thuộc vào kết nối dial-up, việc tải hình ảnh hoặc video tức thời trở nên quá xa vời. Nhưng khi internet băng rộng xuất hiện, mọi thứ đã thay đổi khi mà mọi người tham gia trực tuyến nhiều hơn.
 
Và thế giới sẽ tiếp tục thay đổi trong thời gian tới một khi 5G đi vào hoạt động.
 
Những chuyển biến từ 3G/4G
 
Mạng 3G cho chúng ta có thể nhanh chóng truy cập vào tất cả mọi thứ và ở mọi nơi. Đăng ảnh tự sướng, truy cập mạng xã hội… một cách nhanh chóng và liên tục hơn. Chẳng hạn vào năm 2005, khi đang ngồi nhâm nhi ly cà phê, bạn không thể biết được ở thời điểm hiện tại người bạn ở nửa bên kia bán cầu đang làm những gì. Đến khi 3G được triển khai, những dịch vụ WhatsApp hay Instagram xuất hiện và thể hiện được vai trò của mình trong lĩnh vực di động, giúp mọi người kết nối và nhìn thấy nhau dễ dàng hơn.
 
Công nghệ mạng 5G sẽ thay đổi thế giới ra sao? - ảnh 1
3G và 4G đã làm thay đổi thói quen sử dụng di động của người dùng. Ảnh: AFP

 

Tiếp đà phát triển, công nghệ 4G xuất hiện đã làm thay đổi dịch vụ web video, nơi những Periscope hay Facebook Live có thể phô diễn sức mạnh, cho phép truyền các video trực tiếp đến bàn tay của mỗi người. Đó là chưa kể đến những nội dung video 360 độ và thực tế ảo bắt đầu xâm nhập vào người dùng, mang đến trải nghiệm nhập vai tốt hơn.

Ảnh hưởng của 4G cũng giúp người dùng không còn phải mỏi mòn chờ xử lý các nhiệm vụ như đặt phòng khách sạn, truy cập tài khoản ngân hàng… khi mọi thứ thực hiện một cách nhanh chóng chỉ với những cú chạm ngón tay vào màn hình. 4G giúp các giao dịch diễn ra một cách liền mạch và thức thời.
Tác động của mạng 5G
 
Nhưng sự phát triển của nhân loại đâu chỉ dừng một chỗ. Người tiêu dùng đang mong đợi sẽ có trải nghiệm nội dung 4K trên điện thoại và chuyển tiếp vào màn hình TV cỡ lớn hơn để thưởng thức với chất lượng ‘siêu nét’.
 
Không chỉ có vậy, việc xử lý dữ liệu cũng được mở rộng hơn, và khi đó internet trở thành xương sống cho cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn như các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) cần dựa vào dữ liệu cá nhân của từng người để đưa ra những tiên đoán và gợi ý thông minh hơn.
 
Trong bối cảnh đó, điện thoại ngày càng trở nên quan trọng hơn những gì chúng ta tưởng tượng, và chúng sớm trở thành trung tâm đời sống con người. Từ ví di động cho đến hộ chiếu - tất cả được đặt trong một thiết bị nhỏ gọn trong lòng bàn tay.
 
Công nghệ mạng 5G sẽ thay đổi thế giới ra sao? - ảnh 2
Với mạng 5G, thiết bị di động trở thành trung tâm của cuộc sống. Ảnh: AFP
 
Và một khi 5G được triển khai, các doanh nghiệp lại bắt đầu tìm cách khai thác lợi thế của công nghệ để đưa vào cuộc sống. Nó có thể là một thế giới mà ở đó tất cả mọi thứ được kết nối với internet, với các dữ liệu được lưu trữ trong đám mây.
 
Trong thời gian tới, tìm cách để kết nối với người tiêu dùng thông qua các thiết bị 5G sẽ là mục tiêu chính của các doanh nghiệp. Kết nối 5G và Intenret of Things (IoT) thực sự tạo ra một nền tảng để cho các dịch vụ, sự hợp tác và doanh nghiệp dựa vào.
 
Cuộc hành trình này sẽ đưa chúng ta đến một thế giới mới, nơi mà những chiếc điện thoại di động có thể làm mọi thứ và trở thành công cụ không thể thiếu trong cuộc sống.
 

Kiến Văn (Thanh Niên)

Bình luận

Xem nhiều


Một thân lập nghiệp nơi xứ người từ hai bàn tay trắng, anh Nguyễn Trịnh - nông dân thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường (TP Đà Lạt) đâu ngờ rằng lại gắn bó với mảnh đất này suốt gần 28 năm. Ở nơi anh chọn làm quê hương thứ hai này, từ những giọt mồ hôi anh Trịnh cho giống chuối Laba đơm hoa kết trái.

Công trình nâng cấp, cải tạo hồ Búng Xáng ở phía sau Trường Ðại học Cần Thơ, nối dài từ rạch Ngỗng đến hẻm 51, đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, tạo diện mạo mới cho đô thị Cần Thơ. Ðịa danh Búng Xáng vì vậy được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, nhiều người, kể cả văn bản hành chính, vẫn viết là Bún Xáng thay vì Búng Xáng. Bài viết sau đây sẽ lý giải rõ hơn về nguồn gốc địa danh này.

Sau gần 10 năm phát triển khá sôi động, vài năm lại đây, do hạn chế về đầu ra và khả năng đổi mới, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất còn nhiều yếu kém nên các làng nghề và làng có nghề trên địa bàn Nghệ An phát triển khá trầm lắng.

Là một trong các quốc gia sở hữu nền văn minh lâu đời nhất thế giới, Ấn Độ có không ít thành phố cổ kính và tráng lệ. Trong số đó, Amritsar chiếm một vị trí đặc biệt. Thành phố lớn thứ hai bang Punjab này cũng là “trái tim tâm linh” của đạo Sikh và là nơi lưu giữ ký ức lịch sử Ấn Độ.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bậtNhững thị trấn ven biển luôn có sức hút đặc biệt từ cảnh vật đến cuộc sống bình dị, tươi đẹp. Đời sống người miền biển ở khắp nơi trên thế giới luôn có nhiều hơn những điều thú vị để khám phá.Hát bả trạo là hình thức diễn xướng dân gian mang tính nghi lễ, thường được biểu diễn trong lễ hội Cầu ngư ở các tỉnh ven biển miền Trung. Xứ Quảng được coi là vùng lưu giữ khá nguyên bản loại hình nghệ thuật này.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất