, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 23/08/2018, 05:37

Công nghệ ưu tiên cấp bách cho phát triển và ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao

Trong 2 ngày 21 và 22.08, tại Đà Lạt, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp cùng Sở KH&CN Lâm Đồng tổ chức hội thảo “Công nghệ ưu tiên cấp bách cho phát triển và ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao”.
 
Hội thảo đã định hướng chính sách phát triển công nghệ cao, ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp và giới thiệu 6 chương trình KHCN quốc gia đến năm 2020 với những hỗ trợ, ưu đãi, quan tâm đặc biệt dành cho các doanh nghiệp gồm: phát triển sản phẩm quốc gia, phát triển công nghệ cao, đổi mới công nghệ, hộ trợ phát triển doanh nghiệp KHCN và tổ chức KHCN công lập, hợp tác nghiên cứu song phương và đa phương về KHCN, tìm kiếm và chuyển giao công nghệ nước ngoài.
 
Nông nghiệp công nghệ cao (Nguồn: Internet)
Nông nghiệp công nghệ cao (Nguồn: Internet)
 
Theo PGS.TS. Phạm Xuân Đà - Cục trưởng Cục Công tác phía Nam (Bộ KHCN), giá trị nông sản xuất khẩu của nước ta trong những năm gần đây mới chỉ dừng lại ở giá của mồ hôi, của cần cù lao động, chưa có lợi nhuận phát sinh từ hàm lượng khoa học công nghệ.
 
Cốt lõi của đổi mới sáng tạo là khoa học công nghệ, lấy doanh nghiệp làm trung tâm để đổi mới và ứng dụng KHCN. Sản phẩm cuối cùng của KHCN là sản phẩm hàng hóa có chất lượng, tính năng vượt trội, giá trị tăng cao, thân thiện với môi trường; trong đó có nông sản. 
 
Để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, biến nông sản thành hàng hóa không thể thiếu vai trò của khoa học công nghệ; mà vấn đề đặt ra là giống, quy trình canh tác, chăm sóc, đặc biệt là bảo quản, chế biến sau thu hoạch.
 
Các doanh nghiệp, HTX nông nghiệp đã bàn luận những vấn đề cụ thể phát triển nông nghiệp bền vững, phát triển nông nghiệp hài hòa với môi trường; những đề xuất về nghiên cứu lựa chọn giống mới, những công nghệ cần thiết phục chế biến sau thu hoạch, quy trình thâm canh canh tác cho ra sản phẩm chất lượng cao, tăng giá trị sản phẩm; liên kết, kết nối giữa các doanh nghiệp.
 
Bên cạnh đó, nhiều công nghệ cần thiết phục vụ cho phát triển nông nghiệp CNC cũng được trao đổi như: hệ thống tưới nước bón phân tự động (tự điều tiết số lần tưới trong ngày, trong tuần phụ thuộc vào thời tiết, vào giai đoạn tăng trưởng phát triển của cây), máy kiểm soát về phân bón, nước tưới, độ pH có giá thành phù hợp với điều kiện kinh tế, cần hệ thống quản lý trang trại, cần máy móc chế biến dược liệu từ dạng thô sang tinh chất, dễ sử dụng…

Hội thảo đã đi tham quan thực tế tại 4 trang trại nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tiêu biểu trên địa bàn huyện Lạc Dương và Đức Trọng.

Thùy Dung

Bình luận

Xem nhiều


Cô Nguyễn Thị Thu Hương (34 tuổi), giảng viên ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, đã nâng tầm giá trị cho cây bồ ngót bằng việc sản xuất xà phòng thiên nhiên.

Với vị trí nằm giữa các tuyến đường vận chuyển quan trọng của thế giới cổ đại, đất nước Oman sở hữu một nền ẩm thực chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh khác nhau.


Với nhu cầu phát triển cây quế ở các tỉnh Miền núi phía Bắc ngày càng lớn, người dân ở xã Báo Đáp (Trấn Yên, Yên Bái) đã làm giàu nhờ ươm quế giống.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Trong khi nhiều làng nghề truyền thống đang đối mặt với nguy cơ mai một bởi khó khăn về đầu ra thì nghề làm bún tại Đa Mai ngày càng phát triển…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất