, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 30/01/2022, 19:30

Công nghệ và xu hướng nổi bật trong năm 2021

ĐOÀN MINH
(tổng hợp)

Giải trí trực tuyến tiếp tục lên ngôi

Dịch Covid-19 buộc hoạt động giải trí phải co cụm: liveshow lớn không tổ chức được, các dự án âm nhạc phải hủy hoặc hoãn, các sản phẩm âm nhạc phát hành ít hơn mọi năm. Trên các trang nhạc số và bảng xếp hạng âm nhạc trong nước, số lượng bài hát nằm trong tốp hàng tuần ít hơn hẳn so với trước.

Tuy nhiên, nhìn ở mặt tích cực, năm 2021 đã chứng kiến sự lên ngôi của dịch vụ nghe nhạc trực tuyến (streaming), vốn từng xa lạ với khán giả trong thưởng thức nghệ thuật. Các đợt giãn cách xã hội đã biến mạng xã hội trở thành nền tảng vàng cho các sản phẩm âm nhạc. Do khán giả không thể ra rạp phim trong thời gian giãn cách, hầu hết các bộ phim bom tấn năm nay đều được ra mắt trực tuyến ngay từ khâu quảng bá cho đến lúc công chiếu. Các gameshow cũng đẩy mạnh khâu quảng bá thông qua việc công chiếu trên YouTube cùng lúc với trên màn ảnh TV.

Học online được đẩy mạnh

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia giáo dục, học online đối với giáo dục không còn là giải pháp tình thế mà được đánh giá là xu hướng tất yếu, lâu dài. Ngay cả khi hoạt động dạy học trực tiếp trở lại, học online cũng sẽ trở thành một phần trong việc dạy và học.

Tất cả những dự đoán về thời điểm đại dịch kết thúc chỉ ở mức độ tương đối, bắt buộc chúng ta phải không ngừng nỗ lực tìm ra mọi giải pháp để thích nghi với các tình huống có thể xảy ra. Trong đó, giải pháp học online được coi là chìa khóa giúp các em duy trì nhịp học tập cũng như không bị thiệt thòi về kiến thức, kỹ năng so với các thế hệ trước.

Điện thoại màn hình gập: xu hướng mới

Sau 2 năm xuất hiện, 2021 là thời điểm thích hợp để smartphone màn hình gập tiếp cận người dùng phổ thông với các sản phẩm có giá từ 800 - 1.000 USD. Những smartphone màn hình gập nổi bật trong năm 2021 có thể kể đến như Samsung Galaxy Z Flip 3, Galaxy Z Fold3 hay Motorola Razr 5G...

Bên cạnh Samsung đang rất thành công, các hãng công nghệ như Microsoft, Xiaomi, Huawei cũng đẩy mạnh việc phát triển màn hình gập để tung ra thị trường với giá cả phải chăng hơn.

Thiết bị di động được trang bị nhiều công nghệ mạnh mẽ

Các thiết bị di động hiện nay như điện thoại thông minh, máy tính bảng… đang được các nhà sản xuất trang bị nhiều công nghệ: màn hình với tần số quét cao 120Hz, quay phim 8K, camera ẩn dưới màn hình, máy ảnh với nhiều tính năng nâng cao cùng với bộ vi xử lý mạnh không thua kém máy tính. Việc tích hợp ngày càng nhiều công nghệ mới vào các sản phẩm tầm trung cũng làm cho thiết bị di động trở thành công cụ thay thế hầu hết các thiết bị điện tử khác như máy ảnh, máy quay phim… Mặc dù vẫn còn kém ở một số công nghệ, nhưng với người dùng cơ bản, việc trang bị này đã đảm bảo đầy đủ tính năng cho nhu cầu sử dụng.

Mạng 5G

Thế giới đã nghe về lợi ích của mạng 5G trong nhiều năm nay, nhưng phải đến khi làm việc từ xa, hội nghị trực tuyến và hợp tác trên các nền tảng kỹ thuật số trở thành các yếu tố cốt lõi trong cuộc sống năm 2021, thì nhu cầu về một kết nối đáng tin cậy và băng thông rộng mới trở thành một lợi ích mà nhiều người thực sự cảm nhận được. Sự phụ thuộc của con người vào điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị khác càng làm nổi bật nhu cầu về đường truyền viễn thông nhiều làn, giá trị của mạng 5G ngày càng trở nên rõ nét.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất