, //, :: GTM+7

Công trình cấp nước 100 tỉ chưa xong đã hỏng, chủ đầu tư "bất lực"!

HOÀNG THANH
(nld.com.vn)
Công trình cấp nước sinh hoạt 100 tỉ đồng làm 4 năm, chưa xong đã hỏng. Trong khi đó, hàng ngàn hộ dân khốn đốn vì thiếu nước sinh hoạt.
Công trình nước sạch gần 100 tỉ, qua 4 năm thi công vẫn nham nhở, hư hỏng.

Từ khi huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum được thành lập, vấn đề nước sinh hoạt là "bài toán" đau đầu cho chính quyền địa phương. Tại đây, người dân không thể đào giếng vì dưới đất là lớp đá dày, nhiều nhà đầu tư khoan giếng nhưng cũng không thể sử dụng vì nước nhiễm phèn nặng. Tại các công sở, cán bộ cũng rất khó khăn khi phải mua nước bình về sử dụng.

Từ năm 2016, UBND tỉnh Kon Tum đã phê duyệt xây dựng Công trình cấp nước sinh hoạt trung tâm huyện Ia H'Drai. Dự án có tổng mức đầu tư gần 100 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước.

Dự kiến, khi đi vào hoạt động, dự án sẽ cấp 2,500 m3 nước/ngày cho vùng trung tâm huyện Ia H'drai. Dự án được giao cho Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng huyện Ia H'Drai làm chủ  đầu tư, Công ty TNHH Tuấn Dũng (TP Kon Tum) là đơn vị thi công và liên danh Công ty CP TVXD NN-PTNN Kon Tum với Công ty TNHH TVXD Minh Tâm Kon Tum là đơn vị tư vấn giám sát.

Nhiều trụ đỡ bị ngã đổ.

Đến nay, sau 4 năm triển khai, dự án này đã hoàn thành được khoảng 95% khối lượng, nhưng công trình vẫn chưa thể đưa vào sử dụng, kèm với đó là nỗi thất vọng của hàng ngàn hộ dân.

Tại công trình này, rất nhiều hạng mục đã bị hư hỏng, trụ đỡ đường ống dẫn nước ngã đổ, chắp vá. Tại nhiều vị trí hư hỏng, lớp bê tông rất rời rạc dễ vỡ. Thậm chí, nhiều trụ đỡ thấp hơn so với đường ống dẫn nên đơn vị thi công lấy đá chèn vào rồi tiếp tục thi công. Cả công trình với rất nhiều vị trí hư hỏng trông rất nham nhở, mất thẩm mĩ…

Để nhanh chóng hoàn thiện, đưa công trình vào sử dụng, từ ngày 1-6-2020, Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng huyện Ia H’Drai đã gửi nhiều văn bản đôn đốc, nhắc nhở Công ty TNHH Tuấn Dũng khắc phục các tồn tại, hạn chế, đẩy nhanh tiến độ thi công.

Tuy nhiên, đã hết thời gian thi công theo hợp đồng nhưng khối lượng công trình vẫn dở dang, không hoàn thiện, thẩm mĩ và chất lượng không đạt yêu cầu.

Theo ông Lê Văn Trung, Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng huyện Ia H'Drai, đơn vị đã gửi văn bản lần thứ 5 đề nghị Công ty TNHH Tuấn Dũng tiến hành khắc phục những tồn tại, hạn chế và đẩy nhanh việc hoàn thiện gói xây lắp công trình để đưa vào sử dụng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

"Làm gì để giúp cây tre Việt Nam nâng cao giá trị"? - Đó là câu hỏi luôn đau đáu trong hành trình tìm cách nâng tầm tre Việt của Dương Thanh Phận.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất