, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 17/08/2022, 13:50

Công trình ngăn mặn gần 80 tỷ đồng đầy gỉ sét, bỏ hoang nhiều năm ở Cà Mau

THANH TIẾN
(vtc.vn)
Âu thuyền Tắc Thủ ở Cà Mau được đầu tư gần 80 tỷ đồng nhưng từ khi hoàn thành dự án chưa được vận hành ngày nào và bị bỏ hoang nhiều năm nay.

Âu thuyền Tắc Thủ (Cà Mau) do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, được khởi công năm 2001 với kinh phí đầu tư gần 80 tỷ đồng. Dự án đặt tại ngã ba sông Ông Đốc - Cái Tàu - Sông Trẹm, thuộc xã Hồ Thị Kỷ (huyện Thới Bình) và xã Khánh An (huyện U Minh).

Công trình ngăn mặn gần 80 tỷ đồng đầy gỉ sét, bỏ hoang nhiều năm ở Cà Mau - 1
Âu thuyền Tắc Thủ.

Đây là một trong những công trình thủy lợi có quy mô lớn mà Trung ương đầu tư cho tỉnh Cà Mau, nằm trong chương trình ngọt hóa bán đảo Cà Mau với nhiệm vụ ngăn mặn xâm nhập, bảo vệ hơn 200.000ha đất vùng ngọt hóa. Tuy nhiên từ sau khi khánh thành đến nay, công trình không phát huy tác dụng, bị hoang phế.

Công trình ngăn mặn gần 80 tỷ đồng đầy gỉ sét, bỏ hoang nhiều năm ở Cà Mau - 2
Các hạng mục công trình gỉ sét, hoang phế.
Công trình ngăn mặn gần 80 tỷ đồng đầy gỉ sét, bỏ hoang nhiều năm ở Cà Mau - 3

Ông Tô Quốc Nam, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết: “Âu thuyền Tắc Thủ từ khi hoàn thành đến nay chưa được vận hành. Vì năm 2001 người dân của mình tự động phá vỡ hệ thống ngọt hóa, tự chuyển dịch sang nuôi tôm nên không đóng cống để ngọt hóa được.

Từ 2005, người dân mới chịu chuyển dịch lại, làm một vụ lúa trên đất nuôi tôm. Lúc đó các cống vận hành lại để giữ ngọt nhằm sản xuất vụ lúa rồi mới lấy nước vào nuôi tôm nhưng Âu thuyền Tắc Thủ đã tháo cửa, không còn vận hành”. 

Do không được sử dụng, bỏ hoang nhiều năm nên hiện tại, Âu thuyền chỉ còn là những đống bê tông, sắt thép khổng lồ. Các phao báo hiệu, ụ cầu tàu đã gỉ sét.

Công trình ngăn mặn gần 80 tỷ đồng đầy gỉ sét, bỏ hoang nhiều năm ở Cà Mau - 4

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sau đã kiến nghị Bộ GTVT bàn giao Âu thuyền Tắc Thủ cho Bộ này để đầu tư, sửa chữa, nhằm kết hợp với hệ thống thủy lợi hiện có để phát huy công năng ban đầu.

“Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản sang Bộ Giao thông Vận tải đề nghị bàn giao toàn bộ hiện trạng công trình cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa hoàn thành việc bàn giao”, đại diện Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thuỷ lợi 10 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thông tin.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất