, //, :: GTM+7

Công ty TNHH - MTV Cao su Mang Yang: Điểm sáng trên vùng đất khó!

MẠNH TIẾN - NGỌC THĂNG

Tháng năm ở Tây Nguyên đã bắt đầu vào mùa mưa. Những cơn mưa như làm xanh thêm màu cây trái ở đây. Về thăm Công ty Trách nhiệm hữu hạn – Một thành viên Cao su Mang Yang (Công ty Cao su Mang Yang), chúng tôi bắt gặp những khuôn mặt tươi vui ở mỗi cán bộ công nhân viên ở đây, khi đang bước vào một mùa cạo mủ cao su mới. 

Tổng giám đốc Trương Minh Tiến tặng thưởng cho những tập thể và cá nhân đạt thành tích cao trong sản xuất kinh doanh

Tổng giám đốc Trương Minh Tiến tặng thưởng cho những tập thể và cá nhân đạt thành tích cao trong sản xuất kinh doanh.

Năm 2020, mặc dù thời tiết không thuận lợi, mưa ít, sâu bệnh, giá cả liên tục biến động... làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất sản lượng và việc tiêu thụ sản phẩm mủ cao su nhưng Công ty Cao su Mang Yang vẫn hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao, về trước thời gian 50 ngày. Đây là một thành tích rất ấn tượng, trở thành một điểm sấng trên vùng đất khó Mang Yang này.

Anh Trương Minh Tiến, Tổng giám đốc Công ty Cao su Mang Yang là một người rất khiêm tốn, năng động, giản dị dễ gần. Bởi vậy khi tìm hiểu về những thành tích của Công ty trong năm qua, anh cũng chỉ phác họa cho chúng tôi mấy nét: Hiện nay Công ty đang quản lý trên 7.766ha cao su, trong đó có gần 3.017ha cao su đang khai thác; đạt sản lượng trên 4.634 tấn mủ quy khô, bằng 128,73% kế hoạch được giao (tăng 1.032 tấn so với năm 2019).

Tổng doanh thu đạt 376,2  tỷ đồng bằng 103,9% kế hoạch; tổng lợi nhuận trước thuế 56,9 tỷ đồng đạt 103% so với kế hoạch; nộp ngân sách nhà nước gần 18,656 tỷ đồng đạt 257% so với kế hoạch... Trong năm 2020, Công ty đã trồng tái canh mới được 282,75ha cao su. Qua kiểm tra đánh giá, vườn cây mới trồng tỷ lệ cây sống cao, đảm bảo kỹ thuật, chất lượng…

Công nhân cạo mủ cao su

Công nhân cạo mủ cao su.

Mấy câu mà Tổng giám đốc Trương Minh Tiến thông tin cho chúng tôi nghe thì tưởng đơn giản nhưng để có được thành tích đó không phải chuyện giản đơn mà đó là thành quả của sự năng động, trí tuệ, công sức mồ hôi của toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty mà đứng đầu là người thuyền trưởng năng động, sáng tạo Trương Minh Tiến.

Tại điểm xuất phát, Công ty gặp rất nhiều khó khăn, nhất là những tồn tại từ những năm trước để lại và điều kiện đất đai khí hậu thổ nhưỡng (phần lớn diện tích cao su của Công ty được trồng ở độ cao trên 700m, không thuận lợi cho cây cao su phát triển). Không bằng các Công ty cao su bạn ở Tây Nguyên, Công ty Cao su Mang Yang đã tìm cho mình một hường đi mới. Trước hết là có sự đoàn kết gương mẫu năng động của tập thể Cấp ủy Đảng, Ban lãnh đạo Công ty. Việc sắp xếp cán bộ nhân viên ở mỗi phòng, ban nông trường, nhà máy trực thuộc Công ty đến các tổ, đội sản xuất một cách hợp lý đã mang lại hiệu quả cao.

Đồng thời Công ty đã tích cực đổi mới cơ chế quản lý, giao quyền chủ động cho cơ sở, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quản lý bộ máy của các cấp, xây dựng định mức và áp dụng nhiều hình thức khoán nhằm tăng năng suất lao động và hiệu quả công tác. Công ty cũng đã xây dựng các quy chế và chỉ đạo thực hiện đầu tư tài chính, nhân lực,bón phân đầy đủ  nâng cao chất lượng  thâm canh vườn cây. Chính vì vậy mà vườn cây cao su của Công ty phát triển khá tốt. Năm 2020 năng xuất bình quân mủ cao su toàn Công ty đạt 1,536 tấn/ha, bằng128,6% kế hoạch được giao (tăng 399kg/ha so với năm 2019).  

Để phát huy công suất của các nhà máy chế biến mủ cao su, mỗi năm Công ty còn mua thêm hàng ngàn tấn mủ nước về chế biến. Chỉ tính riêng năm 2020 Công ty đã thu mua được 659,74 tấn mủ cao su tiểu điền đạt 120,8% so với kế hoạch. Sản pẩm mủ cao su do Công ty cế biến được khách hàng tín nhiệm và đánh giá cao. Công ty cũng  duy trì và phát huy hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2004, hệ thống quản lý chất lượng kiểm nghiệm sản phẩm Villas 848 theo IS0/IEC17025: 2017.

Một vườn cây cao su đang trong thời kỳ kiến thiết cơ bản được trồng xen cây dứa

Một vườn cây cao su đang trong thời kỳ kiến thiết cơ bản được trồng xen cây dứa.

Bên cạnh đó, Công ty còn thực hiện việc trồng xen canh các loại cây ngắn ngày, cây lâu năm trong vườn tái canh cao su đạt hiệu quả cao .Tính đến cuối năm 2020 Công ty cao su Mang Yang đã có gần 179ha cây cà phê do các hộ nhận khoán trồng xen. Ngoài ra, Công ty còn liên kết trồng cây ngắn ngày như : khoai lang, nghệ, khoai môn... với diện tích trên 1.113ha thu được 200 tấn phân NPK để bón cho cây cao su kiến thiết cơ bản. Qua kiểm tra đánh giá các loại cây trồng xen ở Công ty không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây trồng chính là cao su.

Một nguyên nhân quan trọng mang tính quyết định để Công ty đật được thành tích trên là do Công ty đã quan tâm chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, công nhân viên chất lượng cao. Hằng năm Công ty, đều cử cản bộ công đi đào tạo từ trung cấp đến sau đại học như: lý luận chính trị, quản lý nhà nước và các chương trình bồi dưỡng chuyên ngành như: kế toán, kiểm phẩm cao su, an toàn lao động. Đội ngũ công nhân trực tiếp 100% đã được đào tạo và đào tạo lại tay nghề, qua sự phân loại hàng năm thì năm qua  có 90,23% loại giỏi, 8,82% loại khá, 0,95% tay nghề trung bình không còn công nhân yếu kém.

Bên cạnh đó, Công ty còn ưu tiên tuyển dụng lao động là con em đồng bào dân tộc thiểu só trong năm 2020, Công ty tuyến dụng 181 lao đông thì có 109 lao động là người dân tộc thiểu số. Hiện nay toàn Công ty có 1.176 người trong đó số lao động là người dân tộc thiểu số chiếm tới gần 40% tổng số CB.CNV toàn Công ty. Việc ưu tiên tuyển dụng người dân tộc thiểu số vào làm việc không chỉ tạo được công ăn việc làm, có thu nhập và đời sống ổn định, giảm áp lực căng thẳng về thiếu đất sản xuất mà còn từng bước đẩy lùi các tập tục lạc hậu ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Công nhân trao đổi kinh nghiệm

Công nhân trao đổi kinh nghiệm.

Sản xuất phát triển kinh doanh đạt hiệu quả cao bình quân thu nhập 6.009.661 đồng/người/tháng (tăng 1.289.321 đồng/người/tháng so với năm 2019). Việc chăm lo sức khỏe cho người lao động cũng được Công ty quan tâm. Công ty có Trung tâm y tế 30 giường bệnh được trang bị với nhiều thiết bị hiện đại; 06 khoa phòng chuyên môn và đội ngũ y bác sỹ có chuyên môn khá. Công ty thực hiện chế độ bồi dưỡng độc hại, tham quan du lịch nghỉ dưỡng cho CB - CNV đầy đủ.

Nhân các ngày lễ, tết Công ty đã thăm hỏi, tặng quà các tổ chức đoàn thể, gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng; thăm hỏi các gia đình công nhân lao động, đặc biệt là công nhân lao động thiểu số có hoàn cảnh khó khăn…; duy trì thực hiện tốt công tác khuyến tài, khuyến học, chăm lo cho các cháu thiếu niên nhi đồng toàn Công ty và các thôn làng kết nghĩa nhân ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 và tết Trung thu, tặng quà cho các cháu học sinh, sinh viên đạt thành tích cao trong học tập.

Ngoài ra Công ty còn hỗ trợ người nghèo, hỗ trợ làng, xã khó khăn trên địa bàn Công ty đứng chân. Tổng số tiền Công ty đã chi cho công tác xã hội năm 2020 lên đến trên một tỷ đồng . Các tổ chức quần chúng như: Công đoàn. Đoàn thanh niên, cựu chiến binh đều là tổ chức cơ sở trong sạch vững mạnh được tặng thưởng nhiều Bằng khen, cờ thi đua của cấp trên.

Bằng sự nỗ lực không mệt mỏi đổ mồ hôi cống sức, các thế hệ cán bộ công nhân Công ty TNHH – MTV Cao su Mang Yang đã tạo dựng cơ ngơi bề thế khang trang, làm thay đổi cả một vùng quê vốn nghèo khó trở nên giàu có tốt tưoi, những đóng góp của Công ty trong thời gian qua nhất là mấy năm gần đây, đã góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn. Trên bước đường đi tới Công ty cao su Mang Yang còn gặp nhiều khó khăn, thử thách, nhưng chúng tôi tin rằng dưới sự lãnh đạo của Tổng giảm đốc Trương Minh Tiến sẽ đưa con thuyền Cao su Mang Yang vượt qua mọi trở ngại dành thắng lợi  góp phần cùng địa phương trong phong trào xây dựng Nông thôn mới cũng như giúp cho đồng bào dân tộc vượt khó, giảm nghèo và thoát nghèo bền vững, an ninh chính trị và quốc phòng tại địa bàn được giữ vững. Công ty cao su Mang Yang trở thành điểm sáng trên đất Tây Nguyên.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất