, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 26/09/2022, 11:03

Công viên ở Ecuador tái sinh rạn san hô để phục hồi hệ sinh thái

LÊ KIÊN
(Reuters)
Công viên Quốc gia Galapagos ở Ecuador đang thử nghiệm các phương pháp khác nhau để trồng tái sinh lại các rạn san hô với nỗ lực khôi phục hệ sinh thái mong manh dưới nước xung quanh các đảo tầng.
Các nhân viên kiểm lâm và tình nguyện viên chuẩn bị một khung sắt cùng với các mảnh san hô để đưa xuống biển sau các cuộc thử nghiệm cho thấy san hô sinh sản khi được đặt trên các bề mặt khác nhau ở Santa Cruz, Quần đảo Galapagos, Ecuador ngày 25/5/2022. (Ảnh: Galapagos National Park/Reuters)

Sự chết dần chết mòn của các rạn san hô đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung cấp thức ăn cho biển và được coi là một điểm hạn chế lớn về khí hậu.

Dự án trồng thử nghiệm san hô này được điều hành bởi các kiểm lâm viên và các tình nguyện viên, cùng với sự hỗ trợ từ cơ quan chức năng Galapagos tại một vịnh trên đảo Santa Cruz.

Kể từ năm 2020, các chuyên gia đã thử nghiệm cách thức sinh sản của san hô khi nó được đặt trên các bề mặt khác nhau như gạch, xi măng hoặc buộc lại với nhau và xâu chuỗi trên các khung kim loại, phát triển các mẫu san hô trong vườn ươm trước khi đưa chúng vào vịnh.

Jenifer Suarez – kiểm lâm viên đứng đầu dự án này nói: “Khu vực xung quanh vườn ươm đã được cải thiện đáng kể với sự hiện diện của san hô và sự xuất hiện của nhiều loài cá cũng như động vật không xương sống mới”.

Hình ảnh một khung kim loại với các mảnh san hô được các nhân viên kiểm lâm và tình nguyện viên đưa xuống biển sau các cuộc thử nghiệm cho thấy san hô sinh sản khi được đặt trên các bề mặt khác nhau ở Santa Cruz, Quần đảo Galapagos, Ecuador ngày 30/8/2022. (Ảnh tư liệu: Galapagos National Park/Reuters)

Danny Rueda – quản lý công viên Galapagos cho biết, các sự kiện khí hậu liên quan đến hiện tượng El Nino đã làm tăng nhiệt độ nước biển xung quanh Galapagos, khiến cho các rạn san hô ở quần đảo gần như tuyệt chủng.

“Dự án này sẽ tái tạo các khu vực có giá trị sinh thái lớn trong khu bảo tồn biển Galapagos để mang lại lợi ích cho hệ sinh thái và các ngành sản xuất địa phương" - ông Danny Rueda nói.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất