, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 12/11/2022, 11:53

COP27: Cam kết đầu tư 8 tỷ USD nhằm "Đổi mới Nông nghiệp vì Khí hậu"

LÊ KIÊN
(Reuters)
Báo cáo hôm 11/11 tại COP27 cho biết, một sáng kiến do Mỹ và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) dẫn đầu nhằm mục đích giúp đỡ nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm lượng khí thải thông qua đổi mới, đã tăng gấp đôi cam kết đầu tư, lên đến 8 tỷ USD.
Ngô được trồng tại một trang trại gần Rafaela, Argentina. (Ảnh tư liệu minh họa: Reuters/Marcos Brindicci)

Sáng kiến Đổi mới Nông nghiệp vì Khí hậu (AIM for Climate) đã được triển khai cách đây một năm nhằm tìm cách thúc đẩy đổi mới trong “nông nghiệp thông minh thích ứng với khí hậu" trên toàn cầu cho đến năm 2025, khi thế giới chạy đua để ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu dưới 1,5 độ C.

Tại cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu COP27 ở Sharm el-Sheikh, hội nghị đã công bố các cam kết đầu tư cho AIM for Climate, tổng trị giá lên đến 8 tỷ USD, hỗ trợ các sáng kiến đổi mới nhắm vào nông dân sản xuất nhỏ ở các nền kinh tế đang phát triển, công nghệ mới, nghiên cứu sinh thái nông nghiệp và giảm khí mê-tan.

Nông nghiệp là tuyến đầu của thời tiết khắc nghiệt nhưng cũng là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính, tạo ra khí thải toàn cầu.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Thomas Vilsack cho biết, AIM for Climate sẽ giúp nông dân đối phó với những thách thức trong năm nay như tổn thất về năng suất do biến đổi khí hậu, chi phí đầu vào cao do đại dịch Covid-19 và chiến tranh ở Ukraine.

Chia sẻ với hãng thông tấn Reuters, ông Thomas Vilsack nói: "Tôi nghĩ rằng ở đây chúng tôi có cơ hội. Sở hữu nền nông nghiệp quy mô lớn, Mỹ có thể chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về việc sử dụng hiệu quả phân bón cũng như các vật tư đầu vào khác để có thể giảm chi phí cho nông dân mà không ảnh hưởng đến năng suất.”

Hội nghị COP27 đã công bố các cam kết đầu tư cho các sáng kiến đổi mới trong nông nghiệp. (Ảnh: Reuters/Sayed Sheasha)

Nông nghiệp có thể sớm đạt được phát thải ròng về 0, nhanh hơn so với một số ngành khác bởi đây là lĩnh vực có nhiều cơ hội để giảm khí mê-tan, loại bỏ lượng carbon lớn. Chuyển đổi chất thải nông nghiệp thành nhiều loại sản phẩm khác cũng giúp giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính trong sản xuất nông nghiệp" - ông Vilsack nhấn mạnh. 

Cũng theo ông Vilsack, UAE là quốc gia nhập khẩu khoảng 80% lương thực và là nơi được chọn để đăng cai tổ chức các cuộc đàm phán về khí hậu COP28 vào năm 2023. Quốc gia này kỳ vọng sẽ góp phần giúp thúc đẩy sản xuất ở các nước xuất khẩu lương thực cũng như thúc đẩy khả năng tự lực thông qua đổi mới.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất