, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 08/11/2022, 07:30

COP27 lần đầu tiên đưa vấn đề bồi thường khí hậu vào chương trình nghị sự

LÊ KIÊN
(CNA)
Các đại biểu tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP27 của Liên Hợp Quốc ở Ai Cập đã nhất trí thảo luận về việc các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các quốc gia nghèo dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu.
Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2022 được lên kế hoạch tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Nam Sinai, Ai Cập từ ngày 6 – 18/11/2022. Hội nghị lần đầu tiên đưa vấn đề bồi thường khí hậu vào chương trình nghị sự. (Ảnh: Reuters/Sayed Sheasha)

Vấn đề này đã được đưa vào chương trình nghị sự COP27 tổ chức ở Sharm el-Sheikh, Ai Cập khi các nhà lãnh đạo thế giới đến tham dự, các cuộc đàm phán dự kiến ​​kéo dài đến ngày 18/11.

Phát biểu tại hội nghị, ông Sameh Shoukry – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ai Cập, Chủ tịch COP27 nói: "Đây là lần đầu tiên hội nghị tạo ra một không gian ổn định về mặt thể chế trong chương trình nghị sự chính thức của COP và Thỏa thuận Paris để thảo luận vấn đề cấp bách về việc thu xếp kinh phí cần thiết để giải quyết những khoảng trống hiện có, ứng phó với mất mát và thiệt hại".

Phần lớn căng thẳng tại COP27 được cho là sẽ liên quan đến sự mất mát và thiệt hại, các quỹ này do những quốc gia giàu có phát động và cung cấp cho những nước có thu nhập thấp dễ bị tổn thương, những người chịu ít trách nhiệm về khí thải làm nóng lên toàn cầu.

Tại COP26 được tổ ở Glasgow, Scotland, các quốc gia có thu nhập cao đã phản đối đề xuất về một cơ quan tài trợ tổn thất và thiệt hại, thay vào đó ủng hộ một cuộc đối thoại kéo dài 3 năm mới để thảo luận về tài trợ.

“Các cuộc thảo luận về tổn thất và thiệt hại hiện nay trong chương trình nghị sự tại COP27 sẽ không liên quan đến trách nhiệm pháp lý hoặc bồi thường ràng buộc. Việc đưa vào chương trình nghị sự lần này phản ánh tinh thần đoàn kết đối với các nạn nhân của thảm họa khí hậu” – ông Sameh Shoukry cho biết thêm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm
Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất