, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 05/03/2022, 07:00

Cụ bà trăm tuổi điều hành nông trang gia đình

TƯỜNG NGUYỄN
(tổng hợp)
Giữa lúc nhiều bạn trẻ bỏ quê lên phố để tìm một công việc hiện đại với hy vọng sẽ có cuộc sống sung túc hơn, thì cụ bà 102 tuổi Rachel Desmarais Charbonneau cùng gia đình lại kiên trì với vườn cây ăn quả 24,3ha và kinh doanh phát đạt ở nông trang “Paradis des fruits Dunham” (Thiên đường trái cây Dunham).
Hai vợ chồng cụ bà Rachel Desmarais Charbonneau và cụ ông Laurent Charbonneau đã thành lập nông trang gia đình từ năm 1961 và đến nay vẫn tham gia điều hành doanh nghiệp này tùy theo khả năng sức khỏe của mình. (Nguồn: La Terre)

Tình yêu không có tuổi

Dunham là một thành phố thuộc bang Quebec, Canada. Cụ Rachel đã cùng chồng, cụ ông Laurent Charbonneau 94 tuổi, thành lập nông trang này từ 60 năm trước.

Tiếp phóng viên tuần báo La Terre của Canada đến thăm cơ ngơi nhà mình, cụ Rachel Desmarais Charbonneau hóm hỉnh nhắc chừng: “Tên tôi là Rachel, viết chỉ có một chữ L thôi nhé”! Vừa nói cụ vừa chỉ ngón tay ra dấu viết chữ “L” trong không khí. Quả thật, ít thấy dấu ấn tuổi tác “xưa nay hiếm” ở người phụ nữ đã sống qua hơn một thế kỷ này. Thậm chí, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, người dân trong vùng vẫn thường xuyên thấy cụ Rachel đích thân chào mời, tiếp đón khách đến mua trái cây tươi tại cửa hàng hoặc tham quan nông trang của gia đình.

Cửa hàng trái cây tươi của nông trang gia đình nằm ven tuyến đường tỉnh lộ, ngay trước khu đất của gia đình. (Nguồn: Paradis des Fruits Dunham)

Theo lời kể của cô Thérèse, con gái út của cụ, bố mẹ cô vẫn còn tham gia vào công việc quản lý và điều hành hoạt động của nông trang tùy theo sức khỏe và khả năng của mình. Tất cả 9 người con của cụ đều lớn lên tại nông trang. 

Trong mắt các con, hai ông bà là tấm gương của một tình yêu bền chặt, một ý chí vươn lên trong công việc và một sức khỏe dẻo dai, một tinh thần mạnh mẽ, thanh thản. Cụ Rachel không ngần ngại thổ lộ rằng mình vẫn yêu Laurent như ngày nào: “Nếu ông ấy ra đi, chắc chắc là tôi sẽ chao đảo nhiều lắm”. Về phần mình, cụ ông cũng nói y như vậy.

Cụ bà Rachel Charbonneau (thứ hai, từ phải qua) giới thiệu sản phẩm trái cây của nông trang gia đình, cùng cô con gái Thérèse (bìa phải) và hai cháu ngoại. (Nguồn: Gracieuseté)

Ngoài việc gia đình, vợ chồng cụ Rachel luôn tích cực tham gia công tác xã hội, nhất là hoạt động trong các hội đoàn người cao tuổi quanh vùng. Chính các mối giao tiếp cộng đồng này giúp tăng cường sức khỏe tinh thần cho người già và duy trì tốt sức khỏe thể chất cho họ.

Chung tay phát triển doanh nghiệp

Năm 1961, hai vợ chồng cụ Rachel và Laurent từ vùng nông thôn Mont-Saint-Grégoire đến Dunham sinh sống và làm ăn cho đến tận hôm nay. Cụ Rachel giải thích: “Chúng tôi đã có một vườn cây ăn trái tại Mont-Saint-Grégoire, nhưng thu hoạch và lợi nhuận khá thấp. Vì thế chúng tôi tìm một khu đất mới. Việc gia đình chuyển đến Dunham là quyết định hoàn toàn đúng đắn. Thổ nhưỡng và khí hậu ở đây rất tốt, thuận lợi để trồng cây ăn quả”.

Do đại dịch COVID-19, buổi lễ trao huy chương được diễn ra đơn giản tại Tòa thị chính TP Dunham, với sự hiện diện của một vài thành viên gia đình. (Nguồn: Jeannette Boulais)

Để tăng tính đa dạng cho vườn cây và tăng thu nhập, vợ chồng cụ Rachel đã trồng thêm táo, mận (plum) và lê. Vào thời đó, mận và lê chưa phổ biến tại Quebec. Đến đầu thập niên 90 của thế kỷ 20, sản lượng các loại quả mọng nhỏ trong nông trang của cụ ngày càng tăng. Tận dụng lợi thế nằm ngay cạnh tỉnh lộ 202, cụ quyết định mở một cửa hàng bán trái cây tươi để bán các loại trái hái từ vườn nhà cho khách qua đường và người dân quanh vùng.

 
Vườn cây tự hái của nông trang “Paradis des fruits Dunham”. (Nguồn: Paradis des Fruits Dunham)
 

Năm 1994, vợ chồng cụ Rachel cùng vợ chồng cô con gái Thérèse và người con trai trưởng - vốn là một kỹ sư nông học - đã cùng nhau hợp tác và chính thức thành lập doanh nghiệp mang tên “Paradis des fruits Dunham”. Trong đại gia đình cụ Rachel, mỗi thành viên, dù nhỏ hay lớn, đều có những đóng góp nhất định vào việc trồng trọt và kinh doanh của công ty. Các cháu của cụ Rachel từ khi còn nhỏ đã được hướng dẫn cách thu hoạch trái chín trong vườn.

Một trong số các con gái của cô Thérèse nhớ lại là khi mới 11 tuổi cô đã được tham gia bán hàng cho ông bà. Khi đó, cụ Rachel đặt 2 chiếc bàn con ngay bên vệ đường, bày trái cây ra và chỉ cô bé cách bán hàng cho khách. Giờ đây, cô bé ngày nào đã thành người phụ trách việc kinh doanh tại cửa hàng và là người hướng dẫn du khách tham quan, tự hái quả trong vườn cây. Việc mở cửa đón khách tham quan và tự hái trái chín trong vườn diễn ra suốt 7 ngày trong tuần từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 10 hàng năm.

Sản phẩm trái cây của nông trang.

Theo cụ Rachel, gia đình cụ rất quan tâm chăm sóc đội ngũ nhân công mà họ tuyển dụng. Trong nông trang hiện có 6 lao động thời vụ đang làm việc. Cụ cho biết: “Mỗi người ai cũng có cách nhìn nhận công việc và cách làm việc khác nhau. Phải rất tâm lý và tìm hiểu nhau thật kỹ để hiểu nhau mới làm việc cùng nhau được. Tinh thần tập thể và phương pháp làm việc theo đội, nhóm là rất quan trọng”.

Cụ Rachel Desmarais Charbonneau kết thúc việc học của mình vào năm 20 tuổi (năm 1939) với bằng cử nhân giáo dục. Thời điểm đó, phụ nữ đạt đến trình độ học vấn cao còn rất hiếm. Từ nhỏ cho đến khi đã ngoài 100 tuổi, ngoài việc học rồi làm vườn, kinh doanh, cụ Rachel luôn tự tay làm bếp, nấu ăn cho mình và gia đình, chồng con. Thời gian rảnh rỗi, cụ thường đọc sách để tìm hiểu, học hỏi cái mới và để đầu óc luôn hoạt động tích cực. Cụ là tấm gương truyền cảm hứng cho cả cộng đồng dân cư tại Dunham.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất