, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 16/02/2022, 11:24

Cự lại mùa sóng!

HOÀNG VĂN PHƯỚC
Có bờ biển dài 120km với nhiều bãi biển, vịnh, vũng đẹp, Thừa Thiên Huế còn lôi cuốn du khách bởi những vùng bãi ngang, nơi có những ngư dân bám biển mưu sinh ngay giữa mùa sóng lớn...
 

Cự lại mùa sóng!

Có bờ biển dài 120km với nhiều bãi biển, vịnh, vũng đẹp, Thừa Thiên Huế còn lôi cuốn du khách bởi những vùng bãi ngang, nơi có những ngư dân bám biển mưu sinh.

 
 
Chuyển lưới ra ghe.
 
 

Mùa sóng (các tháng 10, 11 và 12), đến với vùng biển này, du khách sẽ được chứng kiến và chắc chắn sẽ không ít lần thót tim trước cảnh những người ngư dân vượt những con sóng lớn để ra khơi bám biển. 

 
 
Đưa ghe ra biển.
 
 

Để đi một chuyến ghe ra biển mùa sóng thật vất vả. Tùy theo con nước mà có thể từ 4 đến 5 giờ sáng bạn thuyền phải đẩy ghe ra để kịp chiều quay vào, hoặc ra biển tầm 14 đến 15 giờ và ở lại đêm trên biển để vào đất liền tầm 6 đến 7 giờ sáng. Khu vực đánh bắt của họ ở khoảng nước từ 10 - 20 hải lý.

 
 
 
 

Vào mùa sóng lớn, khi lên bờ ngư dân phải gánh ghe lên vai để tránh trôi ghe. Khi đưa ghe xuống cũng rất gian nan, bạn thuyền phải gánh ghe xoay từ từ để đưa ghe xuống nước sau khi đã chất ngư lưới cụ đầy ghe. 

Xuống được nước, mọi người cùng dìu ghe xoay mũi ra biển. Một người nổ máy rồi tất cả nhanh chóng bám ghe để leo lên. Ở đây, mọi sự chậm trể và yếu ớt đều không được phép.

 
 
 
 

Sản vật đánh bắt được trong mùa sóng lớn là ghẹ biển, cá chim trắng, cá chai và một vài loài cá khác. Bành lưới nặng trĩu khi ghe vào, dù vất vả nhưng nét mặt ai nấy đều hân hoan. Trong những chuyến đi thuận lợi, một người có thể kiếm được 1 – 2 triệu cho mỗi chuyến đi.

 
 
 
 

Thật cảm phục những ngư dân ra biển trên những chiếc ghe nan, họ khéo léo vượt qua những con sóng dữ và không ít lần xông thẳng, cắt sóng để ra khơi. 

Những chàng trai lực lưỡng trên những chiếc thuyền nan ưỡn ngực đón gió Đông thật hào hùng. Ra khơi đối với họ như bao ngàn đời qua là để mưu sinh và còn như là để khẳng định “biển của mình”.

Họ và chiếc ghe nan của họ chính là những cột mốc chủ quyền trên biển.

 
 
Vượt con sóng dữ.

Bài và ảnh: HOÀNG VĂN PHƯỚC

 
Tags

Bình luận

Xem nhiều

“Nhiều người hỏi tôi có ngại không khi là đàn ông mà chọn nghề giáo viên mầm non, tôi thẳng thắn trả lời không ngại mà còn khoe là sinh viên nam duy nhất của lớp khi vào Trường Đại học Sài Gòn".
Nổi bật

Nghệ sĩ Bạch Tuyết - “Cải lương chi bảo”, Nghệ sĩ Nhân dân - là cái tên không xa lạ với khán giả cải lương nhiều thế hệ. Không chỉ ca hay, diễn hay, cô còn nổi tiếng bởi khả năng học hỏi không ngừng, luôn tìm tòi, sáng tạo và đau đáu với việc trao truyền nghệ thuật cải lương cho thế hệ trẻ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất