, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 16/02/2022, 11:24

Cự lại mùa sóng!

HOÀNG VĂN PHƯỚC
Có bờ biển dài 120km với nhiều bãi biển, vịnh, vũng đẹp, Thừa Thiên Huế còn lôi cuốn du khách bởi những vùng bãi ngang, nơi có những ngư dân bám biển mưu sinh ngay giữa mùa sóng lớn...
 

Cự lại mùa sóng!

Có bờ biển dài 120km với nhiều bãi biển, vịnh, vũng đẹp, Thừa Thiên Huế còn lôi cuốn du khách bởi những vùng bãi ngang, nơi có những ngư dân bám biển mưu sinh.

 
 
Chuyển lưới ra ghe.
 
 

Mùa sóng (các tháng 10, 11 và 12), đến với vùng biển này, du khách sẽ được chứng kiến và chắc chắn sẽ không ít lần thót tim trước cảnh những người ngư dân vượt những con sóng lớn để ra khơi bám biển. 

 
 
Đưa ghe ra biển.
 
 

Để đi một chuyến ghe ra biển mùa sóng thật vất vả. Tùy theo con nước mà có thể từ 4 đến 5 giờ sáng bạn thuyền phải đẩy ghe ra để kịp chiều quay vào, hoặc ra biển tầm 14 đến 15 giờ và ở lại đêm trên biển để vào đất liền tầm 6 đến 7 giờ sáng. Khu vực đánh bắt của họ ở khoảng nước từ 10 - 20 hải lý.

 
 
 
 

Vào mùa sóng lớn, khi lên bờ ngư dân phải gánh ghe lên vai để tránh trôi ghe. Khi đưa ghe xuống cũng rất gian nan, bạn thuyền phải gánh ghe xoay từ từ để đưa ghe xuống nước sau khi đã chất ngư lưới cụ đầy ghe. 

Xuống được nước, mọi người cùng dìu ghe xoay mũi ra biển. Một người nổ máy rồi tất cả nhanh chóng bám ghe để leo lên. Ở đây, mọi sự chậm trể và yếu ớt đều không được phép.

 
 
 
 

Sản vật đánh bắt được trong mùa sóng lớn là ghẹ biển, cá chim trắng, cá chai và một vài loài cá khác. Bành lưới nặng trĩu khi ghe vào, dù vất vả nhưng nét mặt ai nấy đều hân hoan. Trong những chuyến đi thuận lợi, một người có thể kiếm được 1 – 2 triệu cho mỗi chuyến đi.

 
 
 
 

Thật cảm phục những ngư dân ra biển trên những chiếc ghe nan, họ khéo léo vượt qua những con sóng dữ và không ít lần xông thẳng, cắt sóng để ra khơi. 

Những chàng trai lực lưỡng trên những chiếc thuyền nan ưỡn ngực đón gió Đông thật hào hùng. Ra khơi đối với họ như bao ngàn đời qua là để mưu sinh và còn như là để khẳng định “biển của mình”.

Họ và chiếc ghe nan của họ chính là những cột mốc chủ quyền trên biển.

 
 
Vượt con sóng dữ.

Bài và ảnh: HOÀNG VĂN PHƯỚC

 
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Về ĐTM mùa nước nổi để được ngắm sen hồng, lúa chín, rộn ràng thả lưới, giăng câu, hái bông súng, bông điên điển, ăn bữa cơm quê dân dã miền sông nước và tận hưởng cuộc sống yên bình, dung dị. Vẻ đẹp của vùng đất này trong mùa nước nổi chắc chắn sẽ là những kỷ niệm đẹp cho những ai đã, đang và sẽ đến nơi đây.

Từ lời kêu gọi “Phủ xanh Măng Đen”, rất nhiều tình nguyện viên đang ngày qua ngày, hành động góp phần giữ xanh rừng Tây Nguyên.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất