, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 04/08/2022, 09:52

“Cụ” lim xanh được “mắt thần” theo dõi ngày đêm, bảo vệ đến từng cành cây

Hồng Phú
Cây lim xanh đại cổ thụ ở đền Bích Sơn (Ninh Bình) sống hàng trăm năm vẫn xanh tươi, được dân làng coi như “báu vật”. Thân cây cao hơn 40m, gốc cây khoảng 3 người ôm mới xuể.

Ngôi đền cổ Bích Sơn nằm trên đồi Bích Sơn, xã Gia Vân, huyện Gia Viễn (Ninh Bình). Ngoài sự linh thiêng, nơi đây còn có quần thể lim xanh vô cùng quý hiếm, được dân làng bảo vệ, gìn giữ như những báu vật trường tồn với thời gian.

Ông Lê Đức Yên (SN 1956), Thủ từ đền làng Bích Sơn cho biết, quần thể lim xanh có 6 cây tuổi đời lên đến hàng trăm năm. Trong 6 cây, có một cây lớn nhất được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao bằng công nhận là "Cây di sản Việt Nam" vào năm 2016.

Thân cây lim lớn khoảng 3 ngoài ôm mới xuể, cây có chiều cao hơn 40m.

Bộ rễ bề thế, lan rộng ra xung quanh 4-5m.

Thân cây không bị mối mọt.

Tán cây rộng hàng chục mét, rất xanh tốt.

Theo ông Yên, bao đời nay dân làng Bích Sơn đều thay nhau bảo vệ quần thể lim quý giá này. “Để bảo vệ cây, con trai tôi đầu tư 2 cái camera để theo dõi người ra vào. Dân làng ở đây từ xưa đến nay không dám bẻ một cành cây lim nào”, ông Yên nói.

Xung quanh đền hay dưới những gốc cây lim hiện có nhiều cây lim nhỏ, nảy mầm từ những hạt lim cổ thụ. Những cây lim non này đang phát triển mạnh dần, bao bọc cả quả đồi.

"Trước kia bố tôi là Thủ từ của đền, giờ đến đời tôi. Không chỉ gia đình tôi mà tất cả mọi người trong làng đều gìn giữ và bảo vệ những "cụ lim" để không bị mất dù chỉ là một cành cây", ông Yên nói.

Thủ từ đền Bích Sơn chia sẻ thêm, trong làng có cụ ông 104 tuổi mới mất được 3 năm, khi còn sống kể lại, đời ông, đời bố của cụ ông này đã thấy những cây lim mọc quanh đền, không biết chúng được trồng từ khi nào.

Trải qua hàng trăm năm, nhiều lần cành lim già bị bão làm gãy đổ nhưng chưa bao giờ rơi vào trúng ngôi đền.

Theo ông Yên, đền Bích Sơn có 2 kho lương thực từ thời chiến tranh thực dân Pháp nhưng bây giờ đã san phẳng.

Các "cụ" lim xanh tuổi đời lên đến hàng trăm năm nhưng hiện lá vẫn xanh tươi tốt, tiếp tục sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất