, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 22/02/2022, 09:24

Cử ngay các đoàn công tác kiểm tra phòng, chống đói, rét cho gia súc

BÍCH HỒNG
(baotintuc.vn)
Ngày 21/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện về việc phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi.
Chú thích ảnh
Cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Tam Đường (Lai Châu) tuyên truyền cho người dân xã Hồ Thầu về vệ sinh chuồng trại, tăng cường thức ăn, chăm sóc cho đàn gia súc trong những ngày nhiệt độ ngoài trời giảm. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn điện UBND các tỉnh miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên. 

Dự báo, tình hình thời tiết rét đậm, rét hại đã và đang diễn biến phức tạp có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sản xuất chăn nuôi, nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh thuộc khu vực trên chỉ đạo quyết liệt việc phòng, chống đói, rét và phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, nhất là đàn trâu, bò.

Các địa phương thực hiện nghiêm túc công văn số 7055/BNN-CN ngày 27/10/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc chủ động phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ban ngành, đoàn thể liên quan triển khai tích cực các biện pháp trong phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi trên địa bàn. Cử ngay các đoàn công tác đến các huyện, xã kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc bằng các nguồn lực và nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương.

Các địa phương thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết khí hậu trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi biết, không chủ quan, bị động trong việc phòng, chống đói, rét cho vật nuôi.

Đồng thời, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động nguồn thức ăn, đảm bảo cung cấp thức ăn tại chuồng không để gia súc bị đói, khát; nhốt gia súc tại chuồng, không chăn thả trâu, bò khi nhiệt độ xuống thấp dưới 12 độ C và cho gia súc nghỉ làm việc; giữ khô nền chuồng, che chắn tránh gió lùa, làm áo khoác giữ kín, giữ ấm, tạo nguồn nhiệt (đốt trấu, củi…) sưởi ấm cho gia súc.

Người chăn nuôi vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, xử lý tốt gia súc chết và chất thải vật nuôi; thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ đàn vật nuôi đề phòng dịch bệnh xảy ra. Khi phát hiện gia súc bị bệnh phải có biện pháp can thiệp kịp thời.

Các địa phương chuẩn bị tốt nhân lực, vật tư, vaccine cho đợt tiêm phòng gia súc trong vụ Đông Xuân. Đồng thời, chủ động ban hành và triển khai các chính sách hỗ trợ các hộ chăn nuôi về thức ăn tinh, vật liệu che chắn chuồng trại chống gió lạnh, nhất là đối với hộ nghèo, hộ chính sách.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong những năm vừa qua, việc phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi được triển khai quyết liệt và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Từ vụ Đông Xuân năm 2007-2008 rét đậm, rét hại xảy ra đã làm chết trên 200.000 gia súc, đến nay, số lượng gia súc chết đói, rét giảm rõ rệt chỉ còn khoảng vài nghìn con.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất