, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 06/11/2022, 18:39

Cụ ông trồng ốc đảo xanh giữa sa mạc

TÚ QUYÊN
(phunuonline.com.vn)
Baraaduuz Demchig - một cụ ông 82 tuổi người Mông Cổ - đã dành những năm tháng cuối đời để nuôi dưỡng một ốc đảo xanh tươi giữa lòng sa mạc Gobi.
Người đàn ông dành những năm tháng cuối đời để trồng một ốc đảo xanh tươi giữa sa mạc - Ảnh: ODD

Baraaduuz Demchig thường được nhắc đến như một bằng chứng sống cho thấy con người có thể chống lại thiên nhiên khắc nghiệt. Ốc đảo rộng 16ha của ông vươn lên đầy thách thức từ sa mạc Gobi cằn cỗi mà xung quanh đó vài dặm khó có thể tìm thấy bất kỳ loài thực vật nào khác. Đó không phải là phép màu mà là một kế hoạch đã được ông Baraaduuz và gia đình ông triển khai cẩn thận trong nhiều năm. 

Câu chuyện bắt đầu vào năm 1992, khi người nông dân Baraaduuz quyết định trồng rau trên vùng đất khô cằn để rồi chứng kiến công sức của mình bị gió thổi bay theo đúng nghĩa đen. Đó là khi ông nhận ra cần có những cây to khỏe để bảo vệ khu vườn. Từ đó, Baraaduuz bắt đầu trồng cây xung quanh khu vườn trên sa mạc của mình, sau đó là trồng rau.

Ước tính, cụ Baraaduuz Demchig đã trồng hơn 400.000 cây trên mảnh đất của ông, khá nhiều trong số đó đã được bán cho những nông dân muốn làm như ông. Nhìn vào vùng đất hoang cằn cỗi xung quanh ốc đảo xanh tươi của Baraaduuz, rõ ràng là rất ít loài cây có thể mọc tại đó nếu không được chăm sóc và bảo vệ chu đáo.

Baraaduuz Demchig nay đã không còn đủ sức khỏe để chăm sóc ốc đảo. Vì vậy, trọng trách ấy đã được truyền cho cháu của ông. Tuy nhiên, khát vọng và sự bền bỉ của người nông dân già đã trở thành huyền thoại trong các cộng đồng giáp ranh với sa mạc Gobi. Chính quyền Mông Cổ vẫn thường nhắc đến ông như một tấm gương điển hình cho ý chí mạnh mẽ của con người trước thiên nhiên.

Bình luận

Xem nhiều
Lo lắng cho nghề truyền thống và kế sinh nhai của cư dân địa phương, những người cao tuổi trong làng đã họp nhau lại, bàn ra kế đóng cho bà một chiếc thuyền để mang muối đi buôn nơi khác.

Nổi bật

Yên Thành là huyện có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh Nghệ An. Trong những năm gần đây, huyện đã mạnh dạn liên kết với các doanh nghiệp để áp dụng nhiều mô hình trồng lúa mới đem lại hiệu quả và cho năng suất cao, trong đó mô hình giống lúa KR1 được gieo cấy tại địa bàn xã Liên Thành là một điển hình.
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất