, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 28/11/2018, 10:37

Cử tri TPHCM đồng loạt "hỏi thăm" chuyện kỷ luật ông Tất Thành Cang

Dự kiến trong tháng 12 tới Ủy ban kiểm tra T.Ư sẽ báo cáo Bộ Chính trị sau đó mới có mức kỷ luật ông Cang.

Trả lời cử tri Hóc Môn trong buổi tiếp xúc của đại biểu Quốc hội chiều 27.11 về trường hợp ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư thường trực thành ủy TPHCM,  Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết sai phạm của ông Cang được phát hiện qua kiểm tra định kỳ tại công ty làm kinh tế của Đảng. Qua kiểm tra, nhận thấy có việc chuyển nhượng đất không đúng quy định pháp luật, từ đó đoàn kiểm tra đã báo cáo cho Thành ủy đề nghị làm rõ.

Ông Tất Thành Cang
Ông Tất Thành Cang

Thành ủy đã lập đoàn thanh tra và có kết luận việc chuyển nhượng này không đúng quy định pháp luật và liên quan đến ông Tất Thành Cang, sai phạm này đến mức phải xử lý, kỷ luật.

Theo giải thích của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, ông Tất Thành Cang là người của T.Ư nên thẩm quyền xử lý kỷ luật thuộc cơ quan T.Ư. Dự kiến trong tháng 12 tới Ủy ban kiểm tra T.Ư sẽ báo cáo Bộ Chính trị sau đó mới có mức kỷ luật ông Cang.

Trước đó, ngày 26.11, tiếp xúc cử tri tại Q.5, ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND tối cao cũng cho biết về trường hợp ông Tất Thành Cang. Theo đó, vấn đề này phải chờ đợi Ban chấp hành T.Ư Đảng xem xét hình thức kỷ luật ông Cang. Khi  Ban chấp hành T.Ư Đảng họp bỏ phiếu thì mới biết ông Cang bị kỷ luật bằng hình thức nào.

Còn tại các buổi tiếp xúc với cử tri quận 2 (nơi trước đây ông Cang làm Bí thư, Chủ tịch UBND quận), quận 9 và Thủ Đức mới đây,  bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết, ngày 21.11 Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM đã họp bỏ phiếu xem xét kỷ luật ông Cang.

Trước đó, ngày 18.11, Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM đã dành nguyên ngày Chủ nhật để họp về vấn đề ông Cang và kết luận phải kỷ luật ông Cang.

Bà Tâm cho biết thêm, sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận về sai phạm của ông Cang, Ban thường vụ Thành ủy TP HCM đã hai lần họp kiểm điểm. Có những vấn đề Ban thường vụ Thành ủy chỉ đạo kiểm tra, có những vấn đề phát sinh mới, có liên quan nên cần tiếp tục kiểm điểm làm rõ.

Về việc ông Cang có vi phạm nhưng vẫn cử đi tiếp xúc cử tri với tư cách đại biểu HĐND thành phố, bà Tâm lý giải rằng: ông Cang đang trong quá trình kiểm điểm thì vẫn phải đi tiếp xúc theo đúng chức năng là đại biểu HĐND thành phố. Sau khi xử lý xong, nếu bị bãi miễn tư cách đại biểu HĐND thành phố thì ông Cang mới mất quyền này.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương hôm 15.11 công bố kết luận sai phạm của Phó bí thư Thường trực Thành uỷ TP HCM Tất Thành Cang trong nguyên tắc tập trung dân chủ và quy định về chuyển nhượng dự án.

Ông Cang đã đồng ý chủ trương cho Công ty Tân Thuận (100% vốn của Văn phòng Thành uỷ) chuyển nhượng hơn 320.000 m2 đất tại dự án Khu dân cư Phước Kiển cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Đây là khu đất có vị trí đẹp cạnh sông Sài Gòn nhưng chỉ được bán giá 1,29 triệu đồng/m2, thu về ngân sách hơn 419 tỷ đồng.

Ngoài ra, thời điểm là Thành ủy viên, Ủy viên UBND Thành phố, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM, ông Cang đã vi phạm quy định về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng khi phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) với Công ty CP đầu tư xây dựng Đại Quang Minh, đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

H.Lê tổng hợp

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.


Thổ cẩm là loại vải có lịch sử lâu đời. Từ khi con người thuộc các nền văn minh biết dệt vải và phát triển may mặc, thổ cẩm cũng bắt đầu hành trình đa màu, đa sắc của mình…

“Số hóa” với người nông dân không cần phải là những khái niệm rộng lớn, trừu tượng mà đơn giản là làm sao để người nông dân biết sử dụng điện thoại smartphone, máy tính có kết nối internet… để quảng bá, chào bán “mớ rau, con cá” hay bất cứ nông sản nào làm ra.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất